Răng sữa bị lung lay – Nguyên nhân và cách xứ lý hiệu quả

Răng sữa bị lung lay có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ đang bước vào giai đoạn mọc răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp răng sữa trẻ lung lay đều xuất phát từ nguyên nhân này. Vì thế, để biết cách chăm sóc sức khỏe răng miệng cho con trẻ ngày càng tốt hơn, các bậc cha mẹ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý tình trạng này hiệu quả nhé.

 Nguyên nhân phổ biến khiến răng sữa bị lung lay

Răng sữa bị lung lay là hiện tượng rất phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt thường xảy ra ở những trẻ nằm trong giai đoạn từ 5 – 8 tuổi. Theo các chuyên gia nha khoa, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng răng sữa của trẻ lung lay, các bậc cha mẹ hãy tham khảo để có cách xử lý phù hợp với từng nguyên nhân nhé!

Trẻ bắt đầu mọc răng vĩnh viễn: Đây nguyên nhân hàng đầu khiến răng sữa của trẻ bị lung lay. Theo quy luật tự nhiên, răng sữa chỉ tồn tại trong một thời gian nhất định và sau đó sẽ tự rụng đi, răng vĩnh viễn mọc lên. Đa số trẻ em bắt đầu thay răng khi được 5 hay 6 tuổi, đôi khi quá trình này có thể xuất hiện sớm hoặc muộn hơn. Lúc này, chân răng sẽ bị tiêu biến dần dần và dẫn đến hiện tượng lung lay.

Răng sữa trẻ lung lay

Một trong những nguyên nhân khiến răng sữa bị lung lay là do trẻ mọc răng vĩnh viễn.

Răng sữa của trẻ bị chấn thương: Răng sữa của trẻ bị chấn thương do gặp tai nạn hoặc bị va đập mạnh vào vật cứng cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng răng sữa bị lung lay. Bởi vì, khi răng bị chấn thương, phần cement bao quanh răng để giúp cố định chân răng với nướu sẽ bị mất đi, dẫn đến một số bệnh lý như tiêu chân răng, tiêu cổ răng, tiêu xương ổ răng… Nếu không được điều trị kịp thời thì răng có thể bị rụng mất.

Trẻ mắc phải các bệnh lý răng miệng: Một số bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy, tụt nướu… cũng có thể là nguyên nhân khiến răng sữa trẻ lung lay. Khi chế độ chăm sóc răng miệng của trẻ quá kém, vi khuẩn có điều kiện phát triển và sản sinh ra enzym phá hủy sự liên kết giữa các mô nâng đỡ chân răng. Do đó, răng sữa sẽ lung lay, nếu bệnh phát triển càng nặng thì mức độ lung lay càng nhiều.

Răng sữa bị lung lay

Răng sữa bị lung lay có thể là mắc phải bệnh lý răng miệng hoặc răng bị chấn thương.

Răng sữa bị lung lay – Cách xử lý tối ưu cho từng nguyên nhân

Tùy theo mỗi nguyên nhân khiến răng sữa bị lung lay mà các bậc cha mẹ sẽ có những cách xử lý phù hợp nhất, nhằm đảm bảo răng của trẻ luôn được bảo vệ tối đa.

Răng sữa bị lung lay do mọc răng vĩnh viễn: Đối với trường hợp này, cha mẹ không cần quá lo lắng nhé! Bởi vì, trong một vài ngày tới, răng sữa của trẻ cũng sẽ tự rụng đi để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên. Trong giai đoạn này, cha mẹ cần giúp trẻ giữ gìn răng miệng sạch sẽ, nhằm tránh gây viêm nhiễm vùng răng sắp rụng.

Ngoài ra, khi thấy răng lung lay nhiều, cha mẹ có thể giúp trẻ nhổ răng tại nhà bằng cách dùng ngón tay quấn gạc sạch ấn nhẹ vào răng theo một chiều nhất định. Khi nhận thấy răng sắp rụng, cha mẹ hãy dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ để kéo nhẹ răng ra.

Răng sữa lung lay phải làm sao

Răng sữa lung lay phải làm sao? Nếu răng của trẻ bị lung lay do mọc răng thì cha mẹ không cần quá lo lắng. 

Răng sữa bị lung lay do bệnh lý hoặc chấn thương: Tốt nhất, cha mẹ hãy đưa trẻ đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và tiến hành điều trị kịp thời, nhằm tránh xảy ra tình trạng bệnh phát triển nặng hơn và dẫn đến mất răng.

Đặc biệt, cha mẹ cũng cần xây dựng cho trẻ một chế độ chăm sóc răng miệng khoa học, tập cho trẻ thói quen chải răng thường xuyên từ 2 – 3 lần/ ngày, hướng dẫn trẻ chải răng và sử dụng chỉ nha khoa đúng cách. Việc làm này sẽ giúp cho răng miệng của trả luôn được khỏe mạnh, cứng chắc và đều đẹp.

Việc trẻ lười vệ sinh răng miệng hoặc vệ sinh răng miệng không đúng cách sẽ khiến cho cho thức ăn tích tụ lại trên răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và tấn công vào các mô nâng đỡ xung quanh răng, gây ra các bệnh nha chu ở trẻ em.

Răng sữa bị lung lay nặng

Nếu răng sữa bị lung lay do bệnh lý hoặc chấn thương, cha mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ để điều trị càng sớm càng tốt.

Răng sữa bị lung lay có thể là do trẻ đang mọc răng vĩnh viễn, nhưng cũng có thể là do trẻ đang mắc các bệnh lý răng miệng. Chính vì thế, khi phát hiện con trẻ đang gặp phải tình trạng này, cha mẹ hãy chú ý quan sát thật kĩ để nhận biết nguyên nhân thật sự khiến răng của trẻ bị lung lay. Trường hợp cần thiết, bạn hãy đưa trẻ đến ngay trung tâm nha khoa để bác sĩ thăm khám và có những can thiệp kịp thời nhé.


Thẻ:,


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn