Trẻ bị mẻ răng sữa phải khắc phục bằng cách nào?

Câu hỏi

Chào bác sĩ Nha Khoa! Xin cho tôi hỏi trẻ bị mẻ răng sữa phải khắc phục bằng cách nào? Con gái tôi năm nay 6 tuổi, cháu bị mẻ 2 chiếc răng cửa do té ngã. Điều này khiến cháu gặp nhiều khó khắn trong ăn nhai nên tôi rất lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi cách để khắc phục nhanh chóng và hiệu quả tình trạng này. Chân thành cảm ơn (Hữu Thi – 30 tuổi – Bình Dương).

Trả lời

Chào anh Hữu Thi! Chúng tôi rất cảm ơn anh vì đã tin tưởng và chia sẻ nỗi lo lắng của mình về cho Nha Khoa. Với thắc mắc “trẻ bị mẻ răng sữa phải khắc phục bằng cách nào” của anh, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Trẻ bị mẻ răng sữa phải khắc phục bằng cách nào?_ Giải đáp thắc mắc

Hiện nay, để khắc tình trạng trẻ bị mẻ răng sữa, các bác sĩ nha khoa sẽ áp dụng phương pháp hàn trám răng thẩm mỹ. Đây là một kĩ thuật phục hình răng khá đơn giản trong điều trị nha khoa, mang lại hiệu quả rất cao và thời gian thực hiện tương đối nhanh chóng. Chỉ cần mất khoảng 15 – 20 phút, khuyết điểm răng bị gãy vỡ – sứt mẻ của trẻ sẽ được khắc phục hoàn toàn.

Trẻ bị mẻ răng sữa

Hiện nay, để khắc phục tình trạng trẻ bị mẻ răng sữa, bác sĩ nha khoa sẽ áp dụng phương pháp hàn trám răng thẩm mỹ.

Đầu tiên, bác sĩ tiến hành thăm khám tình trạng răng miệng hiện tại của trẻ và chỉ định chụp phim x-quang hàm mặt (nếu cần thiết), nhằm chẩn đoán chính xác mức độ gãy mẻ và tổn thương của chiếc răng như thế nào, từ đó sẽ lên kế hoạch điều trị chi tiết. Trong trường hợp trẻ bị mẻ răng sữa ở mức độ nặng, buồng tủy lộ ra ngoài và bị tổn thương nghiêm trọng, gây ra viêm nhiễm thì bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tủy trước khi hàn trám răng.

Kế tiếp, bác sĩ tiến hành vệ sinh sạch sẽ khoang miệng của trẻ bằng dung dịch sát khuẩn chuyên dụng, đảm bảo tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh, tránh gặp phải tình trạng răng bị viêm nhiễm sau khi điều trị. Sau đó, bề mặt răng sẽ được sử lý bằng dung dịch axit photphoric 30-40% dưới dạng gel, giúp vật liệu hàn trám có thể bám chặt vào răng. Trước khi xác định có nên hàn răng sâu cho trẻ không, đặc biệt có nên hàn răng sâu cho trẻ 3 tuổi không, bác sĩ cần tiến hành thăm khám kĩ lưỡng – chụp phim xquang 3D để xác định tình trạng sâu răng như thế nào. Từ đó, mới có thể đưa ra tư vấn chính xác nhất.

Trẻ bị mẻ răng sữa nhiều

Trước khi hàn trám răng bị mẻ, bác sĩ tiến hành vệ sinh sẽ khoang miệng cho miệng cho trẻ và gây tê cục bộ.

Trước khi hàn trám, trẻ sẽ được gây tê cục bộ, giúp trẻ không cảm thấy khó chịu và đau đớn trong suốt quá trình điều trị. Với dụng cụ nha khoa chuyên dụng, bác sĩ đưa từ từ vật liệu nhân tạo lên chiếc răng bị gãy vỡ – sứt mẻ, nhằm tái tạo lại mô răng thật bị hư hỏng hoặc khuyết thiết. Sau đó sẽ chiếu ánh sáng laser để hóa cứng chất trám bít trong vòng 40 giây thông qua phản ứng quang trùng hợp.

Cuối cùng, bác sĩ sẽ chỉnh sửa và tạo hình vết trám sao cho đạt được tính thẩm mỹ hoàn thiện, khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn, đảm bảo trẻ cảm thấy thoải mái khi ăn nhai, không bị cộm cấn hay vướng víu khó chịu. Sau khi kết thúc ca điều trị, hình dáng và chức năng ăn nhai của răng sẽ được khôi phục như ban đầu, trẻ có thể ăn nhai và sinh hoạt như bình thường.

nguyên nhân trẻ bị mẻ răng sữa

Ca hàn trán răng bị mẻ diễn ra rất an toàn, nhanh chóng và mang lại hiệu quả điều trị rất cao.

Anh Hữu Thi thân mến! Tốt nhất, anh nên đưa cháu đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và tiến hành điều trị càng sớm càng tốt nhé. Nếu trẻ bị mẻ răng sữa nhưng không được khắc phục kịp thời, nó có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như viêm tủy, tủy hoại tử, răng bị ê buốt – đau nhức khi ăn nhai.

Trên đây là những chia sẻ của Nha Khoa về vấn đề trẻ bị mẻ răng sữa phải khắc phục bằng cách nào, hy vong các bậc cha mẹ đã tìm thấy câu trả lời cho thắc mắc của bản thân rồi. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần sự giúp đỡ của các chuyên gia nha khoa.


Thẻ:,


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn