Những thói quen làm trẻ cười hở lợi mà cha mẹ thường hay bỏ qua

01-08-2017|Categories: Kiến thức chăm sóc răng tổng hợp|0 Comments

Khi còn nhỏ bé chưa nhận thức được hành động của mình, vì thế trẻ thường có những tật xấu ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Đặc biệt có những thói quen làm trẻ cười hở lợi mà cha mẹ thường chủ quan bỏ qua. Vậy những thói quen đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Những thói quen làm trẻ cười hở lợi đừng nên bỏ qua mẹ nhé!

Thói quen mút ngón tay và núm vú

Đây là một thói quen cũng gần như là sở thích của đa số trẻ nhỏ nhưng cha mẹ thường hay chủ quan và cho răng bé sẽ bỏ đi tật xấu này khi lớn lên. Nhưng ngược lại chính tật mút tay và núm vú thường xuyên của bé đã để lại nhiều tác hại, không chỉ gây mất vệ sinh, gây ra nhiều bệnh về răng miệng mà còn là 1 trong những thói quen làm trẻ cười hở lợi về sau.

thói quen làm trẻ cười hở lợi

Mút tay là một trong những thói quen làm trẻ cười hở lợi.

Bởi vì khi trẻ mút tay răng cửa hàm trên mọc chìa ra ngoài có thể gây hô, khi phần hàm bị hô sẽ dẫn đến tình trạng hở lợi hàm trên. Hơn nữa, thói quen này còn khiến môi dưới bị ép lại nằm phía sau răng cửa hàm trên, gây lệch khớp cắn.

Thói quen đẩy lưỡi

Ở trẻ sơ sinh khi nuốt, lưỡi thường có xu hướng đẩy ra trước. Khi trẻ lớn lên hầu hết tự động thay đổi vị trí đặt của lưỡi khi nuốt, lưỡi được uốn cong lên vòm khẩu thay vì đẩy ra trước. Tuy nhiên, ở một số trẻ dù đã lớn những vẫn có thói quen đẩy lưỡi ra phía trước, điều này là nguyên nhân dẫn tới tình trạng răng hô, hở lợi ở trẻ nhỏ.

Trên đây là một số những thói quen thường gặp ở trẻ nhỏ nhưng còn là nguyên nhân của tình trạng cười hởi lợi cha mẹ cần phải biết và kiên quyết bắt trẻ bỏ ngay từ đầu để tránh tình trạng răng hô, hở lợi làm mất đi tính thẩm mỹ của nụ cười và khuôn mặt về sau.

Cha mẹ nên làm gì để giúp bé từ bỏ thói quen làm trẻ cười hở lợi 

Những thói quen làm trẻ cười hở lợi dường như ở trẻ nào cũng mắc phải, nhưng nếu bé từ bỏ sớm và không lặp lại những thói quen đó thường xuyên thì sẽ không gây ra tình trạng hở lợi. Chính vì thế, cha mẹ đừng nên nghỉ những tật xấu của bé sẽ tự bó bỏ dần khi lớn lên, nếu không loại bỏ những hành động đó có thể để lại những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé.

Với những trẻ sơ sinh, cha mẹ nên nghĩ ra cách nào đó để không cho trẻ gập khuỷa tay lại để đưa lên miệng như: Lấy một ống bìa cứng lồng vào cánh tay, ôm lấy khuỷa tay của bé. Khi trẻ lớn hơn thì mẹ có thể áp dụng mẹo bôi một chất có mùi khó chịu lên ngón tay mà bé thường hay bỏ vào miệng, sau 1 đến 2 lần bé sẽ từ bỏ ngay thói quen mút tay.

Những thói quen làm trẻ cười hở lợi

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian chơi với bé, để bé dần dần bỏ qua thói quen mút tay.

Nếu trẻ có tật thở bằng miệng mà nguyên nhân là do bé gặp phải các bệnh về mũi thì mẹ nên cho bé đi khám để điều trị hoàn toàn. Nếu thở bằng miệng là thói quen của bé, không liên quan đến mũi thì bạn có thể áp dụng cách sử dụng băng gạc băng cằm trẻ lại để trẻ tập thở bằng mũi thay vì há miệng ra để thở.

Cha mẹ nên chú ý hạn chế cho trẻ sử dụng tăm cứng để xỉa răng, trừ những trường hợp thật sự cần thiết khi thức ăn mắc vào răng. Tốt nhất nên dùng tăm xỉa có đầu nhỏ, mềm vừa với kẽ răng của bé để tránh gây tổn thương đến lợi.

  Khi trẻ nhỏ có những dấu hiệu răng hô móm, lệch lạc cha mẹ cần phải đưa trẻ đến ngay các trung tâm nha khoa để được bác sĩ thăm khám, theo dõi và chỉnh hình lại răng, phòng tránh khuyết điểm cười hở lợi về sau cho bé.

thói quen làm trẻ cười hở lợi là gì

Thăm khám răng miệng cho bé theo định kỳ để bác sĩ theo dõi tình trạng răng mọc và dấu hiệu răng hô móm để chỉnh hình kịp thời.

Những thói quen làm trẻ cười hở lợi tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không được ngăn chặn sớm sẽ khiến bé gặp phải khiếm khuyết không mong muốn, ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ về sau. Nếu cha mẹ cần thêm những thông tin về cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng và phòng ngừa các bệnh răng miệng ở trẻ thì có thể ghé đến Nha Khoa nhé.


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn