Trẻ bị móm – NGUYÊN NHÂN và cách KHẮC PHỤC sớm cho trẻ

Trẻ bị móm là một dạng bệnh lý về khớp cắn rất phổ biến ở các nước Châu Á. Khi mắc phải căn bệnh này, trẻ không thể phát âm hay ăn nhai một cách bình thường. Ngoài ra, nó còn khiến cho khuôn mặt và nụ cười của trẻ bị biến dạng nghiêm trọng. Nếu tình trạng này kéo dài, cuộc sống và sức khỏe của con trẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trẻ bị móm – Đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này?

Móm hay còn gọi vẩu ngược, là tình trạng vòm răng hàm dưới bị đưa ra phía trước quá nhiều so với hàm trên và với cấu trúc khuôn mặt, làm phá vỡ sự cân đối và hài hòa vốn có của khớp cắn. Theo các chuyên gia nha khoa, có 4 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trẻ bị móm, bao gồm:

tay-chi-huong-xanhDo di truyền (từ cả bố và mẹ): Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng lệch lạc khớp cắn ở trẻ em. Các số liệu thống kê trong nha khoa cho thấy, có đến 70% số trẻ em bị móm là do di truyền từ bố mẹ, ông bà hoặc từ người thân trong gia đình. Nếu trong gia đình bạn, ở một thế hệ nào đó có người bị móm thì khả năng con trẻ sinh ra mắc phải căn bệnh này là rất cao.

tay-chi-huong-xanhDo những thói quen xấu của trẻ: Những thói quen như đẩy lưỡi, mút tay, ngậm ti giả, chống cằm, ngậm bút, thở bằng miệng khi ngủ, cắn môi trên… tưởng chừng như rất vô hại. Nhưng nếu bị kéo dài liên tục trong nhiều năm, nó cũng có thể khiến trẻ bị móm, gây ảnh hưởng xấu đến khớp cắn và tính thẩm mỹ của khuôn mặt.

Trẻ bị móm

Trẻ bị móm có thể là do di truyền, do những thói quen xấu thời thơ ấu, do răng vĩnh viễn mọc lên bị lệch lạc hoặc xương hàm dưới phát triển quá mạnh…

tay-chi-huong-xanhDo răng vĩnh viễn mọc bị lệch: Trong một số trường hợp trẻ bị mất răng sữa sớm hoặc trong quá trình thay răng xảy ra trục trặc, khiến răng vĩnh viễn mọc lên bị lệch lạc. Lúc này, các răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài quá mức so với răng hàm trên, khiến môi dưới trề ra và cằm bị lệch.

tay-chi-huong-xanhDo xương hàm dưới phát triển quá mạnh: Khi trẻ bước vào giai đoạn dậy thì (từ 10 – 17 tuổi), xương hàm dưới của trẻ bắt đầu phát triển bất thường, phần cằm bị đưa ra phía trước quá mức so với cấu trúc khuôn mặt, gây mất thẩm mỹ và khiến khớp cắn bị lệch.

Cách nào giúp khắc phục tình trạng trẻ bị móm hiệu quả?

Hiện nay, để khắc phục hiệu quả tình trạng trẻ bị móm, bác sĩ nha khoa thường áp dụng phương pháp niềng răng – chỉnh nha. Sau khi kết thúc ca điều trị, trẻ sẽ sở hữu ngay một hàm răng đều đặn và thẳng hàng, khuôn mặt thon gọn và thanh thoát, nụ cười duyên dáng và xinh đẹp. Nhờ đó, trẻ có thể phát triển một cách hoàn thiện về mặt thể chất, trí tuệ và tinh thần.

Trẻ bị móm bẩm sinh

Niềng răng – chỉnh nha là phương pháp thường được bác sĩ áp dụng để khắc phục tình trạng trẻ bị móm răng. Sau khi kết thúc ca điều trị, trẻ sẽ sở hữu ngay hàm răng đều đẹp.

Niềng răng – chỉnh hàm móm cho trẻ bị móm là một kĩ thuật nha khoa, nhằm nắn chỉnh và sắp xếp lại khuôn răng sao cho đều đặn, thẳng hàng. Đồng thời, giúp tái tạo lại khớp cắn đạt chuẩn bằng cách sử dụng các khí cụ nha khoa để tạo lực kéo và di chuyển răng về vị trí thích hợp. Có 3 phương pháp thường được sử dụng để niềng răng móm cho trẻ em:

tay-chi-huong-xanhNiềng răng bằng hàm tháo lắp: Áp dụng cho những trẻ có hàm răng hỗn hợp, bắt đầu từ 6 – 12 tuổi, khi các răng vĩnh viễn bắt đầu mọc lên. Với phương pháp này, bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng khí cụ nong chỉnh vòm hàm, với lực chỉnh đồng loạt cho toàn bộ răng và xương hàm, giúp thay đổi sự phát triển của hệ thống xương và răng. Ưu điểm: Hiệu quả cao, thuận tiện, chi phí thấp và ít ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như tính thẩm mỹ của khuôn mặt.

Trẻ bị móm răng

Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp là phương pháp nắn chỉnh răng được áp dụng cho trẻ từ 6 – 12 tuổi.

tay-chi-huong-xanhNiềng răng bằng mắc cài: Áp dụng cho những trẻ bắt đầu từ 9 – 12 tuổi trở lên, khi các răng vĩnh viễn đã mọc lên gần như đầy đủ. Phương pháp này sử dụng khí cụ nắn chỉnh răng là bộ mắc cài kết hợp với dây cung và dây thun để tạo lực xiết và kéo răng, giúp răng di chuyển về đúng vị trí mong muốn. Ưu điểm: Hiệu quả điều trị cao, áp dụng được cho nhiều trường hợp bị sai lệch khớp cắn từ phức tạp đến đơn giản.

>>>> Tham khảohttps://nhakhoakim.com/nieng-rang-mac-cai-tu-buoc.html

khắc phục trẻ bị móm răng

Niềng răng bằng mắc cài là phương pháp điều trị tình trạng trẻ bị móm răng mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay.

tay-chi-huong-xanhNiềng răng không mắc cài: Áp dụng cho những trẻ nằm trong khoảng 9 – 12 tuổi. Đây là phương pháp chỉnh nha sử dụng khí cụ là một loạt các khay niềng nhựa trong suốt đeo vào hàm răng, giúp nắn chỉnh và sắp xếp lại các răng sao cho đều đặn, thẳng hàng mà không cần sử dụng đến các mắc cài. Ưu điểm: Tính thẩm mỹ cao, tạo cảm giác thoải mái và thuận tiện cho trẻ, trẻ có thể vệ sinh răng miệng và ăn uống dễ dàng.

khắc phục trẻ bị móm răng hiệu quả

Niềng răng bằng khay niềng nhựa trong suốt là phương pháp chỉnh nha thế hệ mới, có tính thẩm mỹ rất cao.

Các phương pháp giúp phòng ngừa tình trạng trẻ bị móm

Trẻ bị móm là một dạng bệnh lý về răng hàm mặt rất khó để điều trị dứt điểm. Ngoài ra, phương pháp điều trị cũng rất phức tạp, tốn kém nhiều chi phí cũng như thời gian. Chính vì thế, theo khuyến cao của bác sĩ nha khoa, cha mẹ nên chú ý những vấn đền sau để giúp con trẻ phòng tránh căn bệnh này.

tay-chi-huong-xanhXây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lí: Các bà mẹ mang thai và cho con bú nên có một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung vitamin và khoáng chất để giúp trẻ phát triển hoàn thiện về mặt thể chất – tinh thần và trí tuệ, đặc biệt rất tốt cho sự hình thành hệ xương và răng của trẻ.

tay-chi-huong-xanhChú ý chăm sóc răng miệng cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ: Răng sữa là những chiếc răng đầu đời của trẻ, có nhiệm vụ giúp trẻ ăn nhai và định hướng cho các răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. Nếu trẻ bị mất răng sữa sớm thì có thể sẽ dẫn đến tính trạng răng vĩnh viễn mọc lệch lạc, gây ra hô móm… Vì thế, ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ hãy chú ý chăm sóc răng miệng cho con của mình.

khắc phục trẻ bị móm bẩm sinh hiệu quả

Để phòng ngừa hiệu quả tình trạng trẻ bị móm răng, cha mẹ nên chú ý chăm sóc răng miệng cho con trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

tay-chi-huong-xanhGiúp trẻ từ bỏ những thói quen xấu: Tuyệt đối không nên tập cho trẻ những thói quen xấu như mút tay, ngâm ti giả, đẩy lưỡi, chống cằm, liếm môi… Nếu phát hiện con trẻ có thói quen này, cha mẹ nên giúp trẻ loại bỏ ngay, giúp phòng ngừa hiệu quả tình trạng trẻ bị móm.

tay-chi-huong-xanhĐưa trẻ đi khám răng định kì 6 tháng/ lần: Khi trẻ bắt được 2 tuổi, cha mẹ hãy đưa trẻ đi khám răng định kì 6 tháng/lần. Điều này sẽ giúp kiểm soát tốt sự phát triển của xương hàm, răng và các mô nướu. Từ đó, bác sĩ sẽ có biện pháp can thiệp kịp thời nếu như phát hiện những bất thường, giúp phòng tránh tình trạng trẻ bị móm hiệu quả.

Ngoài ra, nếu bé dùng nhiều thuốc kháng sinh dễ dẫn đến nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh vàng răng ở trẻ em là do ảnh hưởng của các loại thuốc kháng sinh chủng, làm cho răng phát triển không tốt, dễ bị sâu, men răng biến thành màu vàng sẫm hoặc vàng xỉn màu đi.

Hy vọng với những chia sẻ của Nha Khoa về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trẻ bị móm, các bậc cha mẹ đã có thêm kiến thức hữu ích để chăm sóc sức khỏe cho con trẻ ngày càng tốt hơn rồi. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần sự giúp đỡ trực tiếp từ các chuyên gia nha khoa hàng đầu Việt Nam.


Thẻ:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn