Ở trẻ em răng chết tủy phải làm sao?

Ngay từ những chiếc răng sữa đầu tiên đã có tủy răng, nó giúp trẻ cảm nhận được thức ăn, cũng như những phản ứng từ bên ngoài tác động vào. Hơn nữa, tủy cũng là nguồn dinh dưỡng để nuôi dưỡng và duy trì sự chắc khỏe của răng. Vậy ở trẻ em răng chết tủy phải làm sao? Hãy lắng nghe ý kiến từ chuyên gia bạn nhé. 

Biểu hiện của răng chết tủy ở trẻ nhỏ mà cha mẹ không nên bỏ qua 

Tủy là một bộ phận trong cấu tạo của răng, rất dễ bị vi khuẩn tấn công nếu bạn không có cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng tốt, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Biểu hiện của viêm tủy, hay răng đã bị chết tủy có nhiều mức độ khác nhau. Các bậc cha mẹ nên tìm hiểu để chủ động theo dõi và phát hiện kịp thời trước khi quá muộn.

Khi tủy răng khi viêm có hồi phục: Thường có những cơn đau thoáng qua. Đau nhiều hơn khi trẻ ăn phải thức ăn, đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh.

Viêm tủy răng cấp: Trẻ xuất hiện những cơn đau từng cơn dữ dội, trẻ khóc và không chịu ăn uống. Đau răng lên khi trẻ uống nước lạnh, đau lan ra các răng kế bên.

Viêm tủy mạn tính: Ở trường hợp này trẻ sẽ có những cơn đau tự nhiên từng cơn âm ỉ, đau liên tục suốt hàng giờ, đau nhiều hơn về đêm.

Tủy răng bị chết: Nếu tủy răng bị viêm trong một thời gian dài nhưng không được điều trị, sẽ khiến tủy răng chết. Trường hợp này trẻ thường không thấy đau, nên cha mẹ thường chủ quan, không để ý đến.

Ở trẻ em răng chết tủy phải làm sao

Khi trẻ có những biểu hiện chán ăn, đau nhức răng kéo dài, đau tăng lên vào ban đêm cha mẹ nên nghĩ ngay đến viêm tủy răng.

Hậu quả của răng bị chết tủy ở trẻ em

Răng chết tủy ở trẻ nhỏ dù là răng sữa hay răng vĩnh viễn, vẫn sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và hoạt động ăn nhai ở bé. Cụ thể:

⚛ Khi răng chết tủy nhưng không được điều trị kịp thời, đúng cách dẫn đến viêm quanh chóp chân răng, áp xe quanh chóp răng. Thậm chí có thể phát sinh những biến chứng nguy hiểm hơn như viêm quanh cuống răng, rụng răng, viêm xương hay viêm hạch rất nguy hại cho sức khẻo của bé.

⚛ Răng chết tủy ở mức độ nặng không thể giữ được, bắt buộc bác sĩ phải nhổ bỏ răng của bé. Nếu là răng sữa nhổ đi quá sớm sẽ khiến các răng vĩnh viễn có thể mọc sai lệch hướng. Còn với những răng cố định, vĩnh viễn việc nhổ răng không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động ăn nhai, mà còn làm mất tính thẩm mỹ lâu dài khi trẻ lớn lên.

răng chết tủy phải làm sao

Viêm tủy hay răng mất tủy gây ra những hậu quả nghiêm trọng ở trẻ nhỏ.

Do đó, khi thấy có những dấu hiệu như: lỗ sâu lớn, xuất hiện những cơn đau nhức răng kéo dài, răng bị đổi màu bất thường, ê buốt răng… Các bậc phụ huynh nên nhanh chóng đưa bé đến bác sĩ ngay, để được khám và điều trị kịp thời.

Vậy ở trẻ em răng chết tủy phải làm sao?

Có thể thấy răng bị chết tủy ở trẻ em gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng, vì thế cần phải được điều trị kịp thời để giữ lại răng cho bé, duy trì hoạt động ăn nhai tốt và giúp trẻ phát triển toàn diện.

Vậy răng chết tủy phải làm sao? Ở mỗi trường hợp cụ thể, tùy vào mức độ của tủy răng bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị răng chết tủy phù hợp:

Với những trường hợp răng chết tủy nhưng chân răng vẫn khỏe mạnh: Bác sĩ tiến hành hút loại bỏ những mô tủy đã chết nhằm bảo tồn lại răng và ngăn vi khuẩn lây lan qua các răng bên cạnh. Sau đó trám bít lại ống tủy và răng sâu, duy trì lại răng của bé.

Chữa tủy răng ở trẻ

Răng chết tủy phải làm sao? Nếu răng bị viêm tủy nhưng chân răng còn tốt bác sĩ sẽ tiến hành nạo bỏ tủy và trám lại răng.

Trong trường hợp răng chết tủy toàn bộ chiếc răng, và không thể bảo tồn được nữa, buộc bác sĩ phải nhổ bỏ chiếc răng đó đi nhằm tránh ảnh hưởng đến các chân răng bên cạnh. Nếu trẻ bị mất tủy răng sữa, việc nhổ răng quá sớm sẽ ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh việc mọc lên sau này, mọc chậm và có thể bị mọc lệch, khấp khểnh.

răng chết tủy

Nhổ răng là thủ thuật cuối cùng khi tủy răng bị chết không thể phục hồi lại răng.

Do đó, để tránh nguy cơ phải nhổ răng ngay từ khi trẻ có những dấu hiệu ban đầu của bệnh sâu răng, hay viêm tủy ở mức độ nhẹ ca mẹ nên chú ý nhiều hơn. Nhanh chóng đưa trẻ đến khám ở những nha khoa uy tín, kịp thời điều trị sớm cho trẻ, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và hàm răng của bé về sau.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành nha khoa, điều trị các bệnh lý răng miệng cho mọi đối tượng, bao gồm trẻ nhỏ. Khi đến với Nha Khoa, các bé sẽ được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, kiểm tra mức độ viêm tủy hoặc răng chết tủy ra sao. Từ đó đưa ra phương pháp điều trị an toàn, không đau và hiệu quả cho bé.

Ở trẻ em răng chết tủy phải làm sao là điều mà các bậc cha mẹ luôn lo lắng. Để ngăn chặn răng chết tủy hãy xây dựng thói quen chăm sóc, vệ sinh răng miệng cho bé đúng cách, dẫn bé thăm khám và kiểm tra răng miệng định kỳ. Nha Khoa sẽ là địa chỉ đồng hành cùng với mẹ chăm sóc và bảo vệ răng trẻ luôn chắc khỏe, đều đẹp.


Thẻ:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn