Tại sao phải nhổ răng sữa cho trẻ em?

Sự phát triển ổn định của răng sữa đóng vai trò quan trọng trong cơ chế phát triển thể chất của trẻ. Vì vậy, việc chăm sóc nha khoa cho trẻ, trong đó có cả việc nhổ răng sữa đúng thời điểm và an toàn là điều hết sức quan trọng mà các bậc phụ huynh cần lưu ý. Tuy nhiên, tại sao phải nhổ răng sữa cho trẻ em mà không nên để răng sữa tự rụng? Chắc hẳn không nhiều phụ huynh hiểu rõ về vấn đề này.

Tại sao phải nhổ răng sữa trẻ em?

Răng sữa là những chiếc răng đầu mọc lên trong thời kỳ trẻ bú mẹ. Trong khoảng 6 tháng tuổi trở đi sẽ xuất hiện vài chiếc răng nhỏ, sau đó mọc lên nhiều chiếc trong hàm miệng của bé. Bộ răng sữa rất quan trọng trong giai đoạn bước đầu hình thành bộ nhai của trẻ nhỏ. Đây là bộ phận có vai trò rất quan trọng trong việc giúp bé ăn dặm trong thời kỳ đầu, việc kích thích đầy đủ, bình thường đối với chức năng của răng sữa thì sẽ giúp cho răng, hàm, lợi của bé phát triển bình thương làm tiền đề cho hàm răng vĩnh viễn về sau mọc đúng chỗ và đều đặn.

Vậy tại sao phải nhổ răng sữa trẻ em? Trên thực tế, nếu răng sữa bị rụng hay nhổ đi sớm quá thì sẽ làm hàm răng phát triển không đều và ngược lại nếu thực hiện nhổ răng quá trễ, sai thời điểm thì răng về sau cũng sẽ không được thuận lợi mọc theo đúng nguyên lý. Đó chính là lý do vì sao nhổ răng sữa trẻ em mà các bác sĩ nha khoa trên thế giới đưa ra.

►Xem thêm: Nhổ răng sữa lung lay

Tại sao phải nhổ răng sữa trẻ em

Tại sao phải nhổ răng sữa trẻ em là vấn đề mà không nhiều bậc phụ huynh biết rõ

Theo đúng nguyên lý và quá trình phát triển răng miệng của trẻ nhỏ thì răng sữa mọc lên, sau đó sẽ có hiện tượng lung lay và dần tiêu rụng đi, dành chỗ cho răng vĩnh viễn thay vào. Nhưng không phải trẻ nào cũng có quá trình thay răng thuận lợi như thế, có trường hợp thay răng quá sớm, trường hợp thay răng quá trễ hoặc tình trạng răng chưa lung lay mà đã có mầm sau trưởng thành mọc lên. Do đó, để ảnh hưởng của việc nhổ răng sữa tạo nên những tác động tốt nhấ đến sức khỏe của trẻ, bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để thăm khám, xác định tình trạng răng cụ thể, nguyên nhân nhổ răng sữa hợp lý hay không và tiến hành nhổ răng sữa cho bé an toàn.

Một số lưu ý khi chăm sóc và nhổ răng sữa trẻ em

Chăm sóc răng sữa

Một số phụ huynh cho rằng, vấn đề tại sao phải nhổ răng sữa trẻ em quan trọng hơn vấn đề chăm sóc răng sữa, bởi răng sữa sẽ rụng đi sau một thời gian. Tuy nhiên, đây là một quan điểm hết sức sai lầm. Bên cạnh việc tìm hiểu nguyên nhân nhổ răng sữa cho trẻ, việc chăm sóc răng sữa là điều hết sức quan trọng.

Đối với trẻ em, trong 10 năm đầu đời, răng sữa đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Không những thế, răng sữa còn đóng vai trò định hướng cho sự phát triển cho răng vĩnh viễn mọc lên sau này. Do vậy, việc chăm sóc răng sữa đúng cách đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ.

vì sao nhổ răng sữa

Răng sữa có vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ

Để răng sữa của trẻ luôn chắc khỏe và có thể thay đúng lịch, bạn cần chú ý hướng dẫn và tập cho trẻ thói quen chăm sóc răng miệng hợp lý. Bên cạnh đó, hạn chế cho trẻ ăn các thực phẩm chứa ngọt và nhiều gas – những loại thực phẩm dễ dẫn đến những bệnh lý trên răng. Chú ý thường xuyên đưa trẻ đến tại những địa chỉ nha khoa uy tín để thăm khám tình trạng răng miệng thường xuyên, kịp thời phát hiện các bệnh lý trên răng cũng như thời điểm nhổ răng sâu cho trẻ hợp lý.

Nhổ răng sữa đúng cách

Nếu trẻ em không được nhổ răng sữa đúng thời điểm thì sẽ tác động đến quá trình thay răng của bé trở lên xáo chộn, không đúng vị trí dẫn đến hàm răng tương lai không đều. Chưa nói đến việc ảnh hưởng đến tâm lý của bé, khả năng ăn nhai và phát âm cho bé.

Răng trẻ em tới giai đoạn cần thay răng (răng lung lay mà không chịu rụng khi mầm răng sau đã mọc lên) mà không có hành động trực tiếp giúp bé nhổ răng, nếu để lâu ngày có thể răng vĩnh viễn mọc lên xô lệch, ảnh hưởng đến lợi, gây cho bé khó chịu, đau nhức.

Việc nhổ răng sữa cho trẻ không đúng cách sẽ gây những nguy hại cho răng trẻ em. Phụ huynh nhổ răng cho bé tại nhà, vì không biết khi nào là thời điểm chính xác để nhổ răng cũng như không hiểu rõ về tầm quan trọng của vấn đề tại sao phải nhổ răng sữa trẻ em nên đã tự ý nhổ khi thấy răng sữa mới bắt đầu lung lay. Hoặc trường hợp răng chưa lung lay mà đã phát hiện có mầm răng sau nhú lên, các bậc cha mẹ cố gắng nhổ răng cho bé. Những việc làm này sẽ làm cho bé đau, có thể bị viêm nhiễm, sưng tấy, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thay răng sau này của bé.

Những tác hại trên đó là lý do tại sao phải nhổ răng sữa cũng như tầm ảnh hưởng của việc nhổ răng sữa đến trẻ. Các bác sĩ cũng khuyên rằng nên thực hiện việc nhổ răng sữa cho bé tại các địa chỉ nha khoa uy tín vì ở đó sẽ có nha sĩ chuyên sâu nắm bắt tâm lý trẻ em và thực hiện an toàn, không đau. Các nha sĩ cũng khuyến cáo không nên tự ý nhổ răng sữa cho bé tại nhà nếu không biết cách, để hạn chế những tình huống không may xảy ra.

Ảnh hưởng của việc nhổ răng sữa

Nhổ răng cho bé đúng thời điểm và đúng cách sẽ giúp quá trình hình thành bộ răng vĩnh viễn được đều đẹp.

Nha Khoa là một trong những địa chỉ nằm trong cuốn cẩm nang của các bậc phụ huynh khi thực hiện điều trị nha khoa cho con em mình. Với hơn 15 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ bác sĩ giỏi, hệ thống trang thiết bị dụng cụ đều được vô trùng trong môi trường khép kín. Nha Khoa bảo đảm việc nhổ răng sữa cho trẻ em nhẹ nhàng và không đau, sẽ giúp trẻ loại bỏ đi những răng sữa bị viêm nhiễm hay lung lay nhưng không rụng để giúp quá trình thay răng diễn ra bình thường.

Tại sao phải nhổ răng sữa trẻ em? – Nhổ răng sữa cho trẻ là một thao tác rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe nha hàm cũng như sức khỏe của trẻ, chuẩn bị tốt cho một hàm răng đều đẹp sau này. Bạn nên trực tiếp đưa trẻ đến địa chỉ nha khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám và chuẩn bị thật tốt cho việc nhổ răng cho trẻ đúng thời điểm, để trẻ luôn khỏe mạnh và có nụ cười tươi tắn, rạng rỡ.


Thẻ:,


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn