Thắc mắc có nên phẫu thuật cười hở lợi cho trẻ em

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi có cháu gái năm nay vừa bước vào tuổi 16. Bé hay cười nhưng có nhược điểm là cười lại bị hở lợi. Tôi muốn trông bé xinh xắn hơn vì thế có ý định cho bé phẫu thuật nhưng lại thắc mắc có nên phẫu thuật cười hở lợi cho trẻ hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn bác sĩ! (Thanh Hoa, 38 tuổi, Bình Dương)

Trả lời

Chào chị Thanh Hoa!

Trước tiên, chúng tôi rất vui và cảm ơn chị đã quan tâm, gửi câu hỏi về Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn. Với câu hỏi: “Có nên phẫu thuật cười hở lợi cho trẻ hay không?” của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

có nên phẫu thuật cười hở lợi cho trẻ

Thắc mắc có nên phẫu thuật cười hở lợi cho trẻ em.

Có nên phẫu thuật cười hở lợi cho trẻ hay không?

Có nên phẫu thuật cười hở lợi cho trẻ hay không? Câu trả lời là nên phẫu thuật chữa cười hở lợi cho người đủ tuổi trưởng thành (18 tuổi trở lên). Và trẻ còn quá nhỏ thì không nên thực hiện phẫu thuật.

Ngoài ra, tùy vào độ tuổi, tình trạng cười hở lợi mức độ nặng hay nhẹ, sức khỏe của bệnh nhân có đủ mạnh để tiến hành phẫu thuật hay không, từ đó bác sĩ sẽ xem xét và cân nhắc có nên phẫu thuật cười hở lợi cho trẻ hay không.

Để lý giải tại sao nên thực hiện phẫu thuật chữa cười hở lợi cho người đủ độ tuổi trưởng thành. Chúng tôi sẽ cung cấp cho vài thông tin sau, từ đó chị sẽ có cái nhìn rõ hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về chăm sóc răng cho trẻ tại đây.

Nguyên nhân gây ra cười hở lợi

Cười hởi lợi hay còn có thể gọi là cười lộ xỉ. Hở lợi dễ thấy nhất là khi cười, khoảng cách từ cổ răng đến vành môi quá đà (vượt qua 3mm).

Có nhiều lý do gây ra tình trạng này chủ yếu ở các nguyên nhân: do răng, do lợi, do xương hàm, do cả răng và lợi hoặc do cơ bám da mặt.

  • Cười hở lợi do lợi: lợi bị phì đại, lợi bị viêm do sang chấn khớp cắn…
  • Cười hở lợi do răng: hình thể giải phẫu của răng không tương thích với thân răng, răng quá ngắn khi cười lên sẽ thấy vùng lợi, nhìn vào không được bình thường.
  • Cười hở lợi do cấu trúc xương hàm: sự phát triển quá mức của hàm trên, đôi khi vồng lên vùng dưới môi khiến lợi bị hở rộng mỗi khi cười.
Có nên phẫu thuật cười hở lợi cho trẻ hay không?

Tùy vào nguyên nhân gây cười hở lợi của bệnh nhân, mà bác sĩ sẽ có phương pháp chữa cười hở lợi hợp lý.

Tùy vào nguyên nhân gây cười hở lợi của bệnh nhân, mà bác sĩ sẽ có phương pháp chữa cười hở lợi hợp lý. Giải pháp phẫu thuật là hình thức hiện đại và tối ưu nhất, đòi hỏi cần phải có sức khỏe để tiến hành phẫu thuật, gây mê.

Với trường hợp con của chị, vì bé năm nay 16 tuổi, vẫn chưa đủ độ tuổi trưởng thành để tiến hành phẫu thuật. Có thể sức khỏe của bé đủ mạnh, nhưng vì chữa cười hở lợi bằng phẫu thuật cần rất nhiều yếu tố cần thiết. Nên để đảm bảo độ an toàn và mức độ thành công của cuộc phẫu thuật. Chúng tôi khuyên chị nên để bé đến 18 tuổi, lúc đó bé đã đầy đủ điều kiện, thì hãy tiến hành phẫu thuật chữa cười hở lợi.

Ngoài ra, tẩy trắng răng là phương pháp nhằm loại bỏ những mảng bám ố vàng, cải thiện màu sắc của răng trở nên trắng sáng hơn. Tuy nhiên, đây thường là giải pháp thích hợp cho người trưởng thành, còn trẻ em là đối tượng mà nha sỹ khuyến cáo không nên áp dụng các cách làm trắng răng bằng các loại thuốc tẩy trắng.

Chị Thanh Hoa thân mến! Mong rằng với phần giải đáp câu hỏi: “Có nên phẫu thuật cười hở lợi cho trẻ hay không?” sẽ thỏa đáp được thắc mắc của chị. Tốt nhất chị nên đưa trẻ đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể hơn. Hoặc có thể gọi đến tổng đài 19006899 để được giải đáp tận tình.

Gợi ý – Tìm Hiểu Thêm


Thẻ:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn