Vai trò răng sữa có quan trọng như răng vĩnh viễn?

31-10-2017|Categories: Chăm sóc răng trẻ em NHA KHOA|0 Comments
Răng sữa có quan trọng như răng vĩnh viễn? là thắc mắc chung của rất nhiều bậc phụ huynh khi chăm sóc răng miệng cho các bé yêu. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những kiến thức nha khoa hữu ích xoay quanh vấn đề này.

Răng sữa có quan trọng như răng vĩnh viễn?

Thường có quan niệm sai lầm rằng răng sữa chỉ là răng mọc tạm thời và không đóng vai trò gì quan trọng nhưng thực tế thì răng sữa có quan trọng như răng vĩnh viễn? Câu trả lời là có. Bởi những lý do cụ thể sau:

 Ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng ăn – nhai:

Khi bước vào tháng thứ 6 trẻ bắt đầu được mẹ cho ăn dặm và làm quen dần với những thức ăn cứng và khó tiêu hóa hơn. Vậy nên, răng sữa thời kì này đóng vai trò là công cụ để nghiền nát thức ăn giống như răng vĩnh viễn của người lớn.

Răng sữa có quan trọng như răng vĩnh viễn?

Răng sữa có quan trọng như răng vĩnh viễn?

 Ảnh hưởng tới sức khỏe & sự phát triển của bé:

Sức khỏe của răng sữa còn có ý nghĩa cực kỳ quan trọng tới quá trình phát triển của bé yêu. Bởi nếu không được chăm sóc đúng cách sẽ khiến răng sữa bị sâu, tổn thương… phát sinh các bệnh lý răng miệng khiến bé phải ăn những món ăn ninh nhừ ít dưỡng chất trong thời gian dài dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ. Đồng thời, ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hàm và cấu trúc xương sau này.

Ngoài ra, những bệnh lý phát sinh ở răng sữa (nếu có) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé yêu. Chính vì thế việc chăm sóc răng sữa cũng quan trọng không kém như đối với răng vĩnh viễn.

 Ảnh hưởng tới quá trình tập nói: 

Sẽ không ít ba mẹ ngạc nhiên khi biết được răng sữa còn có vai trò đặc biệt quan trọng với quá trình tập nói của trẻ. Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh việc bé bị mất răng sữa sớm, răng mọc lệch,… sẽ khiến trẻ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc phát âm (nhất là các từ khó) hoặc nói ngọng so với những trẻ có hàm răng sữa khỏe mạnh.

Răng sữa có quan trọng như răng vĩnh viễn không

Răng sữa ảnh hưởng tới quá trình tập nói của trẻ

 Ảnh hưởng tới răng vĩnh viễn:

Răng sữa và răng vĩnh viễn có mối quan hệ mật thiết, tác động qua lại lẫn nhau. Mỗi một vị trí của răng sữa mọc lên trên hàm sau một khoảng thời gian cố định chân răng sẽ bị tiêu dần và thay thế vào mầm răng vĩnh viễn ngay bên dưới. Chính vì thế, nếu vì tác động ngoại lực hoặc bệnh lý gây mất răng sữa quá sớm khi mầm răng vĩnh viễn chưa kịp nhú mọc thì sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn và tính thẩm mỹ của cả hàm răng.

Nói đơn giản răng sữa có nhiệm vụ “giữ chỗ” cho răng vĩnh viễn, định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng thời điểm, thẳng hàng, khỏe mạnh… ảnh hưởng tới sức khỏe hàm răng và thẩm mỹ khuôn miệng trẻ khi lớn lên.

Răng sữa liệu có quan trọng như răng vĩnh viễn

Răng sữa giúp định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đẹp

Với những ý nghĩa này thì chắc hẳn ba mẹ sẽ thấy trên thực tế răng sữa đóng vai trò không thua kém gì răng vĩnh viễn, mỗi loại răng có vai trò, ý nghĩa khác nhau trong quá trình phát triển của bé yêu. Chính vì vậy, bảo vệ sức khỏe của hàm răng sữa cũng chính là điều ba mẹ nên làm. Bởi, răng sữa không chỉ đóng vai trò thẩm mỹ cho trẻ sở hữu nụ cười tỏa nắng mà còn đảm bảo cho sự phát triển của răng vĩnh viễn cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé yêu.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn