Trường hợp nào cha mẹ có thể tự nhổ răng cho trẻ tại nhà?

Thực hiện tự nhổ răng cho trẻ tại nhà là một vấn đề phụ huynh cần hết sức lưu ý để đảm bảo an toàn cũng như tránh gây đau nhức, nhiễm trùng cho trẻ. Vậy khi nào cha mẹ có thể tự nhổ răng cho bé ngay tại nhà, cách thực hiện thế nào và cần lưu ý những gì để giảm đau và đảm bảo an toàn. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây mẹ nhé.

Tự nhổ răng cho trẻ tại nhà khi nào? Cách thực hiện ra sao?

Điều đầu tiên phụ huynh cần lưu ý đó chính là tự nhổ răng cho trẻ tại nhà khi nào là cần thiết? Theo lời khuyên của các chuyên gia nha khoa cho biết, chỉ nên nghĩ đến việc tự nhổ răng cho bé khi chiếc răng đó là răng sữa. Còn tất cả các vấn đề khác ngoại trừ răng sữa thì phụ huynh nên đưa trẻ tới phòng khám nha khoa.

tự nhổ răng cho trẻ tại nhà

Tự nhổ răng cho trẻ tại nhà chỉ nên thực hiện khi đó là răng sữa.

Theo quy luật, đến một thời điểm thích hợp răng sữa rụng đi nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Lúc này, nếu phụ huynh thấy răng sữa có dấu hiệu lung lay mà không phải do tác động bên ngoài như va đập…thì tức là răng vĩnh viễn đang mọc lên bên dưới răng sữa. Lúc này nếu sức khỏe của trẻ bình thường thì cha mẹ có thể áp dụng ngay cách tự nhổ răng cho bé tại nhà.

Khi răng sữa của bé tự lung lay việc nhổ răng lúc này khá đơn giản, mẹ chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Mẹ có thể dùng ngón trỏ quấn băng gạc lung lay nhẹ chiếc răng, thao tác này nhằm đẩy nhanh quá trình rụng răng. Lặp đi lặp lại thao tác này hằng ngày cho đến khi chiếc răng có độ lung lay lớn chỉ cần lực nhẹ cũng có thể làm răng rụng.

Trước khi nhổ bỏ chiếc răng sữa, mẹ nên cho bé súc miệng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ để loại bỏ những cặn, vụn thức ăn còn bám dính trong kẽ răng.

Tiếp theo, cha hoặc mẹ rửa tay thật sạch sẽ và dùng lực từ hai ngón tay đẩy chiếc răng sữa đã lung lay ra khỏi nướu một cách nhẹ nhàng, tránh làm bé bị đau.

Sau khi nhổ răng sữa cho bé, mẹ nên dùng bông y tế đặt vào ngay vị trí nướu đang chảy máu để ngăn máu chảy ra nhiều hơn.

►Xem thêm: Cách nhổ răng trẻ em

Những lưu ý khi quyết định tự nhổ răng cho trẻ tại nhà – Mẹ cần biết

Tự nhổ răng cho trẻ tại nhà đối với răng sữa thường được cha mẹ thực hiện, nhưng để đảm bảo an toàn cũng như tránh gây nhiễm trùng cho trẻ thì phụ huynh cũng nên lưu ý một số điều sau:

Vệ sinh sạch sẽ là điều cần thiết: Trong khi lung lay răng cho trẻ, nên rửa sạch tay. Ban đầu dùng lực nhẹ và tăng dần lực về sau, nhưng dù dùng lực ở mức độ nào cũng cần phải đảm bảo không gây ê buốt cho trẻ. Chỉ nhổ răng cho trẻ khi chiếc răng đã thật sự lung lay và có dấu hiệu rụng đi hay có thể nhổ răng bằng chỉ.

Sử dụng nước muối là cách tốt nhất sau mỗi lần lay răng: Sau khi nhổ răng xong, cho trẻ cắn bông gòn ngay để cầm máu, việc vệ sinh nên để lại sau vì lúc răng bị nhổ trẻ còn đau nhiều. Sau khi đã nhổ răng, đừng quên cho trẻ súc miệng nước muối hàng ngày.

tự nhổ răng cho trẻ tại nhà như thế nào

Nên cho trẻ súc miệng bằng nước muối sau mỗi lần lung lay răng.

Có chế độ ăn uống phù hợp: Vấn đề ăn uống cho trẻ trong thời gian này cũng nên chú ý. Ngoài bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, nên chú ý đến độ nóng lạnh, mềm cứng của thức ăn để tránh gây tổn thương đến vùng răng.

Đưa trẻ đến nha sỹ khi có dấu hiệu bất thường: Nếu trong quá trình nhổ răng sữa tại nhà bé bị chảy máu nhiều thì nên nhanh chóng đưa trẻ đến trung tâm nha khoa uy tín để điều trị. Thực hiện nhổ răng sữa cho trẻ em tại nhà nếu không đúng cách rất dễ gây nguy hiểm cho trẻ.

nhổ răng cho trẻ tại nhà

Nên đưa trẻ đến gặp nha sỹ khi có những dấu hiệu bất thường trong quá trình nhổ răng tại nhà.

Tốt nhất, nên thực hiện nhổ răng cho trẻ tại các phòng khám nha khoa uy tín. Bởi tại đây được trang bị hệ thông máy móc hiện đại, còn có bác sĩ có chuyên môn giỏi, tay nghề cao sẽ giúp trẻ trải qua quá trình nhổ răng không đau, thoải mái, cầm máu nhanh và đặc biệt xóa tan nỗi lo sợ nhổ răng về sau.

Tự nhổ răng cho trẻ tại nhà cần nắm rõ những quy tắc và lưu ý trên để tránh gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ. Nếu cần hỗ trợ, phụ huynh có thể đến trực tiếp tại Nha Khoa để được các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm tư vấn cụ thể hơn nhé.


Thẻ:,


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn