Răng sữa bị chết tủy – Nguyên nhân và cách phòng tránh

Răng sữa bị chết tủy – Bệnh lý răng miệng rất thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ nằm trong khoảng 6 – 8 tuổi. Khi răng sữa của trẻ bị chết tủy nhưng không được điều trị kịp thời, lâu ngày sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm gây hại đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ: làm cho trẻ luôn cảm thấy đau nhức, bị áp xe răng, khiến chức năng ăn nhai bị suy giảm, ngăn cản răng vĩnh viễn mọc lên…

Răng sữa bị chết tủy – Nguyên nhân do đâu?

Theo các chuyên gia nha khoa, tình trạng răng sữa bị chết tủy xảy ra khi trẻ mắc phải bệnh sâu răng nhưng không được điều trị dứt điểm. Trải qua thời gian dài, vi khuẩn sẽ phá hủy toàn bộ men và ngà răng, tấn công vào tổ chức bên trong là tủy răng, khiến tủy bị viêm nhiễm và hoại tử.

Ngoài ra, một số trường hợp trẻ bị chấn thương vùng hàm mặt, khiến răng bị gãy vỡ hoặc sứt mẻ lớn, làm đứt mạch máu nuôi tủy răng cũng sẽ dẫn đến tình trạng răng chết tủy.

Răng sữa bị chết tủy

Răng sữa bị chết tủy là bệnh lý răng miệng rất thường gặp ở trẻ nhỏ.

Tác hại của việc răng sữa bị chết tủy

Tủy răng là một tổ chức đặc biệt nằm phía trong cùng của răng, được bao bọc bởi hai lớp mô cứng là men và ngà răng. Tổ chức này liên kết nhiều mạch máu và dây thần kinh có chức năng nuôi dưỡng răng, giúp răng luôn chắc khỏe và dẻo dai, có khả năng chịu lực nhai lớn và nhận biết cảm giác khi ăn. Chính vì thế, nếu răng sữa bị chết tủy sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm:

00Răng trở nên giòn hơn, dễ bị tổn thương và gãy vỡ khi có va chạm hoặc do tác động của lực nhai. Do đó, trẻ không thể ăn uống một cách bình thường, lâu ngày sẽ khiến sức khỏe cơ thể bị suy yếu, vì không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng qua đường ăn uống.

Răng sữa bị chết tủy nặng

Răng của trẻ nếu bị chết tủy sẽ trở nên yếu hơn, giòn và dễ gãy hơn.

00Răng bị lung lay và rụng dần do không còn được tủy nuôi sống. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc mọc răng vĩnh viễn của trẻ trong tương lai, răng mọc lên có thể bị lệch, nghiêng ngã, chen chúc, khập khểnh hoặc răng chậm mọc do lợi bị xơ hóa.

00Nếu răng sữa chết tủy vẫn không được điều trị triệt để thì có thể dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm hơn: viêm quanh chóp chân răng,  áp xe răng, viêm xương hàm.. hoặc gây ra u nang chân răng, u hạt.

Răng sữa bị chết tủy có sao không

Nếu răng bị chết tủy nhưng không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

00Ngoài ra, răng sữa bị chết tủy sẽ không còn cảm giác khi ăn nhai, răng trở nên vô cảm với thức ăn và đồ uống được đưa vào khoang miệng, khiến trẻ mất cảm giác ngon miệng khi ăn uống. Vì vậy, trẻ thường thấy chán ăn, lười ăn.

Cách phòng tránh răng sữa bị chết tủy hiệu quả?

Để phòng tránh tình trạng răng sữa bị chết tủy một cách hiệu quả nhất, bạn hãy ghi nhớ những lưu ý quan trọng dưới đây:

00Tập cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên, chải răng từ 2 – 3 lần/ngày ngay sau khi ăn 30 phút, cho trẻ súc miệng với nước muối ấm pha loãng hoặc nước súc miệng nếu không thể chải răng.

điều trị răng sữa bị chết tủy

Để phòng tránh răng bị chết tủy, cha mẹ hãy xây dựng cho trẻ chế độ chăm sóc răng miệng hợp lí.

00Hạn chế cho trẻ ăn quá nhiều thực phẩm có chứa nhiều đường và tinh bột như kẹo, chocolate, bánh quy, nước ngọt, bánh ngọt… Vì chúng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh.

00Hướng dẫn trẻ sử dụng chỉ tơ nha khoa để làm sạch thức ăn thừa mắc kẹt trong kẽ răng và bề mặt của răng. Ngoài ra, nên đưa trẻ đi khám răng định 6 tháng/ lần để bác sĩ theo dõi sát tình trang răng miệng của trẻ, kịp thời phát hiện những bất thường để có biện pháp can thiệp sớm, ngăn chặn bệnh lý phát triển nặng hơn.

Xem thêm: Viêm tủy răng ở trẻ

khắc phục răng sữa bị chết tủy

Hãy đưa trẻ đến trung tâm nha khoa để bác sĩ thăm khám và điều trị khi phát hiện bệnh lý răng miệng ở con trẻ.

00Đặc biệt, khi trẻ có răng sữa bị chết tủy, cha mẹ nên đưa ngày trẻ đến trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và điều trị, nhằm ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm. Việc điều trị tủy chết có thể bao gồm nhiều phương pháp khác nhau, bác sĩ sẽ lựa chọn tùy thuộc vào tình trạng của mỗi trẻ:lấy bỏ tủy răng, hàn kín ống tủy…

Răng sữa bị chết tủy nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biếng chứng nguy hiểm. Do đó, cha mẹ hãy đưa trẻ đến trung tâm nha khoa để điều trị ngay nhé. Hãy liên hệ ngay với Nha Khoa nếu bạn cần được tư vấn từ các chuyên gia răng hàm mặt.


Thẻ:,


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn