Răng trẻ bị mọc lệch – Những thông tin quan trọng bạn cần biết

03-04-2017|Categories: Kiến thức chăm sóc răng tổng hợp|0 Comments

Răng trẻ bị mọc lệch là một dạng sai lệch khớp cắn rất phổ biến ở trẻ em Châu Á, thường xảy ra nhiều nhất ở giai đoạn thay răng sữa và răng vĩnh viễn bắt đầu xuất hiện. Hiện tượng này không chỉ khiến chức năng ăn nhai và phát âm bị suy yếu, mà còn gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt và cụ cười của trẻ.

Nguyên nhân nào khiến răng trẻ bị mọc lệch?

Răng trẻ bị mọc lệch là tình trạng răng mọc không đúng vị trí trên cung hàm, mọc sai về phương răng – thế răng – chiều răng. Biểu hiện thường thấy của răng mọc lệch, bao gồm: răng hô móm, răng quặp, răng chen chúc, răng mọc xiên xẹo và chồng chéo lên nhau…

►Xem thêm: Trẻ em thay răng sữa lúc mấy tuổi?

Răng trẻ mọc lệch

Răng trẻ bị mọc lệch là một dạng bệnh lý về khớp cắn rất phổ biến ở trẻ em, thường xảy ra khi trẻ bắt đâu mọc răng vĩnh viễn.

Theo các chuyên gia nha khoa, có 3 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng răng của trẻ bị mọc lệch, mọc sai vị trí: Do gen (di truyền) chiếm tỷ lệ 70% và 30% còn lại là do thói quen xấu của trẻ trong thời thơ ấu, trẻ bị mất răng sữa sớm.

tay-chi-huong-xanhRăng trẻ bị mọc lệch do di truyền: Các số liệu thống kê cho thấy, số trường hợp trẻ em có hàm răng mọc lệch lạc, chen chúc, hô vẩu, chồng chéo, khập khểnh… do bị truyền từ người thân trong gia đình chiếm đến 70%. Biểu hiện ở con cái có thể nhẹ hoặc nặng hơn thế hệ trước chút ít.

Răng trẻ mọc lệch

Theo các số liệu trong y khoa cho thấy, tình trạng răng trẻ mọc lệch do bị di truyền chiếm tỷ lệ đến 70%.

tay-chi-huong-xanhRăng trẻ bị mọc lệch do thói quen xấu thời thơ ấu: Một số thói quen xấu trong đời sống sinh hoạt của trẻ như mút tay, bú bình, đẩy lưỡi, ngủ nghiến răng, chép miệng, chống cằm, ngậm ti giả, thở bằng miệng khi ngủ… cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến răng của trẻ mọc lệch.

tay-chi-huong-xanhRăng trẻ bị mọc lệch do mất răng sữa sớm: Vì một số nguyên nhân nào đó như sâu răng, răng bị va đập mạnh, răng bị hoại tử tủy, nha chu nặng… khiến trẻ bị mất răng sữa sớm. Do đó, sau này răng vĩnh viễn mọc lên sẽ có xu hướng mọc lệch, chen chúc, xiên vẹo… Bởi vì, răng vĩnh viễn không còn nhận được định hướng từ răng sữa.

►Xem thêm: Trẻ em mọc răng bị sốt

Răng trẻ mọc lệch phải làm sao

Trẻ có những tật xấu trong thời kì mọc răng, mất răng sữa sớm cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến răng trẻ mọc không đúng vị trí, lệch lạc.

Răng trẻ bị mọc lệch – Những tác hại xấu cha mẹ cần biết

tay-chi-huong-xanhVề mặt chức năng: Răng mọc lệch, xiên vẹo, khập khểnh, hô móm, chồng chéo… sẽ khiến trẻ không thể ăn nhai và phát âm một cách bình thường được. Bởi vì, lúc này, sự tương quan vốn có giữa hàm răng trên và hàm răng dưới đã bị vỡ phá, khớp cắn không đạt tỷ lệ chuẩn. Nếu tình trạng này kéo dài, nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể của trẻ.

Răng trẻ bị mọc lệch nhiều

Một hàm răng mọc lộn xộn, không đúng vị trí sẽ khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong ăn nhai và phát âm do khớp cắn bị lệch.

tay-chi-huong-xanhVề mặt thẩm mỹ: Việc răng mọc một cách lộn xộn, không có tổ chức sẽ khiến cho khuôn mặt và nụ cười của trẻ trở nên kém xinh, trẻ có thể bị bạn bè trêu chọc vì điều này. Vì thế, lâu ngày sự tự tin của trẻ sẽ bị giảm sút nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển toàn diện của trẻ về mặt thể chất – trí tuệ – tinh thần.

tay-chi-huong-xanhVề mặt chăm sóc răng miệng: Với những trẻ có hàm răng mọc lệch, lộn xộn, chen chúc, khập khểnh… thì việc vệ sinh răng miệng trở nên rất khó khăn. Thức ăn rất dễ mắc kẹt vào kẽ răng nhưng khó được làm sạch. Về lâu dài, nó sẽ tích tụ thành mảng bám cao răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh.

Răng trẻ mọc lệch xấu

Hàm răng mọc lệch còn khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng.

Niềng răng chỉnh nha – Giải pháp điều trị răng trẻ bị mọc lệch hiệu quả

Để khắc phục hiệu quả và dứt điểm tình trạng răng trẻ bị mọc lệch, các bác sĩ nha khoa sẽ áp dụng phương pháp niềng răng – chỉnh nha. Với phương pháp này, sau 18 – 24 tháng điều trị, trẻ có thể sở hữu ngay một hàm răng đều đặn và thẳng hàng, khuôn mặt thon gọn và thanh thoát, nụ cười xinh đẹp và duyên dáng.

Bác sĩ sẽ tiến hành nắn chỉnh, sắp xếp lại khuôn răng sao cho đều đặn và thẳng hàng, đồng thời tái tạo lại khớp cắn đạt chuẩn bằng cách sử dụng các khí cụ nha khoa để tạo lực kéo và di chuyển răng về đúng vị trí mong muốn. Hiện nay, nếu muốn niềng răng mọc lệch cho trẻ em, cha mẹ có thể lựa chọn 1 trong 2 khí cụ sau:

tay-chi-huong-xanhNiềng răng trẻ bị mọc lệch bằng mắc cài: Đây là kĩ thuật chỉnh nha niềng răng đã có từ rất lâu đời. Bác sĩ sử dụng khí cụ nha khoa là mắc cài, dây cung và dây thun để gắn cố định lên răng của trẻ. Sau đó, tác động lực lên các khí cụ này, nhằm tạo lực kéo để xoay chuyển và di động răng từ từ về đúng vị trí.

Răng trẻ mọc lệch phải làm sao bác sỉ

Niềng răng – chỉnh nha bằng mắc cài là một trong những phương pháp thường được bác sĩ sử dụng để khắc phục tình trạng răng trẻ bị mọc lệch.

tay-chi-huong-xanhNiềng răng trẻ bị mọc lệch bằng khay Invisalign: Là kĩ thuật niềng răng chỉnh nha thế hệ  mới nhất. Khay niềng nhựa với các điểm tạo lực sẽ được bác sĩ gắn trực tiếp lên răng của trẻ, giúp di chuyển răng từ từ và trở nên đều hơn mỗi ngày. Khí cụ này được chế tạo từ nhựa nha khoa trong suốt, rất lành tính với cơ thể và có tính đàn hôi rất tốt.

4065-583cff0e0dc35

Niềng răng trẻ bị mọc lệch bằng khay Invisalign là một phương pháp chỉnh nha thế hệ mới, có tính thẩm mỹ cao.

Hy vọng với những chia sẻ của Nha khoa KIM về những vấn đề liên quan đến răng trẻ bị mọc lệch, các bậc cha mẹ đã có thêm kiến thức hữu ích để chăm sóc tốt cho sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe tổng thể của con trẻ rồi. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia nha khoa nhé!

Răng trẻ bị mọc lệch – Những thông tin quan trọng bạn cần biết
5 (100%) 5 votes

Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :


Để lại bình luận của bạn