Răng trẻ em mọc lệch – Nguyên nhân và phương pháp khắc phục

Răng trẻ em mọc lệch không chỉ gây ảnh hưởng đến khớp cắn, nó còn khiến cho khuôn mặt và nụ cười của trẻ trở nên kém xinh. Điều này sẽ gây cản trở cho sự phát triển về mặt thể chất, trí tuệ và tinh thần của trẻ trong tương lai. Vậy, đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục ra sao? Bạn hãy cùng theo dõi để có câu trả lời nhé!

3 nguyên nhân hàng đầu khiến răng trẻ mọc lệch

Răng trẻ em mọc lệch là trạng thái răng mọc không thẳng hàng, răng mọc sai về vị trí – phương răng – thế răng – chiều răng. Theo các chuyên gia nha khoa, có nguyên nhân nhân phổ biến nhất khiến trẻ gặp phải tình trạng này, bao gồm:

11Do gen (từ cả bố và mẹ): Theo các chuyên gia nha khoa, tỷ lệ răng trẻ em mọc lệch do di truyền (gen) có thể lên đến 70%. Tức là, nếu như trong gia đình của bạn, ở một thế hệ nào đó có người răng mọc không đồng đều, mọc chen chúc thì khả năng con trẻ bị di truyền là rất cao. Thực tế cho thấy, hầu như những người có hàm răng bị lệch thì con cái cũng bị lệch theo, mức độ có thể nặng hoặc nhẹ hơn thế hệ trước chút ít.

răng trẻ mọc lệch

Nguyên nhân hàng đầu khiến răng trẻ mọc lệch là do di truyền từ người thân trong gia đình.

11Do thói quen xấu khi trẻ còn nhỏ: Trẻ em thường có một số thói quen xấu như ngậm núm vú giả, mút ngón tay, đẩy lưỡi, chống cằm, liếm môi, cắn bút, nghiến răng khi ngủ… Những thói quen này cha mẹ thường không chú ý đến, vì nghĩ nó vô hại. Tuy nhiên, nếu bị kéo dài liên tục trong nhiều năm thì đây cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến răng trẻ em mọc lệch.

11Do trẻ bị mất răng sữa sớm: Vì một lý do nào đó như sâu răng, tại nạn, té ngã va đập mạnh vào vật cứng… khiến trẻ bị mất răng sữa trước thời điểm thay răng. Điều này sẽ tạo khoảng trống trên cùng hàm, khiến các răng vĩnh viễn mọc lên có xu hướng di chuyển vào khoảng trống này, dẫn đến hiện tượng răng mọc lệch hoặc mọc chen chúc ở trẻ em.

răng trẻ mọc lệch làm sao khắc phục

Ngoài ra, các thói quen xấu của trẻ trong thời thơ ấu và tình trạng mất răng sữa sớm cũng là nguyên nhân khiến răng trẻ em mọc lệch.

Ngoài ra, dinh dưỡng là yếu tố đảm cho quá trình phát triển răng sữa của trẻ diễn ra bình thường. Một số trẻ em mọc răng chậm là do chế độ dinh dưỡng quá nghèo nàn.

Phương pháp khắc phục răng trẻ em mọc lệch hiện nay

Để khắc phục nhanh chóng và hiệu quả tình trạng răng trẻ em mọc lệch, bác sĩ nha khoa sẽ áp dụng phương pháp niềng răng – chỉnh nha. Đây là một kĩ thuật nắn chỉnh răng trong nha khoa. Bác sĩ sử dụng các khí cụ niềng răng để tạo lực kéo và xoay chuyển răng về đúng vị trí của nó trên cung hàm, giúp sắp xếp lại khuôn răng sao cho đều đặn và thẳng hàng, tái tạo lại khớp cắn chuẩn.

Hiện nay, mắc cài niềng răng và khay niềng Invisalign là 2 loại khí cụ chỉnh răng mọc lệch cho trẻ được các bậc cha mẹ lựa chọn nhiều nhất.

11Niềng răng mọc lệch bằng mắc cài: Đây là kĩ thuật chỉnh nha đã xuất hiện từ rất lâu và đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Bác sĩ sẽ gắn cố định lên răng của trẻ bộ mắc cài được liên kết với dây thun và dây cung. Sau đó sẽ tác động lực lên các khí cụ này, nhằm tạo ra lực xiết và kéo răng, giúp răng di chuyển từ từ theo đúng ý đồ điều trị. Mắc cài niềng răng có thể làm bằng kim loại, sứ hoặc pha lê.

răng trẻ mọc lệch xấu

Để khắc phục tình trạng răng trẻ em mọc lệch, bác sĩ có thể áp dụng phương pháp niềng răng bằng mắc cài.

11Niềng răng mọc lệch bằng khay Invisalign: Kĩ thuật niềng răng – chỉnh nha thế hệ mới, được giới chuyên môn đánh giá là một bước đột phá trong điều trị nha khoa. Khay niềng nhựa trong suốt với các điểm tạo lực sẽ được bác sĩ gắn lên hàm răng của trẻ, nhằm tạo lực đẩy giúp răng dịch chuyển từ từ về vị trí thích hợp. Khay niềng răng Invisalign được chế tạo từ nhựa nha khoa trong suốt, rất lành tính, không chứa chất độc hại nên rất an toàn với cơ thể.

nguyên nhân khiến răng trẻ mọc lệch

Niềng răng mọc lệch bằng khay Invisalign cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo nếu như bạn muốn có tình thẩm mỹ cao.

Trên đây là những kiến thức quan trọng về răng trẻ em mọc lệch mà Nha Khoa muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu muốn thêm thông tin chi tiết liên quan đến vấn đề này, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự trợ giúp trực tiếp từ các chuyên gia nha khoa hàng đầu Việt Nam nhé!


Thẻ:,


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn