Trẻ bị thức ăn mắc vào kẽ răng phải làm sao để loại bỏ?

Khi ăn uống, tình trạng thức ăn bị mắc kẹt vào các kẽ răng của trẻ là điều không thể tránh khỏi. Các bậc cha mẹ thường sử dụng tăm xỉa răng để giúp trẻ loại bỏ những mảng bảm thức ăn này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nha khoa, việc sử dụng tăm khi trẻ bị thức ăn mắc vào kẽ răng sẽ khiến răng và nướu bị tổn thương nghiêm trọng. Chính vì thế, cha mẹ đừng nên dùng tăm xỉa răng, thay vào đó hãy sử dụng các mẹo dưới đây.

Trẻ bị thức ăn mắc vào kẽ răng và tác hại khi dùng tăm xỉa răng

Theo số liệu thống kê của Hiệp Hội Nha Khoa, phần lớn các bậc cha mẹ có thói quen dùng tăm xỉa răng để làm sạch thức ăn thừa mắc kẹt trong kẽ răng của trẻ. Song, việc dùng tăm xỉa răng thường xuyên sẽ mang đến rất nhiều tác hại xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng bé như:

Tăm xỉa răng khiến trẻ bị tụt nướu, vỡ men răng: Thói quen dùng tăm có đầu nhọn, sắc để làm sạch răng khi trẻ bị thức ăn mắc vào kẽ răng sẽ khiến nướu và răng trẻ bị tổn thương, dẫn đến viêm chân răng, tụt nướu, mòn men và gây vỡ men răng.

Trẻ bị thức ăn mắc vào kẽ răng

Khi trẻ bị thức ăn mắc vào kẽ răng, nếu cha mẹ dùng tăm để lấy vụn thức ăn sẽ khiến nướu và răng bị tổn thương.

Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng: Khi trẻ bị thức ăn mắc vào kẽ răng, nếu cha mẹ thường xuyên sử dụng tăm để loại bỏ, các khe răng sẽ ngày càng rộng ra, thức ăn dễ bị lưu giữ lại, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây bệnh sâu răng, viêm nha chu, viêm lợi, viêm tủy…

Tính mạng của trẻ sẽ bị đe dọa nếu như nuốt phải tăm: Một số trường hợp trong khi xỉa răng, cha mẹ không cẩn thận có thể khiến cho trẻ nuốt phải tăm. Việc này sẽ làm cho họng, phổi và dạ dày của trẻ bị tổn tương nghiêm trọng hoặc nặng hơn là tính mạng bị đe dọa.

Trẻ có nguy cơ nuốt phải các chất độc hại: Nếu chẳng may cha mẹ mua phải tăm xỉa răng kém chất lượng, nhà sản xuất sử dụng các chất độc hại để làm trắng, bảo quản tăm thì những chất độc hại này sẽ ngấm vào trong cơ thể của trẻ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sau này, thậm chí có thể gây ra bệnh ung thư.

Do đó, khi trẻ bị thức ăn mắc vào kẽ răng, cha mẹ chỉ nên sử dụng những mẹo nhỏ sau đây để làm sạch kẽ răng cho trẻ

khắc phục trẻ bị thức ăn mắc vào kẽ răng

Việc sử dụng tăm xỉa răng có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Trẻ bị thức ăn mắc vào kẽ răng và mẹo hay giúp làm sạch răng hiệu quả

Chải răng cho trẻ sau khi ăn: Sau bữa ăn khoảng 30 phút, cha mẹ nên chải răng cho trẻ để làm sạch các mảng bám thức ăn và vi khuẩn đang trú ngụ trong khoang miệng của trẻ. Ngoài ra, sau khi chải răng, cha mẹ có thể cho trẻ súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng để ức chế sự sản sinh vi khuẩn hay các mảng bám trên răng.

Lưu ý: không nên chải răng cho trẻ với lực quá mạnh sẽ làm nướu và men răng của trẻ bị tổn thương, nên chải răng lên xuống dọc theo than răng, hoặc đánh vòng tròn để loại bỏ các mảng bám.

Trẻ bị thức ăn mắc vào kẽ răng phải làm sao

Giúp trẻ làm sạch vụ thức ăn ở kẽ răng bằng cách đánh răng.

Sử dụng vải sạch để lau răng cho trẻ: Cha mẹ có thể dùng một miếng vải sạch, mềm hoặc miếng gạc, quấn quanh ngón tay rồi thực hiện lau hai hàm răng của trẻ từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Việc này sẽ giúp cho bề mặt răng của trẻ sạch sẽ, loại bỏ hiệu quả thức ăn thừa bị mắc kẹt trong kẽ răng. Cha mẹ nên tập thói quen lau răng, khoang miệng cho con ngay khi trẻ vừa mới sinh.

Dùng chỉ tơ nha khoa: Sử dụng chỉ tơ nha khoa là cách an toàn và hiệu quả nhất để giúp trẻ lấy thức ăn ra khỏi kẽ răng, làm sạch các mảng bám ở cổ răng và bề mặt răng. Lấy một đoạn chỉ nha khoa dài khoảng 45 cm, quấn vào 2 ngón tay giữa và thâu chỉ lại còn khoảng 15 cm. Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ để kéo căng đoạn chỉ, không nên kéo quá căng để tránh làm đau trẻ.

Sau đó, đưa đoạn chỉ vào kẽ răng của trẻ và đẩy lên, đẩy xuống một cách nhẹ nhàng dọc theo các kẽ răng. Tiếp theo, uốn sợi chỉ vòng theo chân râng và đưa chỉ xuống phía dưới viền nướu để loại bỏ những mảng bám thức ăn. Lưu ý: tuyệt đối không đè mạnh sợ chỉ, để tránh làm rách hoặc bầm mô nướu của trẻ, đôi khi còn dẫn đến nhiều bệnh lý khác như sâu hay răng trẻ bị ố đen, xỉn màu.

Trẻ bị thức ăn mắc vào kẽ răng làm sao loại bỏ

Hướng dẫn cho trẻ cách sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng.

Khi trẻ bị thức ăn mắc vào kẽ răng, các bậc cha mẹ tuyệt đối không sử dụng tăm xỉa răng để loại bỏ chúng, thay vào đó nên sử dụng các phương pháp làm sạch răng mà Nha Khoa đã chia sẻ ở trên. Đây là những phương pháp làm sạch răng hiệu quả, an toàn được các chuyên gia nha khoa khuyến cáo nên sử dụng.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM


Thẻ:,


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn