Răng cấm trẻ em có thay không?

Câu hỏi

Xin chào bác sĩ Nha Khoa! Xin cho em hỏi răng cấm trẻ em có thay không ạ? Con gái em năm nay 7 tuổi và mới mọc răng cấm. Nhiều bạn bè khuyên em nên chăm sóc kĩ răng cấm của cháu để tránh bị sâu, bởi vì chiếc răng này chỉ mọc 1 lần và không thể thay được nếu như bị hỏng. vậy, thông tin này có chính xác không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em (Mỹ Hương – 27 tuổi – Tp.HCM).

Trả lời

Chào bạn Mỹ Hương! Nha Khoa rất cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và chia sẻ thắc mắc của mình về cho chúng tôi.  Với câu hỏi “răng cấm trẻ em có thay không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng cấm trẻ em có thay không? _ Giải đáp thắc mắc

Răng cấm trẻ em có thay không? Chúng tôi xin khẳng định, răng cấm là những chiếc răng chỉ mọc 1 lần và sẽ theo trẻ cho đến suốt đời, hòan toàn không bị thay thế bởi răng khác. Do đó, để tránh trường hợp trẻ bị mất răng cấm, bạn nên xây dựng cho con trẻ một chế độ chăm sóc răng miệng khoa học nhé!

Răng cấm là tên gọi dùng để chỉ chiếc răng nằm ở vị trí số 6 trên cung hàm (được tính từ răng cửa vào trong), đây là những răng cối lớn có chức năng ăn nhai quan trọng nhất, chúng sẽ xuất hiện khi trẻ được khoảng 6 – 8 tuổi. Cho đến hiện nay, vẫn có rất nhiều bậc cha mẹ cho rằng răng cấm sẽ tự rụng đi và được thay thế bởi chiếc răng mới khi trẻ lớn lên.

Tuy nhiên, đây là một hiểu lầm hết sức nghiêm trọng, bản chất của răng cấm chính là những chiếc răng vĩnh viễn, hoàn toàn không phải răng sữa nên chúng chỉ mọc 1 lần duy nhất trong đời. Do đó, bạn Mỹ Hương thân mến, thông tin mà bạn tìm hiểu được là hoàn toàn chính xác nhé.

Răng cấm trẻ em có thay không là thắc mắc của rất nhiều bậc cha mẹ hiện nay.

 Nên chăm sóc răng cấm của trẻ em như thế nào?

Vì răng cấm của trẻ em chỉ mọc 1 lần duy nhất và không được thay thế bởi răng khác, do đó, cha mẹ hãy chú ý chăm sóc răng miệng cho trẻ thật kĩ lưỡng ngay từ khi còn nhỏ, nhằm giúp trẻ phòng tránh các bệnh lý răng miệng có thể khiến cho răng bị mất sớm.

Dưới đây là một số hướng dẫn về cách chăm sóc răng miệng khoa học mà cha mẹ nên ghi nhớ, hãy cùng theo dõi nhé!

Tập cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên, khoảng từ 2 – 3 lần/ngày. Đồng thời, hướng dẫn con trẻ chải răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách.

 Hãy sắm cho trẻ bàn chải có đầu tròn và lông mềm để vệ sinh răng miệng. Bởi vì răng – lợi – xương hàm của trẻ còn rất mềm và yếu, nếu dùng bàn chải quá cứng thì chúng sẽ dễ dàng bị tổn thương.

răng cấm của trẻ em có thay không

Tập cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách.

Xây dựng cho trẻ chế độ ăn uống khoa học, cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất  cần thiết (đặc biệt là canxi và flour) để răng miệng của trẻ phát triển tốt. Ngoài ra, không nên để trẻ ăn hoặc uống nhiều thực phẩm có chứa đường và tinh bột.

Khi trẻ được 2 tuổi trở lên, cha mẹ hãy đưa trẻ đến trung tâm nha khoa để khám răng định kì 6 tháng/lần. Điều này sẽ giúp cho bác sĩ theo dõi sát tình trạng sức khỏe răng miệng của trẻ. Từ đó, có những biện pháp can thiệp kịp thời khi phát hiện những bất thường.

Theo chu trình tự nhiên mọc răng và thay răng sữa tự nhiên của trẻ nhỏ thì răng sữa sau khi mọc lên, đến một thời điểm nào đó, răng sữa sẽ bắt đầu có dấu hiệu lung lay, dần rụng đi và thay vào đó và răng vĩnh viễn. Thường thì giai đoạn từ 6 tuổi trẻ sẽ bắt đầu thay răng và đến khoảng 13 tuổi thì sẽ xong giai đoạn này.

răng cấm của trẻ em có thay không bác sĩ

Đưa trẻ đi khám răng định kì là cách tốt nhất để bảo vệ răng cấm của trẻ luôn khỏe mạnh.

Hy vọng với những chia sẻ của Nha Khoa về vấn đề răng cấm trẻ em có thay không, bạn Mỹ Hương đã tìm thấy câu trả lời cho thắc mắc của mình rồi. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần sự giúp đỡ từ các chuyên gia nha khoa nhé.


Thẻ:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn