Răng trẻ bị mủn – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Răng trẻ bị mủn không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến khả năng ăn nhai và phát âm của trẻ, mà còn khiến cho tính thẩm mỹ của khuôn mặt và nụ cười bị giảm sút nghiêm trọng. Ngoài ra, nếu tình trạng này kéo dài liên tục nhiều năm, nó có thể là nguyên nhân dẫn đến răng viễn viễn bị mọc lệch. Vậy, đâu là nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả khi răng trẻ em bị mủn.

Răng trẻ bị mủn – Nguyên nhân do đâu?

Khi răng trẻ bị mủn, lớp mô bao phủ bên ngoài răng (tức là men răng) đã bị phá hủy nghiêm trọng do vi khuẩn tấn công. Lúc này, phần bên trong của răng (ngà răng và tủy răng) sẽ bị lộ ra ngoài. Điều này khiến cho bé cảm thấy đau nhức và khó chịu khi có kích thích từ môi trường bên ngoài, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ trong tương lai.

Theo các chuyên gia nha khoa, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến răng trẻ em bị mủn. Dưới đây là một số yếu tố hàng đầu gây ra tình trạng này, bao gồm:

11Ăn uống nhiều thực phẩm chứa đường và tinh bột: Việc cha mẹ cho trẻ ăn uống quá nhiều thực phẩm chứa đường và tình bột như bánh quy, các loại kẹo, nước ép trái cây, nước ngọt, khoai tây chiên, bánh mì… sẽ khiến cho răng trẻ dễ bị vi khuẩn tấn công và phá hủy toàn bộ mô răng, dẫn đến tình trạng răng bị mủn dần và rụng đi.

Răng trẻ bị mủn

Răng trẻ bị mủn có thể là do cha mẹ cho trẻ ăn uống quá nhiều thực phẩm chứa đường và tinh bột.

11Chế độ vệ sinh răng miệng kém khoa học: Vì răng sữa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện nên lớp men và lớp ngà của răng còn rất mềm, mỏng, khả năng chống lại các tác nhân gây hại tương đối thấp. Vì thế, nếu cha mẹ không hướng dẫn cho con trẻ vệ sinh răng miệng thường xuyên, đúng cách thì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển, gây nên các bệnh răng miệng thường gặp ở trẻ làm phá hủy toàn bộ mô răng, gây ra tình trạng răng trẻ bị mủn, mòn dần và cuối cùng là rụng mất.

11Trẻ bị thiếu canxi và fluor: Đây là 2 thành phần chính giúp răng hình thành men răng, rất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của răng miệng. Do đó, nếu trẻ bị thiếu hụt canxi hay fluor, hoặc cả hai thành phần này thì sẽ gây ra bệnh thiếu sản men răng, khiến răng bị yếu đi do không được lớp men bảo vệ. Lúc này, chỉ cần một tác động nhỏ từ tác nhân gây bệnh thì cũng sẽ làm cho mô răng bị phá hủy nghiêm trọng.

Răng trẻ em bị mủn

Việc thiếu canxi và fluor trong thời kì mọc răng cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng trẻ em bị mủn.

Răng trẻ bị mủn – Cách nào khắc phục hiệu quả?

Việc điều trị tình trạng răng trẻ bị mủn phụ thuộc vào nguyên nhân gây mủn răng, mức độ nặng nhẹ của bệnh lý, sự lan rộng của tổn thương, độ nhảy cảm của răng… Thông thường, để khắc phục tình trạng này, bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng phương pháp tái khoáng phần mô răng bị bệnh hoặc hàn trám răng thẩm mỹ.

11Tái khoáng phần mô răng bị bệnh: Áp dụng cho răng vừa bị chớm sâu, phần mô răng bị mủn không nhiều. Bác sĩ nha khoa sử dụng dung dịch tái khoáng bao gồm các chất như calcium, phosphate, fluorine đạt vào vị trí mô răng bị phá hủy, nhằm thu hẹp phần men răng bị mủn và hạn chế sự lan rộng của tổn thương. Hoặc có thể dùng dung dịch keo Fluor trám vào nơi răng bị mủn, giúp ngăn chặn hiệu quả sự tấn công của vi khuẩn khiến mô răng bị hủy hoại.

11Hàn trám răng thẩm mỹ: Áp dụng cho trường hợp trẻ bị mủn răng ở mức độ nặng, phần mô răng bị tổn thương đã lan rộng đến ngà răng, thậm chí là tủy răng. Bác sĩ sẽ dùng vật liệu nhận tạo (là composite hoặc amalgam) đặt vào vị trí mô răng bị hư hỏng và trám bít chúng lại. Điều này sẽ giúp khôi phục lại hình dáng và chức năng ăn nhai của răng, hạn chế vi khuẩn xâm nhập và khiến bệnh tái phát trở lại. Đây là giải pháp điều trị và ngăn ngừa tình trạng răng trẻ em bỉ mủn hiệu quả nhất hiện nay.

Răng bé bị mủn

Hiện nay, cách khắc phục tình trạng răng bé bị mủn hiệu quả nhất là tái khoáng vùng răng bị bệnh hoặc hàn trám răng thẩm mỹ.

Răng trẻ bị mủn – Đâu là phương pháp phòng ngừa?

Dưới đây là một số phương pháp giúp phòng ngừa tình trạng răng trẻ bị mủn rất hiệu quả được các chuyên gia nha khoa chia sẻ, các bậc cha mẹ hãy tham khảo và áp dụng ngay nhé!

11Cha mẹ nên tập cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên, khoảng 2 – 3 lần/ngày. Nếu là trẻ sơ sinh, cha mẹ hãy chú ý nên dùng gạc mềm hoặc khăn sạch nhúng nước ấm, lau sạch khoang miệng và lợi cho trẻ mỗi ngày.

11Khi trẻ bắt đầu được 2 tuổi trở lên, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ chải răng và sử dụng chỉ nha khoa đúng cách, giúp thức ăn thừa mắc kẹt lại trên răng luôn được làm sạch hoàn toàn. Lưu ý: Cho trẻ chải răng với bàn chải có đầu tròn, lông mềm và chải với lực nhẹ… nhằm tránh gây tổn thương đến răng và nướu của trẻ.

Răng bé bị mủn là sao

Tốt nhất, để phòng ngừa tình trạng răng trẻ bị mủn, cha mẹ nên chú ý quan tâm chăm sóc răng miệng cho trẻ ngay khi còn nhỏ.

11Nên cho trẻ ngưng bú đêm khi trẻ được 8 tháng tuổi trở lên. Đối với trường hợp trẻ vẫn còn nhỏ và thường xuyên bú đêm, các mẹ nên chuẩn bị 1 ly nước bên cạnh để tráng lại miệng cho trẻ sau khi bú xong. Điều này nhằm ngăn chặn hiệu quả tình trạng răng trẻ bị mủn trong tương lai.

11Hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ nha khoa để khám răng định kì 6 tháng/lần. Điều này sẽ giúp cha mẹ và bác sĩ theo dõi sát sao tình trang sức khỏe răng miệng của trẻ. Nếu có những biểu hiện bất thường, bác sĩ sẽ có những biện pháp can thiệp kịp thời, nhăm tránh tình trạng bệnh phát triển nặng hơn và gây ra biến chứng nguy hiểm.

Răng trẻ em bị mủn phải làm sao

Hãy đưa trẻ đến trung tâm nha khoa uy tín để khám răng định kì 6 tháng/lần.

Răng trẻ bị mủn là một dạng bệnh lý về răng miệng rất phổ biến ở trẻ em Việt Nam. Nếu căn bệnh này không được điều trị kịp thời, nó sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính thẩm mỹ của trẻ trong tương lai. Vì vậy, nếu con của bạn đang ở trong tình trạng này, hãy nhanh chóng đưa trẻ đến ngay trung tâm nha khoa thăm khám và điều trị nhé!


Thẻ:,


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn