Trẻ bị nhiễm trùng khi nhổ răng phải làm sao?

12-07-2017|Categories: uncategory|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho tôi hỏi là trẻ bị nhiễm trùng khi nhổ răng phải làm sao? Bé nhà tôi năm nay được 5 tuổi, chiếc răng sữa của bé bị lung lay nên tôi đã nhổ cho bé. Từ lúc nhổ cho đến nay được 4 hôm rồi nhưng vùng lợi chỗ nhổ răng vẫn còn sưng to và đau nhức. Tôi rất lo lắng không biết có phải là nhiễm trùng không? Tôi phải làm sao bây giờ bác sĩ! Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi, cảm ơn bác sĩ! (Minh Tâm, 34 tuổi, Đồng Nai)

Trả lời

Chào bạn Minh Tâm!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Nha Khoa. Về băn khoăn “trẻ bị nhiễm trùng khi nhổ răng phải làm sao” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Trẻ bị nhiễm trùng khi nhổ răng khi nhổ răng là tình trạng khá nguy hiểm. Khi gặp các triệu chứng nhiễm trùng bạn nên đưa bé đến địa chỉ nha khoa uy tín để các bác sĩ thăm khám, kiểm tra và có giải pháp điều trị kịp thời. Việc nắm bắt rõ cho bé nhổ răng sữa khi nào và cách nhổ răng cho bé cực kì quan trọng, phụ huynh không nên chủ quan không theo dõi, quan sát, vì nếu không chịu nhổ răng sữa cho bé sẽ dẫn đến sự đau nhức, khó chịu khi răng khác mọc lên sai lệch trên hàm răng, ăn uống sẽ khó khăn.

Trẻ bị nhiễm trùng khi nhổ răng

Trẻ bị nhiễm trùng khi nhổ răng phải làm sao?

Nguyên nhân trẻ bị nhiễm trùng khi nhổ răng

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến nhổ răng bị nhiễm trùng ở trẻ. Nhưng chủ yếu là do nhổ răng không đúng kỹ thuật, môi trường nhổ răng không đảm bảo an toàn, các thiết bị nhổ răng không được vô trùng.

Một trong những trường hợp dễ gặp nhất khiến trẻ bị nhiễm trùng khi nhổ răng là do các bậc phụ huynh tự ý nhổ răng cho trẻ tại nhà. Nhổ răng tại nhà tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nhiễm trùng bởi phần lớn là sử dụng tay để nhổ vì thế không đảm bảo an toàn, dễ bị nhiễm khuẩn. Nhất là đối với trẻ nhỏ sức đề kháng rất kém.

Thông thường nhiễm trùng khi nhổ răng có 2 dạng đó là viêm huyệt ổ răng và viêm huyệt vùng lợi với những triệu chứng cụ thể như sau:

+ Viêm huyệt ổ răng: Sau khi nhổ răng vùng lợi xung quanh có dấu hiệu sưng tấy, đỏ ửng lâu ngày sẽ xuất hiện mủ trắng, miệng có mùi hôi khó chịu và khi đó bệnh nhân có thể bị sốt nhẹ.

+ Viêm huyệt vùng lợi: đau nhức dữ dội tại chỗ nhổ răng và tình trạng kéo dài trong nhiều ngày.

Dù trẻ bị nhiễm trùng khi nhổ răng ở dạng nào thì cũng rất nguy hiểm nếu không được xử lý và điều trị kịp thời. Vì vậy bạn nên đứa bé đến địa chỉ nha khoa uy tín càng sớm càng tốt.

Trẻ bị nhiễm trùng khi nhổ răng điều trị như thế nào?

Điều trị nhiễm trùng sau khi nhổ răng không khó nếu tình trạng được phát hiện kịp thời. Bước đầu bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, xác định cụ thể tình hình bệnh lý rồi đưa ra hướng điều trị an toàn nhất cho bé.

bé bị nhiễm trùng khi nhổ răng

Bác sĩ thăm khám và kiểm tra cụ thể tình hình nhiễm trùng của bé.

Thông thường, với hầu hết tình trạng nhiễm trùng bác sĩ sẽ tiến hành bơm rửa, làm sạch vết thương bằng dung dịch nước muối NaCl, ngăn chặn vi khuẩn phát triển, đồng thời nhét gạc có chứa Eugenol vào ổ huyệt chân răng, kết hợp với dùng thuốc kháng sinh để điều trị.

Sau đó sẽ hướng dẫn cho mẹ cách vệ sinh răng miệng cho bé và xoa nắn lợi để phục hồi vận mạch. Cuối cùng là kê đơn thuốc điều trị.

Bạn Minh Tâm thân mến! Với những tư vấn trên có lẽ bạn đã tìm ra hướng giải quyết tình trạng trẻ bị nhiễm trùng khi nhổ răng. Một lời khuyên mà chúng tôi muốn nhắn gửi đến các bậc phụ huynh là không nên tự nhổ răng cho trẻ tại nhà khi không đảm bảo điều kiện an toàn.


Thẻ:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn