Thời điểm niềng răng cho trẻ tốt nhất là khi nào?

Câu hỏi

Chào bác sĩ Nha Khoa! Xin cho tôi hỏi thời điểm niềng răng cho trẻ tốt nhất là khi nào vậy? Con gái tôi năm nay 8 tuổi, các răng của cháu bắt đầu mọc lệch cách đây 1 năm và bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn. Hiện tại, tôi muốn đưa cháu đi niềng răng, nhưng đang phân vân vì không biết tuổi của cháu có điều trị bằng cách này được không. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi (Lan Yên – 32 tuổi – Vũng Tàu).

Trả lời

Thân chào bạn Lan Yên! Nha Khoa rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và choa sẻ nỗi lo lắng của mình về cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn thời điểm niềng răng cho trẻ tốt nhất là khi nào, chúng tôi xin được giải đáp chi tiết như sau:

Thời điểm niềng răng cho trẻ tốt nhất là khi nào?

Theo các nghiên cứu của hiệp hội nha khoa thế giới, thời điểm niềng răng cho trẻ em tốt nhất là khi trẻ nằm trong khoảng từ 8 – 14 tuổi, chậm nhất là 16 tuổi. Đây là thời điểm các răng vĩnh viễn đã bắt đầu mọc lên đầy đủ.

11Bởi vì, lúc này xương hàm và răng vĩnh viễn của trẻ còn mềm và vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Do đó, việc năng chỉnh và sắp xếp lại khuôn răng sẽ diễn ra dễ dàng và thuận lợi hơn, ít gây đau nhức và khó chịu cho trẻ, hiệu quả đạt được luôn ở mức tối đa. Ngoài ra, niềng răng – chỉnh nha trong gian đoạn này còn giúp giảm thiểu chi phí và thời gian điều trị.

11Tuy nhiên, thời điểm niềng răng cho trẻ em này chỉ mang tính tương đối và vẫn có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng răng miệng cụ thể của mỗi trẻ. Trong một số trường hợp, khi trẻ được 6 – 7 tuổi, trẻ bắt đầu thay răng và các dấu hiệu về sai lệch khớp cắn đã biểu hiện rõ rệt, bác sĩ sẽ chỉ định cho trẻ nắn chỉnh răng ngay. Hoặc ở một số trẻ, biểu hiện của bệnh phát triển muộn hơn so với lứa tuổi thông thường thì thời gian điều trị sẽ được dời lại.

Thời điểm niềng răng cho trẻ

Thời điểm niềng răng cho trẻ tốt nhất là khi trẻ được 9 – 14 tuổi, chậm nhất lá 16 tuổi.

Chị Lan Yên thân mến! Như vậy có nghĩa là đối với trường hợp con của chị, cháu đang nằm trong khoảng thời gian tốt nhất để tiến hành niềng răng – chỉnh nha. Chúng tôi khuyến cáo chị nên đưa cháu đến trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và tiến hành điều trị càng sớm càng tốt nhé. Điều này sẽ giúp cháu nhanh chóng lấy lại hàm răng đều đặn và thẳng hàng, nụ cười xinh đẹp và duyên dáng, khuôn mặt thon gọn và cân đối.

Song, có một lưu ý rất quan trọng mà chị cần biết, sau khi kết thúc ca niềng răng – chỉnh nha, xương hàm – răng – lợi của trẻ vẫn tiếp tục phát triển trong một vài năm tới. Và sẽ dừng lại cho đến khi trẻ được 16 tuổi đối với bé gái và 18 tuổi với bé trai. Chính vì thế, khi trẻ đã sở hữu hàm răng đều đặn và khớp cắn đạt chuẩn, chị vẫn phải nên theo sát sao sự phát triển răng miệng của trẻ, nhằm ngăn ngừa bệnh tái phát trở lại.

Tốt nhất, chị nên đưa con trẻ đi khám răng định kì 6 tháng/ lần tại các trung tâm nha khoa uy tín. Việc làm này sẽ giúp bác sĩ phát hiện sớm những vấn đề về răng, lợi và xương hàm của trẻ, từ đó sẽ có biện pháp khắc phục kịp thời nhằm đảm bảo các răng vĩnh viễn có thể mọc lên một cách bình thường.

Thời điểm niềng răng cho trẻ là khi nào

Tuy nhiên, để xác định chính xác thời điểm niềng răng cho trẻ là khi nào, cha mẹ nên đưa con trẻ đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để thăm khám.

Nha Khoa hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề thời điểm niềng răng cho trẻ tốt nhất là khi nào, các bậc cha mẹ đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích để chăm sóc sức khỏe răng miệng cho con trẻ ngày một tốt hơn rồi. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần sự trợ giúp từ các chuyên gia nha khoa hàng đầu Việt Nam.


Thẻ:,


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn