Trẻ có đau khi niềng răng không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho tôi hỏi trẻ có đau khi niềng răng không? Tình hình là con tôi năm nay 12 tuổi, cháu bị móm nặng, ăn uống và phát âm khá khó khăn nên khiến tôi rất lo lắng. Qua tìm hiểu tôi được biết phương pháp niềng răng có thể khắc phục hiệu quả tình trạng này, nay tôi đưa cháu đi chữa trị nhưng nghe nhiều người bảo niềng răng sẽ khiến trẻ rất đau và khó chịu, tôi rất hoang mang vì sợ cháu không chịu được đau đớn. Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Xin cám ơn (Phùng Quang Minh – 40 tuổi – Tp.HCM)

Trả lời

Chào anh Quang Minh! Nha Khoa cám ơn anh đã tin tưởng và chia sẻ nỗi lo lắng của mình về cho chúng tôi. Về câu hỏi “trẻ có đau khi niềng răng không” của anh, chúng tôi xin được giải đáp chi tiết như sau:

Trẻ có đau khi niềng răng không?

Niềng răng trẻ em là một kĩ thuật trong nha khoa, sử dụng các khí cụ chỉnh hình răng là bộ mắc cài hoặc khay niềng nhựa để điều chỉnh, sắp xếp lại khuôn răng sao cho ngay ngắn và thẳng hàng, đồng thời giúp tại tạo lại khớp cắn chuẩn. Niềng răng được áp dụng cho các trường hợp như răng mọc lệch, khập khểnh, răng thưa, hô, móm… Sau khi hoàn thành ca điều trị, trẻ sẽ sở hữu hàm răng đều đẹp và khỏe mạnh, khuôn mặt hài hòa và cân đối, khôi phục chức ăn nhai và phát âm, cải thiện sức khỏe toàn thân.

Trẻ có đau khi niềng răng không

Niềng răng trẻ em là giải pháp chỉnh răng mang lại hiệu quả rất cao. Tuy nhiên, vấn để trẻ có đau khi niềng răng không vẫn luôn là lo lắng của nhiều cha mẹ.

Tuy nhiên, vấn đề trẻ có đau khi niềng răng không vẫn luôn là nỗi lo lắng của nhiều bậc cha mẹ. Theo các chuyên gia nha khoa, trong khoảng 1 – 2 tuần đầu sau khi gắn khí cụ niềng răng, trẻ có thể cảm thấy hơi khó chịu – đau nhức nhẹ ở miệng và hàm răng. Song, cha mẹ đừng quá lo lắng, cảm giác này sẽ giảm dần và chấm dứt khi trẻ đã quen với sự hiện diện của các khí cụ và lực kéo răng.

Trong suốt quá trình điều trị, cứ khoảng 4 – 6 tuần, cha mẹ sẽ đưa trẻ đi tái khám. Lúc này, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành thay dây thun và tăng lực kéo lên mắc cài, giúp răng dịch chuyển từ từ vào đúng vị trí mong muốn. Cứ mỗi lần như vậy thì trẻ sẽ có cảm giác hơi êm ẩm và khó chịu ở hàm răng, nhưng hoàn toàn nằm trong khả năng chịu đựng của trẻ chứ không phải qua đau đớn như nhiều người tưởng tượng.

►Xem thêm: Niềng răng móm cho trẻ

thắc mắc trẻ có đau khi niềng răng không?

Trẻ chỉ cảm thấy khó chịu và hơi đau nhẹ ở miệng, hàm răng khi bác sĩ vừa mới kéo răng xong, cảm giác này sẽ giảm dần khi trẻ đã quen.

Một số trường hợp, trẻ cảm thấy đau nhức nhiều thì có thể là do nền răng và xương của trẻ không được chắc khỏe. Do đó, dưới tác động của lực kéo, hàm răng không thích ứng kịp nên gây ra cảm giác khó chịu. Đối với tình trạng này, bác sĩ sẽ giảm lực kéo răng, giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn và giảm thiểu cảm giác đau. Vì thế, bạn không nên quá lo lắng vấn đề trẻ có đau khi niềng răng không.

Ngoài ra, nhằm giúp trẻ giảm thiểu đau nhức và khó chịu trong những giai đoạn kéo răng, bạn có thể cho trẻ vệ sinh miệng bằng nước súc miệng hoặc nước muối ấm pha loãng. Bạn có thể cho trẻ uống thuốc giảm đau nhức dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

hỏi đáp Trẻ có đau khi niềng răng không

Cha mẹ có thể cho trẻ súc miệng bằng nước muối ấm pha loãng hoặc nước súc miệng để giúp trẻ giảm cảm giác khó chịu khi vừa kéo răng.

Đặc biệt, trong giai đoạn vừa mới kéo răng, hàm răng của trẻ rất nhạy cảm nên bạn hãy cho trẻ ăn những thực phẩm mềm, dễ nhai, ấm và lỏng. Nên hạn chế những thức ăn quá cay, nóng hoặc quá cứng, bởi vì chúng sẽ làm tăng cảm giác đau nhức ở trẻ. Đồng thời cũng cần chú đến việc vệ sinh răng miệng cho trẻ hàng ngày, nhằm ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng.

Với đội ngũ bác sĩ giỏi – có trên 10 năm kinh nghiệm chuyên sâu, trang thiết bị – máy móc nha khoa hiện đại, kĩ thuật niềng răng tân tiến, Nha Khoa cam kết sẽ mang đến cho bạn ca niềng răng trẻ em hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Đặc biệt, bạn sẽ hoàn toàn không cần lo lắng vấn đề trẻ có đau khi niềng răng không khi đến với Nha Khoa, bởi vì chúng tôi biết cách giúp trẻ luôn cảm thấy thoải mái trong suốt quá trình điều trị.


Thẻ:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn