Tác hại không ngờ từ thói quen nhai một bên ở trẻ – Mẹ đừng chủ quan

07-08-2017|Categories: Chăm sóc răng trẻ em NHA KHOA|0 Comments

Bên cạnh việc mút tay, đẩy lưỡi ở trẻ nhỏ còn có thói quen nhai một bên hàm và đây được xem là nguyên nhân gây ra những lệch lạc về răng và khớp cắn. Vậy cụ thể thói quen nhai một bên ở trẻ sẽ dẫn đến những tác hại như thế nào, và làm sao để giúp bé từ bỏ thói quen đó chính là nội dung được bác sĩ tại Nha Khoa chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Tác hại không ngờ từ thói quen nhai một bên ở trẻ

Bình thường hoạt động ăn nhai, nghiền nát thức ăn được thực hiện ở cả hai hàm răng trên và dưới vận động đối xứng, phối hợp đồng đều với nhau. Khi thức ăn được nghiền nhỏ trước khi đưa vào dạ dày, sẽ giúp hệ thống tiêu hóa luôn khỏe mạnh, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, việc nhai thức ăn đồng đều ở cả 2 hàm giúp cơ hàm và răng phát triển bình thường nhất.

Do đó, khi có những bất thường trong việc ăn nhai, nhất là thói quen nhai một bên ở trẻ có thể dẫn đến những vấn đề sau:

Cơ quai hàm bị lệch: Ở trẻ nhỏ cấu trúc xương hàm chưa phát triển ổn định, nếu bé có thói quen nhai một bên hàm thường xuyên, sẽ khiến vùng cơ quai hàm bị lệch, hàm bên ít nhai sẽ bị co lại. Điều này có thể khiến cho khuôn mặt của bé bị lệch, biến dạng.

thói quen nhai một bên ở trẻ

Thói quen nhai một bên ở trẻ lâu dần khiến cơ quai hàm bị lệch.

  Răng bé bị bào mòn gấp đôi: Khi trẻ có thói quen nhai ở một bên hàm, sẽ khiến cho toàn bộ hàm răng yếu ớt của bé bị yếu dần và mòn đi. Những chiếc răng bên hàm mà bé thường xuyên nhai thức ăn sẽ phải làm việc nhiều hơn, do đó mặt nhai của răng sẽ bị bào mòn nhanh hơn các răng bình thường. Dẫn tới tình trạng sâu răng, viêm tủy…

thói quen nhai một bên ở trẻ có tác hại thế nào

Răng bé bị bào mòn gấp đôi.

  Rối loạn hệ thống tiêu hóa ở trẻ: Khi trẻ chỉ nhai một bên hàm, thức ăn sẽ không được nghiền nát nhỏ trước khi đưa vào dạ dày. Từ đó hệ thống tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn, lâu dần gây ra những rối loạn và dẫn đến chứng ợ hơi, đau dạ dày. Hơn nữa, trẻ còn có nguy cơ suy nhược cơ thể do không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng qua đường ăn uống.

thói quen nhai một bên ở trẻ nên làm gì

Rối loạn hệ thống tiêu hóa ở trẻ do thói quen ăn nhai một bên hàm.

Viêm trật khớp thái dương hàm: Khớp thái dương hàm là nối khớp giữa hàm trên và dưới, khi trẻ có thói quen nhai một bên hàm sẽ khiến cho khớp nối bị mòn dần và hoạt động không ổn định. Điều này có thể gây ra tình trạng trật khớp, há miệng khó khăn hoặc phát ra tiếng động. Thậm chí khiến bé bị đau nhức dữ dội, chán ăn, mệt mỏi.

nhai một bên ở trẻ nên làm gì để khắc phục

Viêm trật khớp thái dương hàm.

Như vậy, có thể thấy từ chính thói quen nhai một bên ở trẻ tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại gây ra rất nhiều phiền toái và hệ lụy đem lại là làm giảm đi khả năng ăn nhai, ảnh hưởng đến sức khỏe và cả tính thẩm mỹ của khuôn mặt.

Làm thế nào để giúp bé bỏ thói quen nhai một bên?

Như vậy có thể thấy từ thói quen nhai một bên ở trẻ có thể dẫn đến những tác hại vô cùng nghiêm trọng. Vì thế, cha mẹ không nên chủ quen khi thấy bé có những dấu hiệu nhai một bên hàm. Hãy nhanh chóng giúp bé từ bỏ tật xấu đó bằng những cách sau:

Khi cho bé ăn, hoặc lúc bé tự ăn cha mẹ nên chú ý quan sát cách ăn của bé, bé có nhai thức ăn đều ở cả 2 bên hàm không. Nếu phát hiện bé có thói quen nhai một bên hàm thì nhanh chóng giúp bé điều chỉnh lại cách ăn và nhai thức ăn.

Tiếp theo, tìm hiểu tại sao bé lại chỉ nhai ở 1 bên, quan sát xem bé có bị chiếc răng sâu nào không, hay vùng lợi chân răng có bị sưng tấy, chảy máu hay không. Nếu răng bé bị sâu hoặc có vấn đề gì khác, mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ nhau khoa để được tư vấn và điều trị tốt nhất.

trẻ có thói quen nhai một bên hàm

Cha mẹ cần quan sát cách ăn uống của bé phát hiện thói quen nhai một bên ở trẻ.

Trước khi đút thức ăn vào miệng bé, mẹ hoặc người cho trẻ ăn cần làm mẫu để bé bắt chước theo. Khi nhai, đưa thức ăn sang cả hai bên hàm nhai để bé nhận thấy được việc nhai thức ăn phải nhai cả hai bên hàm. Việc này giúp bé hiểu và bắt chước hành động của người lớn.

Để cho cháu tập nhai thì mẹ nên cho con tập ăn cơm hoặc nấu cháo hạt, băm thịt chứ không xay nữa, cho con ăn thêm mỳ, bún phở và nên để cho bé tự xúc ăn, ăn cùng mâm với gia đình cháu sẽ học người lớn cách nhai.

cách giúp bé từ bỏ thói quen nhai một bên hàm

Hãy để bé ăn cùng bữa với cả nhà, để bé quan sát và tập làm theo cách ăn của cha mẹ.

Nếu thói quen nhai một bên ở trẻ không được điều chỉnh kịp thời, dẫn tới những hệ quả lệch mặt, trật khớp cắn thì cha mẹ nên nhanh chóng đưa bé đến gặp bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt, để bé được kiểm tra, thăm khám và bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp khắc phục phù hợp.

từ bỏ thói quen nhai 1 bên hàm

Cho bé đến gặp bác sĩ khi có những dấu hiệu răng sai lệch, răng sâu..

Thói quen nhai một bên ở trẻ nhỏ gây ra những tác hại mà nhiều cha mẹ không ngờ đến. Vì thế cha mẹ nên dành nhiều thời gian chăm sóc, chú ý đến những dấu hiệu khác lạ ở bé để có hướng điều chỉnh kịp thời. Để biết thêm những cách chăm sóc, cũng như phương pháp khắc phục hậu quả nhai một bên hàm ở bé cha mẹ có thể ghé đến Nha Khoa nhé.


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn