Răng sữa bị chết tủy – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Răng sữa bị chết tủy là một trong những bệnh lý răng miệng rất phổ biến ở trẻ nhỏ. Nếu không được chữa trị kịp thời, nó có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh như mất răng, răng ê buốt – đau nhức khi ăn nhai, viêm quanh chóp răng, áp xe răng, viêm xương… hoặc trẻ có thể bị nhiễm trùng máu và dẫn đến tử vong.

Răng sữa bị chết tủy – Nguyên nhân do đâu?

Tủy răng là một tổ chức đặt biệt có dạng sợi nằm ở giữa răng, chứa rất nhiều mạch máu và dây thần kinh, được bao bọc bởi 2 lớp mô cứng là men răng và ngà răng. Tủy răng có chức năng chính là nuôi dưỡng răng, giúp răng luôn khỏe mạnh và cứng chắc, có khả năng chống lại các tác nhân gây hại. Sau một thời gian viêm tủy, nếu không thực hiện lấy tủy răng ở trẻ em, viêm tủy sẽ biến chứng thành viêm tủy cấp, sau đó sẽ bị hoại tử tủy, thối tủy, khiến răng rụng sớm hơn so với lịch thay răng. Đồng thời, phần tủy bị hoại tử nếu không được lấy ra sẽ gây nên tình trạng viêm tổ chức liên kết, viêm xương hàm hoặc gây ra u hạt, nang chân răng…

Răng sữa bị chết tủy

Tủy răng là một tổ chức đặc biệt nằm ở giữa răng, được bao bọc bởi men răng và ngà răng.

Chính vì thế, khi răng sữa bị chết tủy, trẻ sẽ gặp rất nhiều vấn đề về ăn nhai cũng như sức khỏe tổng thể. Bởi lúc này, răng đã không còn khỏe mạnh và cứng chắc, dễ dàng gãy vỡ khi ăn nhai hoặc có tác động từ bên ngoài. Theo các chuyên gia nha khoa, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, bao gồm:

Do trẻ bị sâu răng sữa: Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng răng sữa bị chết tủy. Khi trẻ bị sâu răng và không được chữa trị kịp thời, vi khuẩn sẽ tấn công vào sâu bên trong cấu trúc răng và làm tủy răng bị tổn thương nghiêm trọng. Sau một thời gian, bệnh có thể phát triển nặng hơn và khiến tủy răng bị hoại tử nếu vẫn không được ngăn chặn.

Răng sữa bị chết tủy phải làm sao

Trẻ bị sâu răng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng răng sữa bị chết tủy.

Do răng sữa bị chấn thương: Trẻ em thường rất tinh nghịch và hiếu động. Vì thế, răng của trẻ rất dễ bị chấn thương (gãy vỡ, sứt mẻ) do gặp tai nạn, té ngã hoặc va đập mạnh vào vật cứng. Những chấn thương này có thể làm đứt mạch máu nuôi tủy răng và phá vỡ cấu trúc răng. Nếu không được chữa trị kịp thời, vi khuẩn gây bệnh sẽ tấn công vào bên trong và khiến tổ chức tủy bị hủy hoại hoặc chết đi.

Do viêm quanh răng (nha chu): Nếu lợi của trẻ bị sưng phồng, đỏ, đau nhức và chảy máu nhiều… điều này chứng tỏ trẻ đang bị bệnh viêm quanh răng. Khi những tổ chứ quanh răng bị tổn thương và viêm nhiễm, vi khuẩn từ các mô mềm sẽ tấn công vào răng, phá hủy toàn bộ men răng và ngà răng, cuối cùng là xâm nhập vào hệ thống tủy răng và khiến tủy bị nhiễm bệnh rồi chết đi.

Răng sữa bị chết tủy ở trẻ

Ngoài ra, việc răng bị chấn thương hoặc các mô mềm xung quanh răng bị nhiễm bệnh cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Răng sữa bị chết tủy – Cách điều trị hiệu quả

Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của ngành nha khoa hiện đại, việc khắc phục tình trạng răng sữa bị chết tủy đã không còn khó khăn và phức tạp như trước nữa. Tùy theo từng trường hợp cụ thể của mỗi trẻ, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị thích hợp, đảm bảo luôn đạt được hiệu quả tối ưu.

Trường hợp răng sữa bị chết tủy một phần: Bác sĩ sẽ tiến hành điều trị bằng cách lấy tủy từng phần. Những mô tủy bị hư hỏng hoặc bị chết sẽ được lấy sạch bằng dụng cụ nha khoa chuyên dụng gọi là thám trâm. Sau đó, lỗ trống trong răng sẽ được làm sạch và trám bít lại bằng men răng nhân tạo. Cuối cùng, bác sĩ đặt thuốc vào răng để giữ cho mô tủy khỏe mạnh được ổn định và không bị nhiễm bệnh.

Trường hợp răng sữa bị chết hoàn toàn: Đối với những trẻ có răng sữa bị tổn thương quá nặng, tủy răng bị viêm nhiễm và không thể tiếp tục bảo tồn, bác sĩ buộc phải loại bỏ hết tất cả mô tủy ra khỏi tổ chức răng. Sau đó, ống tủy sẽ được làm sạch bằng dung dịch sát khuẩn và trám bít lại bằng men răng nhâ tạo, giúp kéo dài tuổi thọ của răng. Cuối cùng, trẻ sẽ được kê đơn thuốc để hỗ trợ diệt khuẩn.

Răng sữa bị chết tủy ở trẻ nhỏ

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý răng sữa chết tủy của từng trẻ, bác sĩ sẽ có biện pháp khắc phục thích hợp nhất.

Một khi răng sữa bị chết tủy, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ phát triển nặng hơn và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng rất xấu đến sự phát triển toàn diện của trẻ trong tương lai. Thậm chí, có những trường hợp nghiêm nặng, trẻ có thể bị tử vong do vi khuẩn thông qua tủy răng xâm nhập vào máu và gây nhiễm trùng. Vì thế, khi phát hiện con trẻ đang gặp tình trạng này, cha mẹ hãy đưa ngay trẻ đến gặp bác sĩ nha khoa để thăm khám và điều trị kịp thời.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề răng sữa bị chết tủy, Nha Khoa hy vọng các bậc cha mẹ đã có thêm kiến thức hữu ích để chăm sóc răng cho con trẻ ngày càng tốt hơn. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu con bạn đang gặp vấn đề về răng hàm mặt.


Thẻ:,


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn