Răng sữa có thay hết cả hàm không? Quy luật thay răng ở trẻ em

23-08-2017|Categories: Kiến thức chăm sóc răng tổng hợp|0 Comments

Mọc răng sữa và thay răng bằng răng vĩnh viễn là quy luật phát triển tự nhiên ở mỗi trẻ nhỏ. giúp trẻ thực hiện chức năng ăn nhai trong từng giai đoạn, cũng như đảm bảo về khớp cắn sau này. Vậy răng sữa có thay hết cả hàm không lại là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh. Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết này nhé.

Răng sữa có thay hết cả hàm không? Ý kiến tư vấn từ bác sĩ

Ở giai đoạn từ 6 – 7 tháng tuổi bé sẽ bắt đầu mọc lên một đến hai chiếc răng sữa đầu đời. Cho đến khi bé được gần 3 tuổi tổng số răng sữa trên cung hàm của trẻ là 20 răng. Răng sữa đảm nhiệm các chức năng như răng vĩnh viễn, giúp bé ăn uống và thưởng thức những món ăn cứng, dai hơn.  Hơn nữa, răng sữa mọc đúng vị trí đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho xương hàm và răng vĩnh viễn sau này.

Đa số các bé sẽ bắt đầu thay răng khi được 5 hay 6 tuổi, tuy nhiên quá trình thay răng cũng có thể xuất hiện sớm hơn khoảng 4 tuổi, hay trễ hơn khi bé được 8 tuổi. Các bé gái thường có xu hướng thay răng sớm hơn các bé trai. Chiếc răng sữa cuối cùng thường sẽ rụng khi bé được 12 hay 13 tuổi. Vậy răng sữa có thay hết cả hàm không?

răng sữa có thay hết cả hàm hay không

Răng sữa có thay hết cả hàm không? Theo quy luật răng sữa sẽ được thay hết cả hàm bằng răng vĩnh viễn.

Răng sữa sẽ được thay hết cả hàm bằng răng vĩnh viễn. Ngoài ra, để hoàn thành một bộ răng vĩnh viễn thường là 32 chiếc răng, vì thế ngoài những răng vĩnh viễn mọc lên ở vị trí răng sữa, thì sẽ có những răng hàm mọc thêm ở trong cùng.

Nếu răng sữa bị hỏng sớm, phải nhổ khi chưa đến lúc, mầm răng vĩnh viễn bên dưới chưa lớn kịp nên chưa mọc ngay được. Lỗ nhổ răng đó bị bít lại và cứng chắc, khi mầm răng vĩnh viễn mọc lên sẽ gặp khó khăn, mọc chậm và đôi khi mọc lệch. Ngoài ra khoảng trống do mất răng sữa trên cung hàm dẫn đến tình trạng răng mọc chen chúc về sau.

Thời điểm thay răng sữa theo quy luật chung nhất ở trẻ nhỏ

Thông thường, thứ tự thay răng sẽ tương tự như lúc bé mọc răng sữa: Chiếc răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước. Thế nên nếu bé của mẹ đang trong giai đoạn mọc răng, mẹ hãy ghi lại thứ tự mọc, đến khi bé thay răng, mẹ có thể đoán thứ tự rụng của những chiếc răng sữa này, xác suất đúng tương đối cao. Bên cạnh đó, việc theo dõi thứ tự thay răng của bé, mẹ còn biết được răng sữa có thay hết cả hàm không?

Thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn ở hàm dưới:

☀ Răng cửa chính được thay thế khi bé khoảng 6 – 7 tuổi.

☀ Rẳng cửa bên được thay khi bé khoảng 7 tuổi

☀ Răng nanh được thay thế khi bé khoảng 9 tuổi rưỡi

☀ Răng cối số 1 thay khi bé khoảng 10 tuổi

☀ Răng cối số 2 thay khi bé khoảng 11 tuổi.

Thay răng sữa hàm trên:

☀ Răng cửa chính được thay thế khi bé khoảng 7 tuổi.

☀ Răng cửa bên được thay khi bé khoảng 8 tuổi

☀ Răng nanh được thay thế khi bé khoảng 11 tuổi

☀ Răng cối số 1 thay khi bé khoảng 10 tuổi

☀ Răng cối số 2 thay khi bé khoảng 10 tuổi.

răng sữa có thay hết cả hàm không

Lịch thay răng sữa của trẻ em.

Thời điểm và độ tuổi thay răng sữa ở mỗi bé tùy vào cấu trúc răng và cơ địa của mỗi bé mà sẽ có sự khác nhau. Vì thế, mẹ cần chú ý đến quá trình thay răng, chăm sóc răng sữa của bé đúng cách, tránh trường hợp răng sữa bị sâu cần phải nhổ bỏ sớm sẽ ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này.

Tốt hơn hết, nên duy trì việc cho bé thăm khám, kiểm tra răng miệng định kỳ để bác sĩ có thể theo dõi tình trạng mọc răng, cũng như diễn biến thay răng sữa của bé và có những giải pháp điều chỉnh đảm bảo răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí, tránh tình trạng răng sai lệch, trật khớp cắn.

Trên đây là những giải đáp về thắc mắc răng sữa có thay hết cả hàm không? Nếu mẹ đang có con trong giai đoạn thay răng có thể ghé đến Nha Khoa để được bác sĩ tư vấn cụ thể hơn, cũng như cho bé đến thăm khám và kiểm tra răng miệng định kỳ mẹ nhé.


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn