Trẻ bị té rách môi có đáng lo ngại không? Cách xử lý như thế nào?

18-08-2017|Categories: Kiến thức chăm sóc răng tổng hợp|0 Comments

Trẻ nhỏ thường rất năng động, hiếu kỳ, thích khám phá mọi thứ vì thế khó tránh khỏi việc té ngã, trầy xước. Vậy nếu không may trẻ bị té rách môi thì phải làm sao? Để có cách xử lý hiệu quả những trường hợp này cha mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Trẻ bị té rách môi có đáng lo ngại không?

Trẻ nhỏ thường thích chạy nhảy, hiếu động vì thế đa số trẻ nhỏ đều sẽ té ngã, trầy xướt và bị thương ở tay, chân, mặt. Đặc biệt, do mô vùng miệng rất mềm, mỏng, dễ tổn thương, do đó nếu không may bé bị té ngã xuống đất hay va chạm vào tường, cửa thì việc rách môi là khó tránh khỏi.

Khi trẻ bị té rách môi thường xảy ra hiện tượng bầm, sưng và chảy máu. Sau đó gây đau rát, khó chịu khiến bé không thể mím môi lại được. Thông thường, thời gian để vết thương lành hẳn cũng phải mất từ 3 – 5 ngày, trong giai đoạn này bé sẽ gặp khó khăn trong việc ăn uống, nói chuyện.

Trẻ bị rách môi

Trẻ bị té rách môi thường không gây ảnh hưởng nhiều đến bé.

Tuy nhiên trên thực tế, trường hợp chỉ là những va đập, té ngã nhẹ thì trẻ bị té rách môi là chuyện hết sức bình thường và bất kỳ trẻ nhỏ nào đều có thể gặp phải, nên chỉ cần có cách xử lý phù hợp thì sẽ không gây ảnh hưởng gì, do đó, cha mẹ không cần quá lo lắng.

Cách xử lý tại nhà khi trẻ bị té rách môi – Mẹ nên biết

Khi trẻ bị té rách môi chảy máu và la khóc cha mẹ thường bị hoảng hốt, lo lắng. Nhưng lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh lúc này là nên bình tĩnh và kịp thời áp dụng các cách cầm máu và giúp bé giảm đau ngay theo các bước sau:

Bước 1: Cầm máu khi trẻ bị té rách môi

Khi trẻ bị rách môi chảy máu việc trước tiên mẹ cần làm dùng một miếng bông gạc hoặc khăn sạch đã được làm ướt, đè nhẹ lên chỗ chảy máu trong khoảng 5- 7 phút để ngăn máu chảy. Lúc này một phần vì sợ, một phần do đau nên bé sẽ quấy khóc rất nhiều, mẹ nên tìm cách dỗ dành để bé bình tĩnh lại. Đặc biệt, mẹ nên tránh kéo môi bé ra kiểm tra thử vì làm như vậy máu sẽ chảy trở lại và khiến bé đau nhiều hơn.

Cách xử lý tại nhà khi trẻ bị té rách môi

Đặt bông gạc mềm vào vùng môi bị chảy máu để cầm máu cho trẻ.

Bước 2: Đánh lạc hướng tâm lý của bé

Để bé bớt sợ hãi và cha mẹ hãy an ủi, cho bé xem những bộ phim hoạt hình yêu thích. Như vậy, sẽ phân tán sự chú ý của trẻ và mẹ có thể xử lý vết thương tốt hơn.

trẻ bị té làm rách môi

Đánh lạc hướng tâm lý của bé để dễ xử lý vết thương hơn.

Bước 3:Thực hiện giảm sưng, giảm đau cho bé

Để giảm sưng đau, mẹ có thể dùng một một ít đá lạnh cho vào trong khăn mềm, sau đó chườm hoặc áp vào chỗ vết thương trên môi.

Thường thì vết thương miệng sẽ không làm bé đau quá lâu. Nhưng nếu bé vẫn khó chịu hay đau nhiều, quấy khóc không ngừng, mẹ có thể xin ý kiến bác sĩ về việc sử dụng một số loại thuốc giảm đau dành riêng cho trẻ nhỏ.

Bước 4: Chú ý đến thức ăn của bé

Khi trẻ bị té rách môi trong thời gian đợi vết thương lành hẳn, những thức ăn cho bé nên được nêm nhạt một chút. Cho bé ăn những món ăn mềm, dễ nhai sẽ giúp bé bớt khó chịu.

Lưu ý nên tránh cho bé sử dụng những thự phẩm có tính a-xit cao như nước cam, nước chanh…vì những loại này sẽ làm vết thương lâu lành và khiến bé bị đau rát nhiều hơn. Ngoài ra, khi máu đã hết chảy một thời gian, mẹ có thể cho bé súc miệng bằng nước ấm sau khi ăn để thức ăn không bám vào vết thương.

khi trẻ bị té rách môi nên làm gì

Cho trẻ ăn những móm ăn mềm, dễ nhai.

Khi nào thì nên đưa trẻ bị té rách môi đến gặp bác sĩ?

Trẻ bị té rách môi là một vết thương khó tránh khỏi, nhất là ở trẻ nhỏ. Nhưng nếu sau khi áp dụng các cách cầm máu, xử lý vết thương tại nhà nhưng vẫn xuất hiện tình trạng sau thì mẹ hãy đưa bé đến gặp bác sĩ ngay để tránh những vấn đề xấu xảy ra:

⚛ Chảy máu nhiều, không cầm sau 10 phút đè ép.

⚛ Vết cắt sâu, vết rách mở mép hoặc vết rách dài hơn 1cm.

⚛ Có mảnh vỡ hoặc bụi bẩn trong vết thương. Có dấu hiệu nhiễm trùng (sưng, đỏ, đau tăng nhiều, sốt) trong vài ngày đầu sau khi bị thương.

⚛ Vết thương xuyên thủng vòm miệng, cổ họng hoặc a-mi-đan (ví dụ như khi bé ngã mà đang cầm bút) có thể làm tổn thương sâu đến các mô ở đầu, cổ.

⚛ Vết thương gây ra bởi những vật bẩn hoặc gỉ (nhất là khi mẹ không chắc về việc bé được tiêm ngừa uốn ván hay chưa).

⚛ Mẹ nghi ngờ có gãy xương (ví dụ như bé không thể di chuyển hàm hoặc gò má bé sưng lên).

Trẻ bị té rách môi 1

Đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay nếu có dấu hiệu bất thường sau khi té rách môi.

Khi trẻ bị té rách môi cha mẹ quan tâm và theo dõi? Nếu máu ngưng chảy sau 10 phút cầm máu và không có biểu hiện viêm nhiễm, sưng tấy thì mẹ có thể an tâm. Nhưng nếu có những biểu hiện bất thường thì nên đưa bé đến gặp bác sĩ ngay để tìm ra nguyên nhân và có cách xử lý kịp thời.


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn