Trám răng cho trẻ có bền không?

12-07-2017|Categories: Điều trị răng sâu cho trẻ em|0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Xin cho em hỏi trám răng cho trẻ có bền không ạ? Con gái của em nay 7 tuổi, có 2 chiếc răng của bị mẻ do tại nạn. Nay em muốn đưa cháu đi trám bít lại răng để việc ăn nhai không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, em nghe nhiều người bảo tuổi thọ của miếng trám rất ngắn, sau khi hàn trám một thời gian thì sẽ bị bong bật ra khỏi răng. Hiện em đang phân vân vì không biết thông tin này có chính xác không. Mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ (Nguyễn Thị Ngọc Lan – 25 tuổi – Tp.HCM).

Trả lời

Xin chào bạn Ngọc Lan! Đầu tiên, Nha Khoa rất cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và chia sẻ nỗi lo lắng của mình về cho chúng tôi. Với thắc mắc “trám răng cho trẻ có bền không” của bạn, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết như sau:

Giải đáp thắc mắc trám răng cho trẻ có bền không? 

Trẻ em có nên trám răng hay không không chỉ là băn khoăn của riêng bạn mà rất nhiều phụ huynh khác cũng có chung mối quan tâm này. Theo chia sẻ của bạn thì con bạn đang trong thời kỳ răng sữa, lúc này chưa thể nhổ ngay liền được nên việc hàn răng sẽ giúp hỗ trợ bé ăn nhai tốt hơn.

Hàn trám răng cho trẻ em là một kĩ thuật phục hình răng rất đơn giản và mang lại hiệu quả nhanh chóng nhất hiện nay. Với kĩ thuật này, bác sĩ sử dụng những vật liệu (mô răng) nhân tạo để bổ sung vào vùng răng thật bị khuyết thiếu, thường được áp dụng trong các trường hợp như răng bị sâu, gãy vỡ – sứt mẻ, mòn men, răng thưa – hở kẽ… Sau khi kết thúc ca điều trị, chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của răng sẽ được khôi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, rất nhiều bậc cha mẹ luôn thắc mắc không biết trám răng cho trẻ có bền không?

trám răng cho trẻ có bền không

Trám răng cho trẻ có bền không luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ hiện nay.

Thông thường, miếng trám có thể tồn tại trong môi trường miệng trung bình từ 2 – 5 năm. Tuy nhiên, trên thực tế, tuổi thọ của những miếng trám có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào các yếu tố như loại vật liệu hàn trám mà bạn lựa chọn, kĩ thuật của bác sĩ, vị trí hàn trám, cách chăm sóc răng miệng sau khi trám.

tay-chi-huong-xanhVật liệu hàn trám mà bạn lựa chọn: Hiện nay, để hàn trám răng, bác sĩ có thể sử dụng rất nhiều loại vật liệu nhân tạo khác nhau, mỗi loại vật liệu lại có tuổi thọ không tương đồng. Vì vậy, độ bền của miếng trám sẽ có sự chênh lệch chút ít. Một số chất trám bít được áp dụng phổ biến nhất là amalgam và composite.

Trong đó, amalgam có độ bền khá cao, có thể tồn tại rất lâu trong môi trường miệng, khó bị bong bật ra khỏi răng. Tuy nhiên, nhược điểm là kém thẩm mỹ, răng dễ bị kích ứng nếu trẻ ăn uống thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh. Còn đối với composite, vật liệu này có tính thẩm mỹ cao, màu sắc y hệt răng thật. Song, độ bền  lại kém hơn amalgam.

hàn trám răng cho trẻ có bền không

Hàn trám răng cho trẻ có bền không còn bị ảnh hưởng bởi vật liệu trám bít mà bạn lựa chọn.

tay-chi-huong-xanhKĩ thuật hàn trám của bác sĩ: Tuy hàn trám răng cho trẻ em có kĩ thuật đơn giản, không cần sự hỗ trợ quá nhiều của máy móc – thiệt bị hiện đại. Song, nếu bác sĩ thực hiện có tay nghề kém, ít kinh nghiệm hoặc không có chuyên môn sâu…  thì sau khi kết thúc ca điều trị, miếng trám rất dễ bị bong bật ra khỏi răng, bị cộm cấn  – vướng víu khi ăn nhai. Hoặc nghiêm trọng hơn, trẻ có thể cảm thấy đau nhức – ê buốt răng khi có kích thích từ thức ăn.

tay-chi-huong-xanhVị trí hàn trám: Đây là yếu tố gây ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề trám răng cho trẻ có bền không. Nếu miếng trám nằm ở vị trí răng hàm hoặc răng tiền hàm thì diện tích tiếp xúc của miếng trám lớn, có nền nâng đỡ rộng nên có thể bám chặt vào răng hơn, khó bị bong tróc – gãy vỡ khi ăn nhai. Ngược lại, nếu nằm ở răng cửa hoặc răng nanh thì miếng trám tiếp xúc rất ít với răng, do đó dễ bị bong bật ra khỏi vị trí vốn có khi có lực tác động.

tay-chi-huong-xanhCách chăm sóc răng miệng: Trám răng cho trẻ có bền không phụ thuộc phần lớn vào chế độ chăm sóc răng miệng của trẻ sau khi hàn trám. Việc ăn uống thường xuyên những thực phẩm quá cứng, quá nóng, quá lạnh hoặc chứa nhiều chất đường và tinh bột sẽ khiến độ bền của miếng trám bị giảm sút nghiêm trọng. Ngoài ra, nếu trẻ không thường xuyên làm sạch răng miếng thì miếng trám rất dễ bị xỉn màu, làm tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi, nha chu…

hàn trám răng cho trẻ có bền không bác sĩ

Cách chăm sóc răng miệng của trẻ sau khi trám răng gây ảnh hưởng lớn đến độ bền của miếng trám.

Bạn Ngọc Lan thân mến! Hy vọng với những chia sẻ của Nha Khoa về vấn đề trám răng cho trẻ có bền không, bạn đã tìm thấy câu trả lời cho thắc mắc của mình rồi. Tốt nhất, bạn hãy đưa con đến trung tâm nha khoa để bác sĩ thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt nhé.


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn