Răng sữa bị sâu có nên hàn không? [Chuyên gia tư vấn]

Câu hỏi

Chào bác sĩ Nha Khoa! Xin cho tôi hỏi răng sữa bị sâu có nên hàn không? Con gái tôi hiện tại được 5 tuổi, cháu bị sâu 3 chiếc răng hàm nên việc ăn uống rất khó khắn. Bạn bè khuyên tôi nên đưa cháu đi hàn răng sâu, nhưng tôi đang phân vân không biết với độ tuổi của cháu thì có sử dụng phương pháp này được không. Mong bác sĩ tư vấn giup tôi (Diễm Hương, 30 tuổi, Tp.HCM).

Trả lời

Chào bạn Diễm Hương! Rất cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và chia sẻ nỗi lo lắng của mình về cho chúng tôi. Với thắc mắc “răng sữa bị sâu có nên hàn không” của bạn, bác sĩ Nha Khoa xin được tư vấn cụ thể như sau:

Nguyên nhân gây sâu răng là gì? Theo các chuyên gia nha khoa,  có 3 nguyên nhân chính dẫn đến bệnh sâu răng ở trẻ, bao gồm: chế độ chăm sóc răng miệng kém, ăn uống nhiều thực phẩm dễ gây sâu răng, trẻ bị thiểu sản men răng và do sự tiếp xúc giữa người lớn và trẻ nhỏ. Sâu răng sữa là bênh lý răng miệng rất phổ biến ở trẻ em Việt Nam. Vi khuẩn sống trong khoang miệng sẽ hấp thụ các chất đường, tinh bột có trong thức ăn để tiết ra axit làm phá hủy cấu trúc của răng. Nếu không được điều trị kịp thời, vi khuẩn sẽ hủy hoại toàn bộ men răng và ngà răng, tấn công vào sâu bên trong tủy răng. Sau một thời gian dài, bệnh sẽ phát triển nặng hơn và gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm tủy, tủy hoại tử, áp xe răng, viêm quanh răng, răng lung lay, mất răng….

Chính vì thế, điều trị sâu răng sữa cho trẻ là việc làm rất cần thiết, nhằm bảo vệ  tốt sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe tổng thể của trẻ.

Răng sữa bị sâu có nên hàn không

Răng sữa bị sâu có nên hàn không là thắc mắc của rất nhiều bậc cha mẹ hiện nay.

Răng sữa bị sâu có nên hàn không?_ Bác sĩ trả lời.

Răng sữa bị sâu có nên hàn không? Chúng tôi xin khẳng định, khi răng sữa bị sâu thì vẫn phải tiến hành hàn trám như răng vĩnh viễn. Điều này nhằm tránh trường hợp bệnh lý phát triển nặng hơn và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ trong tương lai.

Hàn trám răng sâu là một kĩ thuật phục hình răng rất đơn giản trong nha khoa, thời gian thực hiện nhanh chóng và mang lại hiệu quả điều trị rất cao. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu nhân tạo (composite hoặc amalgam) để lấp đầy lỗ sâu, nhằm thay thế cho mô răng thật đã bị vi khuẩn phá hủy. Sau khi hoàn thành, hình dáng và chức năng ăn nhai của răng sẽ được khôi phục hoàn toàn. Đồng thời, giúp bảo vệ răng khỏi sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh.

Răng sữa bị sâu có nên hàn không bác sĩ

Sau khi kết thúc ca hàn trám răng, hình dáng và chức năng ăn nhai của răng sẽ được khôi phục hoàn toàn.

Tuy nhiên, nếu răng sữa của trẻ bị sâu quá nặng, men răng và ngà răng đã bị phá hủy toàn bộ, vi khuẩn xâm nhập vào sâu bên trong răng, khiến tủy răng bị hoại tử thì phương pháp hàn trám hoàn toàn không mang lại hiệu quả. Lúc này, để tránh cho bệnh phát triển nặng hơn và gây ra những tác hại không mong muốn, bác sĩ buộc phải tiến hành nhổ bỏ răng sữa. Trước khi xác định có nên hàn răng sâu cho trẻ không, đặc biệt có nên hàn răng sâu cho trẻ 3 tuổi không, bác sĩ cần tiến hành thăm khám kĩ lưỡng – chụp phim xquang 3D để xác định tình trạng sâu răng như thế nào. Từ đó, mới có thể đưa ra tư vấn chính xác nhất.

Chính vì thế, bạn Diễm Hương thân mến! Nếu muốn biết chính xác răng sữa bị sâu có nên hàn không, tốt nhất, bạn nên đưa cháu đến ngay trung tâm nha khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể nhé. Tại đây, trẻ được thăm khám kĩ lưỡng, dựa trên tình trạng bệnh lý cũng như độ tuổi của trẻ mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất, đảm bảo mang lại kết quả tối ưu.

Răng sữa bị sâu có nên hàn không vậy

Tốt nhất, bạn nên đưa trẻ đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và tư vấn răng sữa bị sâu có nên hàn không nhé.

Hy vọng với những chia sẻ của Nha Khoa về các thông tin liên quan đến vấn đề răng sữa bị sâu có nên hàn không, các bậc cha mẹ đã tìm thấy câu trả lời cho thắc mắc của chính mình. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần sự giúp đỡ.


Thẻ:,


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn