Trẻ cười hở lợi niềng răng được không? Ý kiến từ chuyên gia

02-08-2017|Categories: Niềng răng cho trẻ em|0 Comments

Trẻ cười hở lợi phần nào khiến bé thấy tự ti khi cười nói, hơn nữa còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ và mặt tâm lý về sau. Chính vì thế, khi phát hiện trẻ có dấu hiệu hở lợi, hô móm cha mẹ nên có hướng chữa trị kịp thời. Vậy với trường hợp trẻ cười hở lợi niềng răng được không? Hãy tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Trẻ cười hở lợi niềng răng được không? Tùy vào từng nguyên nhân

Trước khi tìm được giải đáp trẻ cười hở lợi niềng răng được không? Bạn cần nắm rõ như thế nào thì được xem là cười hở lợi và bản chất của phương pháp niềng răng là gì?

Khi cười nếu khoảng cách từ cổ răng đến vành môi trên vượt quá 3mm thì đó được xem là chứng cười hở lợi. Tuy đây không phải là bệnh lý tác động xấu đến sức khỏe, nhưng lại là một khuyết điểm làm mất đi tính thẩm mỹ của nụ cười, khuôn mặt, khiến bạn e ngại và không còn được tự nhiên trong giao tiếp.

Cười hở lợi thường do nhiều nguyên nhân gây ra có thể do răng, do cấu trúc xương hàm trên, hoặc do nhóm cơ nâng môi. Ở mỗi trường hợp sẽ có từng phương pháp điều trị phù hợp. Trong khi đó niềng răng là giải pháp giúp chỉnh nha, nắn chỉnh, sắp xếp các răng hô móm, lệch lạc… về lại đúng vị trí, và chỉ có tác dụng chỉnh hình răng chứ không thể thay đổi được cấu trúc xương hàm.

Vậy trẻ cười hở lợi niềng răng được không? Trong trường hợp cười hở lợi do răng như răng hàm trên bị hô, chìa ra quá mức thì có thể áp dụng phương pháp chỉnh nha – niềng răng để kéo và chỉnh hình lại răng về đúng vị trí trên cung hàm, cân xứng với răng hàm dưới. Nhờ đó là tình trạng cười hở lợi cũng được cải thiện hiệu quả.

Trẻ cười hở lợi niềng răng được không

Trẻ cười hở lợi niềng răng được không? Nếu hở lợi do răng thì có thể áp dụng phương pháp niềng răng.

Tuy nhiên, nếu nguyên nhân cười hở lợi do mô, do cấu trúc xương hàm thì niềng răng sẽ không mang lại bất kỳ hiệu quả gì và lúc này để khắc phục khuyết điểm hở lợi bạn cần phải tiến hành các phương pháp điều trị can thiệp như phẫu thuật hàm, tiêm botox để làm đầy cơ môi. Giúp bạn có lại nụ cười duyên dáng và tự tin hơn.

Làm sao để xác định trẻ cười hở lợi niềng răng được không? 

Như đã phân tích ở trên niềng răng là giải pháp khắc phục tình trạng cười hở lợi nếu nguyên nhân do răng mọc chìa, răng hô gây ra. Nếu cười hở lợi do cấu trúc xương hàm và cơ nâng môi thì niềng răng hoàn toàn không mang lại hiệu quả. Chính vì thế, việc thăm khám các định rõ nguyên nhân của tình trạng ngay từ ban đầu là điều vô cùng quan trọng, tránh trường hợp thất bại sau khi điều trị.

Để có thể xác định trẻ cười hở lợi niềng răng được không? trẻ cần phải được chụp phim x-quang. Hiện nay, tại Nha Khoa với hệ thống chụp x-quang Cone bean CT 3D, có khả năng kiểm tra toàn bộ cấu trúc răng – hàm – mặt ở cả 3 chiều. Thông qua hình ảnh có được, bác sĩ dễ dàng đưa ra nhận định cụ thể, chính xác nhất về trường hợp của từng trẻ.

Trẻ cười hở lợi niềng răng được hay không

Chụp phim x-quang giúp xác định cụ thể nguyên nhân gây ra cười hở lợi ở trẻ nhỏ.

Ở nhiều trung tâm khác chưa hoặc chỉ mới trang bị máy chụp phim 2D nên không thể cho ra được hình ảnh chi tiết nhất, vì thế sẽ có những sai xót và tính chính xác không cao.

Sau khi xác định bé bị cười hở lợi do răng và niềng răng chính là giải pháp tối ưu. Bác sĩ Nha Khoa sẽ tiến hành các bước tiếp theo trong quy trình chỉnh nha – niềng răng cho bé. Đặc biệt với ứng dụng công nghệ Vceph 3D có khả năng tính toán lực kéo của khí cụ, mô phỏng sự dịch chuyển của răng, cũng như giả định trước kết quả đạt được ở từng giai đoạn.

Nhờ đó, bác sĩ dễ dàng đưa ra kế hoạch và phát đồ niềng răng chi tiết, đảm bảo mọi quá trình thực hiện diễn ra thuận lợi, đạt tính chính xác cao và mang lại kết quả thành công nhất, khắc phục khuyết điểm cười hở lợi cho trẻ nhỏ.

Trẻ cười hở lợi niềng răng như thế nào

Bác sĩ thăm khám và đưa ra kế hoạch niềng răng khắc phục cười hở lợi cho trẻ nhỏ.

Hiện nay, có khá nhiều loại khí cụ chỉnh nha dành cho trẻ em mang lại hiệu quả nắn chỉnh răng vượt trội như: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, niềng răng tháo lắp… Cha mẹ có thể tham khảo và lắng nghe ý kiến tư vấn của bác sĩ để lựa chọn cho bé giải pháp niềng răng khắc phục cười hở lợi hiệu quả nhất.

Như vậy, trẻ cười hở lợi niềng răng được không cần phải được bác sĩ thăm khám cụ thể. Vì thế cha mẹ nên chú ý quan sát đến những dấu hiệu về răng miệng của bé, và đưa trẻ đến gặp bác sĩ kịp thời để điều chỉnh những khiếm khuyết không mong muốn nhé.


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn