Giải đáp thắc mắc của cha mẹ răng sữa có chân không?

24-07-2017|Categories: Kiến thức chăm sóc răng tổng hợp|0 Comments

Răng sữa là những chiếc răng đầu đời của bé, giúp cho hoạt động ăn nhai của bé tốt hơn. Tuy nhiên, đến một độ tuổi nhất định những chiếc răng sữa sẽ được thay thế hoàn toàn bởi những răng vĩnh viễn. Vì thế, cha mẹ thường thắc mắc liệu răng sữa có chân không? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Giải đáp: Răng sữa có chân không?

Răng sữa là những chiếc răng đầu đời của bé, mọc khi trẻ bắt đầu được 6 tháng tuổi. Răng sữa ở trẻ đóng vai trò ăn nhai và phát âm trong một thời gian nhất định. Đến khoảng 6 – 7 tuổi các răng sữa sẽ rụng đi và được thay thế hoàn toàn bằng răng vĩnh viễn. Vậy răng sữa có chân không?

Răng sữa có cấu tạo và chức năng không khác gì răng vĩnh viễn bạn nhé, vì thế răng sữa có chân răng nhưng vì khi đến thời điểm thay răng thì răng vĩnh viễn sẽ từ từ mọc lên làm chân răng sữa tiêu dần đi. Vì thế mà nhiều cha mẹ vẫn lầm tưởng răng sữa không có chân răng.

răng sữa có chân không

Răng sữa có chân không? Răng sữa hoàn toàn có chân răng.

Chân răng sữa giữ nhiệm vụ nâng đỡ cho thân răng bên trên, giúp răng bên chắc và thực hiện hoạt động ăn nhai thức ăn cho trẻ nhỏ tốt hơn. Nhìn chung vai trò của chân răng sữa đối với răng sữa cũng giống như vai trò của chân răng vĩnh viễn đối với chân răng toàn thân răng.

Trong trường hợp răng sữa bị sâu cần nhổ răng, nếu nhổ răng rồi mà thấy chân răng ở nằm ở vị trí mới nhổ thì cha mẹ nên hiểu đó là mầm răng vĩnh viễn đang mọc lên chứ không phải chân răng sữa.

Những điều bạn chưa biết về chân răng sữa 

Răng sữa có chân không? Răng sữa hoàn toàn có chân răng và có vai trò như chân răng vĩnh viễn với những đặc điểm và tính chất sau:

  • Đặc điểm chung của chân răng sữa:

Chân răng sữa nằm hoàn toàn dưới nướu và mắt thường không nhìn thấy được.

Chân răng sữa hoàn toàn không có men răng mà chỉ có lớp xi – măng răng bao bọc bên ngoài và tiếp với xương răng.

Những phần chân răng nanh và răng cửa sữa dài và mảnh hơn so với kích thước của thân răng.

Đặc biệt, khoảng cách của các chân răng trên cùng một răng hàm sữa lớn hơn so với các chân răng trên cùng một răng hàm trưởng thành.

  • Các tính chất của chân răng sữa:

Tính chất chung của chân răng sữa thường dài nhưng mảnh, xi măng chân răng và ngà răng mảnh nên dễ bị gãy vỡ. Đặc biệt khi nhổ răng sữa, chân răng sữa thường dễ bị sót lại do dễ bị gãy đứt.

Chân răng sữa mỏng manh và dễ gãy vỡ hơn chân răng vĩnh viễn. Nhưng bạn có thể an tâm những chân răng sữa vẫn có đủ khả năng để nâng đỡ thân răng và đảm bảo đủ khả năng chịu lực tốt, giúp bé ăn nhai và thích nghi với nhiều dạng thức ăn khác nhau.

Răng sữa của bé cần được chăm sóc như thế nào?

Như vậy, răng sữa có chân không đã được giải đáp. Và có thể nhận ra răng sữa hoàn toàn có đầy đủ các chức năng giống như răng vĩnh viễn, hơn nữa răng sữa cũng rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, hay mắc phải các bệnh như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu… Do đó, cha mẹ cần có chế độ chăm sóc răng trẻ ngay từ khi trẻ bắt đầu mọc răng sữa đầu tiên.

Trước khi đến thời kỳ mọc răng sữa, cha mẹ nên thường xuyên vệ sinh khoang miệng, nướu và lưỡi của trẻ. Dùng bông gạc hay khăn mềm lau nhẹ vùng nướu sau mỗi lần trẻ bú sữa.

Khi trẻ bắt đầu mọc răng cha mẹ bắt đầu tập dần cho bé thói quen vệ sinh răng miệng, chải răng hằng ngày. Nếu bé còn quá nhỏ thì cha mẹ nên là người trực tiếp thực hiện.

Cho bé đánh răng, súc miệng sau mỗi lần ăn uống, hoặc chải răng ngày 2 lần sau khi ngủ dậy và trước khi đi ngủ. Sử dụng bàn chải lông mềm và loại kem đánh răng phù hợp với độ tuổi của bé.

răng sữa có chân răng hay không

Tập cho bé thói quen vệ sinh răng miệng, chải răng hằng ngày.

Xây dựng thực đơn ăn uống hằng ngày của bé với những thức ăn giàu vitamin, canxi để giúp bảo vệ răng luôn chắc khỏe.

Đặc biệt, cha mẹ nên cho bé đi thăm khám, kiểm tra răng miệng định kỳ 6 tháng/1 lần để phát hiện những mầm mống vi khuẩn, điều trị kịp thời ngăn các bệnh lý xảy ra, bảo vệ răng trẻ tốt hơn.

răng sữa có chân răng

Nên cho bé đi thăm khám, kiểm tra răng miệng định kỳ 6 tháng/1 lần.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp cha mẹ hiểu rõ được răng sữa có chân không? cũng như các đặc điểm của chân răng sữa và cách chăm sóc răng sữa của bé tốt nhất. Nếu bạn cần được tư vấn về các vấn đề liên quan đến sức khỏe răng miệng của trẻ nhỏ hãy liên trực tiếp với Nha Khoa nhé.


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn