Răng hàm của trẻ có thay không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ Nha Khoa! Xin cho em hỏi răng hàm của trẻ có thay không ạ? Con gái em nay nay 4 tuổi, 3 chiếc răng hàm của cháu đang bị sâu và có một lỗ hỏng lớn. Em rất lo lắng vì không biết sau khi cháu lớn thì răng hàm này có được thay thế bởi răng khác không. Mong bác sĩ tư vấn giúp em (Mộng Quỳnh, 26 tuổi, Hà Nội).

Trả lời

Chào bạn Mộng Quỳnh! Rất cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và chia sẻ nỗi lo lắng của mình về cho Nha Khoa. Với câu hỏi “răng hàm của trẻ có thay không” của bạn, chúng tôi xin được tư vấn cụ thể ở phần dưới đây?

Răng hàm của trẻ có thay không? _ Giải đáp thắc mắc

Khi được 2 – 3 tuổi, trẻ sẽ có đủ 20 chiếc răng trên cung hàm, 10 răng ở hàm trên và 10 răng ở hàm dưới. Bắt đầu vào khoảng 6 – 7 tuổi thì những chiếc răng sữa này lần lượt rụng đi và được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Vì thế, chúng tôi xin khẳng định răng, răng hàm của trẻ sẽ được thay mới sau khi trẻ lớn lên.

Theo lịch thay răng ở trẻ em, những chiếc răng hàm sữa sẽ được thay thế bởi răng vĩnh viễn khi trẻ nằm trong độ tuổi từ 11 – 12. Nên bạn không cần phải lo lắng về vấn đề răng hàm của trẻ có thay không nữa nhé. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, mặc dù răng sữa sẽ được thay thế bởi răng vĩnh viễn, nhưng chúng đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ ở những năm đầu đời.

Răng hàm của trẻ có thay không?

Răng hàm của trẻ có thay không vẫn luôn là nỗi lo lắng hàng đầu của các bậc cha mẹ.

Răng hàm là chiếc răng ăn nhai chính, giúp trẻ nhai và nghiền nát thức ăn trước khi đưa vào dạ dày. Do đó, nếu răng hàm bị hư hỏng hoặc bị mất sớm, sức khỏe cơ thể của trẻ sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Ngoài ra, tình trạng này còn khiến răng vĩnh viễn mọc lên bị lệch lạc, do không còn được định hướng bởi răng sữa.

Chính vì thế, khi con trẻ bị sâu răng hàm, tốt nhất bạn nên đưa cháu đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và điều trị.  Bởi vì, nếu bệnh sâu răng ở trẻ không được chữa trị kịp thời, vi khuẩn sẽ nhanh chóng tấn công vào bên trong tủy răng. Sau một thời gian sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như tủy hoại tử, áp xe răng, viêm quanh răng, răng lung lay, mất răng… hoặc thậm chí có thể gây tử vong.

Răng hàm của trẻ có thay không bác sĩ

Nếu răng hàm của trẻ bị sâu nhưng không điều trị kịp thời thì sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Để khắc phục tình trạng sâu răng hàm ở trẻ em, bác sĩ nha khoa sẽ áp dụng phương pháp hàn trám răng sâu. Đây là một kĩ thuật phục hình răng rất đơn giản trong nha khoa, giúp ngăn ngừa và điều trị sâu răng rất hiệu quả. Vật liệu hàn trám răng nhân tạo (amagal hoặc composite) sẽ được bác sĩ đưa vào lỗ sâu để lấp đầy khoảng trống, nhằm thay thế cho mô răng thật đã bị hư hỏng, tổn thương. Sau khi kết thúc ca điều trị, hình dáng và chức năng ăn nhai của răng sẽ được khôi phục hoàn hoàn. Như vậy, nỗi lo lắng về vấn đề răng hàm của trẻ có thay không sẽ được xóa tan.

Răng hàm của trẻ (răng sữa) nếu bị mất đi thì vẫn có thể mọc lại khi trẻ đến độ tuổi thay răng. Tuy nhiên răng hàm là những chiếc răng có chức năng ăn nhai quan trọng nhất trên cung hàm, việc mất răng sớm sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể cũng như việc mọc răng của trẻ trong tương lai.

Hy vọng với những chia sẻ của Nha Khoa về vấn đề răng hàm của trẻ có thay không, các bậc cha mẹ đã tìm thấy câu trả lời cho thắc mắc của mình rồi. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần sự giúp đỡ từ các chuyên gia nha khoa.


Thẻ:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn