Trẻ 2 tuổi bị sâu răng – Nguyên nhân do cách chăm sóc của phụ huynh

Ở trẻ nhỏ  thói quen ăn nhiều bánh kẹo ngọt, dẫn đến nguy cơ sâu răng rất cao. Đặc biệt trẻ 2 tuổi bị sâu răng dường như đa số các bậc phụ huynh ở Việt Nam thường bỏ qua, xem nhẹ. Dẫn đến những tác hại vô cùng lớn đến sức khỏe và thẩm mỹ răng miệng của trẻ về sau. 

Những quan niệm sai lầm của phụ huynh dẫn đến trẻ 2 tuổi bị sâu răng 

Ở giai đoạn 2 tuổi, trẻ rất ngây thơ và ăn uống bất kỳ thứ gì bé thích. Do đó, phần lớn nguyên nhân dẫn đến sâu răng ở trẻ 2 tuổi thường là do những quan niệm sai lầm, chủ quan của các bậc cha mẹ như:

  • Răng sữa thì chưa cần phải đánh răng

Đây là suy nghĩ chung của rất nhiều phụ huynh, vì cho rằng khi trẻ mới có răng sữa, các răng vẫn còn thưa nên thức ăn khó mắc lại và việc đánh răng là không cần thiết.

Nhưng trên thực tế, ở vào giai đoạn 2 tuổi trẻ có thể có 20 chiếc răng sữa, răng có sự khít sát nhau. Nếu không chải răng thường xuyên, vi khuẩn từ thức ăn tích tụ trong kẽ chân răng, có nguy cơ gây ra sâu răng rất cao.

Trẻ 2 tuổi bị sâu răng

Trẻ 2 tuổi bị sâu răng có thể là do quan niệm sai lầm của phụ huynh khi không bày cho trẻ đánh răng hằng ngày.

  • Trẻ 2 tuổi bị sâu răng sữa sẽ không thấy đau

Các mẹ nên biết trong răng sữa của bé vẫn tồn tại các dây thần kinh cảm xúc, do đó khi bị sâu răng trẻ sẽ cảm thấy khó chịu, đau nhức. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ khiến trẻ mệt mỏi, chán răng, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

sâu răng ở trẻ 2 tuổi

Sâu răng ở trẻ 2 tuổi gây ra những cơn đau khó chịu.

  • Răng sữa rồi cũng sẽ mất đi 

Trên thực tế, đến giai đoạn thích hợp tất cả răng sữa đều sẽ được thay thế bởi răng vĩnh viễn. Nhưng không phải vì thế mà bỏ qua tình trạng răng sữa bị sâu. Bởi vì không ít thì nhiều, sâu răng sữa sẽ ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn mọc lên sau này.

Nếu như trẻ 2 tuổi bị sâu răng nặng, buộc phải nhổ răng sữa. Việc nhổ răng quá sớm khiến cho lợi bị khô, các răng vĩnh viễn khó mọc lên đúng vị trí.

Bé 2 tuổi bị sâu răng

Phụ huynh thường quan niệm răng sữa bị sâu không quan trọng vì sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn.

Làm gì khi trẻ 2 tuổi bị sâu răng? Lời khuyên từ chuyên gia nha khoa 

Răng sữa có chức năng quan trọng không hề thua kém các răng vĩnh viễn. Không chỉ giúp trẻ có thể ăn nhai, nghiền, cắn xé thức ăn, mà còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Nếu răng sữa của trẻ bị yếu hoặc nhổ răng quá sớm do sâu răng, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chế độ ăn uống, khiến sức khỏe giảm sút, biếng ăn. Vậy phải làm gì khi trẻ 2 tuổi bị sâu răng?

Theo lời khuyên của các chuyên gia nha khoa, để ngăn ngừa cũng như điều trị tình trạng trẻ 2 tuổi bị sâu răng, các bậc phụ huynh nên lưu ý đến những vấn đề sau:

Tập cho trẻ thói quen đánh răng ngay từ khí còn nhỏ. Hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng, đánh răng cho trẻ và cùng với bé đánh răng hằng ngày.

Nên sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm cùng với kem đánh răng dành cho trẻ nhỏ, với những mùi vị ngọt thơm sẽ khiến trẻ yêu thích việc đánh răng.

sâu răng ở trẻ 2 tuổi nên làm gì

Tập cho trẻ thói quen đánh răng ngay từ khi còn nhỏ.

Các bậc phụ huynh nên quan tâm nhiều hơn đến chế độ ăn uống của trẻ. Nên hạn chế việc ăn vặt, ăn các loại đồ ngọt bánh kẹo và nước ngọt vào ban đêm chính là cách ngăn ngừa bé 2 tuổi bị sâu răng.

Thường xuyên kiểm tra răng miệng và những biểu hiện của trẻ. Khi trẻ cảm thấy khó chịu, la đau nhức răng cha mẹ không nên chủ quan. Cần cho trẻ đến gặp nha sỹ để được thăm khám kịp thời.

Sưng nướu răng ở trẻ em

Đưa trẻ đến gặp bác sĩ khi trẻ có những biểu hiện đau nhức răng liên tục.

Nên cho trẻ đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ. Kịp thời phát triển mầm mống sâu răng và đưa ra cách điều trì phù hợp, vừa giúp trẻ tránh khỏi những cơn đau khó chịu, vừa bảo tồn răng sữa chắc khỏe, tránh tình trạng nhổ răng quá sớm.

Súc miệng bằng dầu là cách chữa sâu răng cho trẻ em từ thiên nhiên mang lại hiệu quả tốt nhất hiện nay. Phương pháp này xuất hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ cách đây 1000 năm trước và hiện đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều nơi trên thế giới.

Trẻ 2 tuổi bị sâu răng phần lớn do việc chăm sóc chưa đúng cách của các bậc cha mẹ. Vì thế, hãy quan tâm đến sức khỏe răng miệng, cũng như những thói quen xấu của trẻ để ngăn ngừa sâu răng, giúp răng bé luôn chắc khỏe, ăn nhai tốt và phát triển bình thường. Nếu cần sự tư vấn hãy đến Nha Khoa, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ cung cấp và hướng dẫn đến bạn cách chăm sóc răng trẻ hiệu quả nhất.


Thẻ:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn