Nhổ răng bằng chỉ tại nhà được không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Con em năm nay được 5 tuổi, hiện bé có 1 chiếc răng có dấu hiệu lung lay. Em nghe nói có thể dùng chỉ để nhổ răng sữa cho bé tại nhà nên muốn thực hiện, Nhưng không biết nhổ răng bằng chỉ có ảnh hưởng gì đến răng miệng của bé không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Mỹ Hà, TPHCM).

Trả lời

Chào Mỹ Hà! Rất cảm ơn vì bạn quan tâm và gửi câu hỏi đến Nha KhoaNhổ răng bằng chỉ có được hay không không chỉ là thắc mắc của bạn, mà còn là băn khoăn của rất nhiều phụ huynh khi muốn nhổ răng sữa bằng chỉ cho trẻ. Về vấn đề này, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nhổ răng bằng chỉ có được không?

Đối với cách nhổ răng trẻ em tại nhà, cha mẹ cần chú ý là chỉ thực hiện khi răng sữa của trẻ có dấu hiệu lung lay, không nên nhổ bỏ khi răng còn cứng chắc, tránh làm tổn thương lợi hay răng bé. Mặc dù thực hiện nhổ răng bằng chỉ tại nhà cho trẻ không khuyến khích, song một số trường hợp, bạn vẫn có thể áp dụng phương pháp này mà không nhất thiết phải đưa bé đến gặp bác sĩ.

nhổ răng bằng chỉ

Nhổ răng bằng chỉ tại nhà cho trẻ chỉ nên thực hiện trong một số trường hợp?

Theo quy luật thông thường, răng bé từ giai đoạn 5 đến 12 tuổi sẽ bước vào giai đoạn thay răng sữa. Giai đoạn này rất quan trọng vì nó là tiền đề để tạo nên hàm răng hoàn chỉnh trong tương lai cho trẻ. Sau khi mọc lên một thời gian răng sữa sẽ rụng đi để răng vĩnh viễn mọc lên.

Tuy nhiên khoảng thời gian từ khi răng sữa bắt đầu lung lay đến khi rụng thường khá dài nên sẽ khiến cho bé gặp khó khăn trong việc ăn nhai. Do đó, trường hợp này cha mẹ nên giúp bé nhổ răng sữa.

cách nhổ răng sữa bằng chỉ

Chỉ nên nhổ răng bằng chỉ tại nhà cho bé khi răng bé lung lay nhiều.

Trước khi thực hiện nhổ răng bằng chỉ cho bé, nếu thấy răng chưa lung lay nhiều thì hằng ngày bạn có thể dùng tay lay và đẩy nhẹ để đẩy nhanh quá trình rụng răng của bé. Đến lúc cảm thấy chân răng bé lỏng đi nhiều thì hãy lấy một sợi chỉ dày đã khử trùng buộc vào răng bé, sau đó dùng lực kéo răng ra.

Trong khi thực hiện bố mẹ có thể đánh lạc hướng bé bằng cách trò chuyện hoặc kể chuyện cho trẻ nghe, như vậy, sẽ phân tán sự chú ý, hạn chế cảm giác sợ và đau hiệu quả cho bé.

Xem thêm: Cách nhổ răng trẻ em

nhổ răng sữa bằng chỉ

Khi răng sữa lung lay nhiều hãy lấy  chỉ buộc vào răng và dùng lực để lấy răng ra.

Nhổ răng bằng chỉ có ảnh hưởng gì không?

Mặc dù có thể được thực hiện, tuy nhiên, các bác sĩ nha khoa khuyến cáo cách nhổ răng bằng chỉ không nên tiến hành thường xuyên, hơn nữa, không phải răng nào cũng có thể áp dụng cách này.

Các bậc phụ huynh đừng chủ quan trong việc nhổ răng sữa cho trẻ, vì nếu thực hiện không đúng thời điểm hay không đúng cách sẽ làm rách nướu, khiến chân răng bị chảy máu. Từ đó tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng, viêm nhiễm nướu, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng trẻ. Bên cạnh đó, cách nhổ răng bằng chỉ tuy đơn giản nhưng đôi khi sẽ phát sinh một số vấn đề nghiêm trọng nếu bé bị mắc bệnh bẩm sinh về máu như máu không đông…

Vì những lý do trên, các bác sĩ khuyên rằng, khi răng sữa của trẻ có dấu hiệu lung lay, tốt nhất các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến một địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện nhổ răng cho bé. Như vậy, vừa đảm bảo an toàn, vừa tránh gặp phải các vấn đề không mong muốn.

cách nhổ răng sữa bằng chỉ như thế nào

Cha mẹ hãy đưa trẻ đến một địa chỉ nha khoa uy tín để tiến hành nhổ răng an toàn.

►Xem thêm: Nhổ răng sâu cho trẻ

Bạn Mỹ Hà thân mến! Mong rằng phần giải đáp trên có thể giúp bạn không còn quá băn khoăn về việc nhổ răng bằng chỉ cho trẻ tại nhà nữa. Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc gì, bạn có thể trực tiếp liên hệ Nha Khoa thông qua đường dây nóng 1900.6899 để được tư vấn một cách chi tiết hơn.


Thẻ:,


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn