Trẻ dùng lưỡi đẩy răng – Nguyên nhân, tác hại và cách cải thiện

Trẻ dùng lưỡi đẩy răng là thói quen không tốt thường gặp ở bất kỳ bé nào. Nhưng nếu phụ huynh không quan tâm, theo dõi những dấu hiệu đẩy lưỡi của trẻ, lâu dần có thể dẫn đến những tác hại không mong muốn. Vậy làm sao để loại bỏ tật xấu đó của bé ra sao. Hãy cùng lắng nghe ý kiến từ chuyên gia Nha Khoa các mẹ nhé. 

Tại sao trẻ có thói quen dùng lưỡi đẩy răng?

Trẻ dùng lưỡi đẩy răng được coi là một thói quen xấu, nhưng đều có những nguyên nhân cụ thể. Thường là do đẩy lưỡi tiên phát và đẩy lưỡi thứ phát.

– Đẩy lưỡi tiên phát: thường phần lớn là do rối loạn thần kinh cơ, trẻ không thể tự thay đổi thói quen nuốt lúc sơ sinh. Khi bảo trẻ đẩy lưỡi chạm lên vòm miệng thì bé không thể hoặc rất khó có thể thực hiện được.

– Trẻ dùng lưỡi đẩy răng thứ phát: Ở nhóm nguyên nhân này thường liên quan đến các lệch lạc răng hàm và bệnh lý vùng miệng, tai mũi họng như:

  • Thói quen của mút ngón tay, mút núm vú giả, bú bình;
  • Hay dị ứng, viêm nhiễm làm tắc nghẽn đường mũi, hây ra tình trạng khó thở, buộc trẻ phải thở bằng miệng. Do đó lưỡi bị đạt ở tư thế thấp trong khoang miệng.
  • Viên VA, amidan sưng to, trẻ bị viêm họng gây nuốt khó; Lưỡi to bất thường;
  • Mặt khác ở nguyên nhân trẻ dùng lưỡi đẩy răng thứ phát còn do yếu tố di truyền.
Trẻ dùng lưỡi đẩy răng

Trẻ dùng lưỡi đẩy răng là một thói quen xấu ở trẻ nhỏ.

Tác hại khôn lường của việc trẻ dùng lưỡi đẩy răng

Trẻ dùng lưỡi đẩy răng hay mút ngón tay, mút môi, thở bằng thường là những thói quen thường gặp ở đa số các bé, tưởng như vô hại nhưng lại là nguyên nhân dẫn đến những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bé sau này. Nếu không được phát hiện và loại bỏ ngay từ nhỏ có thể để lại những tác hại sau:

Rối loạn khớp cắn do tật dùng lưỡi đẩy răng

Biểu hiện rõ nhất là lưỡi của bé thường xuyên ở vị trí chen giữa hai hàm răng, lưỡi đẩy về phía trước khi nuốt nước bọt. Ở người bình thường, lưỡi luôn thụt về phía sau, khi hàm răng cắn lại hay nuốt nước bọt, lưỡi của bạn sẽ co rút lại.

nguyên nhân trẻ dùng lưỡi đẩy răng

Trẻ dùng lưỡi đẩy răng có thể gây ra các rối loạn về khớp cắn.

Ảnh hưởng đến phát âm, giọng nói

Lực của lưỡi tuy không mạnh, nhưng nếu để tình trạng trẻ dùng lưỡi đẩy răng lâu này sẽ làm cho khả năng phát âm thiếu chuẩn xác, trẻ rất dễ bị nói ngọng. Hơn nữa còn ảnh hưởng đến việc ăn nhai.

Đẩy lưỡi gây ra hàm hô vẩu

Đây là một tác hại lớn nhất, bé thường xuyên dùng lưỡi đẩy răng sẽ khiến các nhóm răng cửa hàm trên bị xô lệch vị trí, dần đẩy về phía trước, dẫn đến khuyết điểm hàm hô vẩu, hở khớp cắn. Vừa làm mất đi tính thẩm mỹ, vừa là nguyên nhân gây ra những bệnh răng miệng khác.

Các cách loại bỏ thói quen trẻ dùng lưỡi đẩy răng – Lời khuyên từ bác sĩ nha khoa 

Chính vì những tác hại của thói quen trẻ dùng lưỡi đẩy răng, mà việc phát hiện kịp thời và loại bỏ tật xấu đó là điều cha mẹ nên ưu tiên hàng đầu. Hiện nay, có 2 cách khá hiệu quả được các chuyên gia nha khoa khuyên các mẹ nên áp dụng để loại bỏ thói quen dùng lưỡi đẩy răng ở trẻ nhỏ.

  • Thứ nhất: Sử dụng các khí cụ trong miệng

Đây là một điều trị chuyên khoa do các nha sĩ chỉ định. Bé sẽ được các bác sĩ thăm khám lấy dấu mẫu hàm răng, từ đó thiết kế hay chỉ định loại khí cụ đeo trong miệng phù hợp. Khí cụ này có tác dụng cố định lưỡi và răng đúng vị trí, tránh lưỡi đẩy ra làm răng bị xô lệch.

tác hại trẻ dùng lưỡi đẩy răng

Sử dụng các khí cụ trong miệng để loại bỏ thói quen trẻ dùng lưỡi đẩy răng.

  • Thứ hai: Luyện tập các thói quen răng miệng đúng

Đây là một bài được tiến hành nhờ các bác sĩ trị liệu. Những bài tập này rèn luyện lại các cơ kết hợp với phản xạ nuốt bằng cách thay đổi kiểu nuốt. Phương pháp này mang lại hiệu quả loại bỏ tật trẻ dùng lưỡi đẩy răng rất cao.

Tuy nhiên, để luyện tập đạt được thành công cao nhất đôi khi cần có sự hỗ trợ của các khí cụ mang trong miệng để trẻ luyện tập tốt hơn. Vì thế, trong điều trị thường phối hợp cả 2 cách trên.

trẻ dùng lưỡi đẩy răng nên làm gì

Luyện tập các thói quen răng miệng đúng cho bé.

Trong các trường hợp đẩy lưỡi đã gây ra các lệch lạc răng – hàm, tùy mức độ lệch lạc răng hàm và nguyên nhân đẩy lưỡi mà có thể sử dụng các khí cụ chỉnh hình răng kèm theo. Nếu không phát hiện ra thói quen đẩy lưỡi và có kế hoạch tập luyện mà chỉ nắn chỉnh răng hàm, khi tháo bỏ khí cụ nắn chỉnh rất dễ bị tái phát trở lại. Ngoài ra, tẩy trắng răng là phương pháp nhằm loại bỏ những mảng bám ố vàng, cải thiện màu sắc của răng trở nên trắng sáng hơn. Tuy nhiên, đây thường là giải pháp thích hợp cho người trưởng thành, còn trẻ em là đối tượng mà nha sỹ khuyến cáo không nên áp dụng các cách làm trắng răng bằng các loại thuốc tẩy trắng.

Trẻ dùng lưỡi đẩy răng là một thói quen xấu, có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé về sau. Vì thế trước khi quá muộn cha mẹ nên tìm hiểu và tham khảo ý kiến của bác sĩ, về nguyên nhân cũng như cách loại bỏ tật xấu đó. Nha Khoa là địa chỉ đồng hành uy tín với các mẹ, bảo về và chăm sóc sức khỏe răng miệng toàn diện cho bé yêu.


Thẻ:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn