Trẻ em có nên niềng răng hay không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Không biết trẻ em có nên niềng răng hay không? Con tôi năm nay 9 tuổi, cháu bị hô, vẫn thường bị bạn bè trêu chọc, do đó tôi muốn điều trị cho cháu. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ! (Thanh Giang – Bình Dương)

Trả lời

Chào bạn Thanh Giang! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa KIM. Đối với thắc mắc nên niềng răng cho trẻ không của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Trẻ em có nên niềng răng hay không?

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh hình, sắp xếp lại khuôn răng cho đều đặn và thẳng hàng, giúp tái tạo lại khớp cắn đạt tỷ kệ chuẩn bằng cách dùng các loại khí cụ để tạo lực kéo và xoay chuyển răng theo đúng ý đồ điều trị.

Vậy nên niềng răng cho trẻ không? Theo nghiên cứu y khoa, niềng răng cho trẻ khi còn nhỏ rất quan trọng để đảm bảo trẻ có một hàm răng đều đẹp về sau, đồng thời so với niềng răng ở người lớn, niềng răng trẻ em tiết kiệm thời gian cho việc nắn chỉnh răng, do ở thời điểm này, hệ xương còn đang phát triển chưa hoàn thiện nên nắn chỉnh dễ dàng hơn.

Quá trình nắn chỉnh sẽ dễ chỉnh hình tạo vị trí cân đối mà không dùng lực tác động nhiều khiến trẻ đau nhức, giúp răng trẻ phát triển theo đúng vị trí như đã định sẵn. Bên cạnh đó, niềng răng ở trẻ có khả năng định hướng sự phát triển của xương hàm, giúp trẻ không mắc phải những lệch lạc cấu trúc hàm trong quá trình phát triển.

trẻ em có nên niềng răng

Trẻ em có nên niềng răng hay không? – Việc niềng răng ở trẻ em được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả cao hơn so với người lớn

Một số phụ huynh lo lắng rằng ở độ tuổi nhỏ như vậy, trẻ em có nên niềng răng hay không, vì sợ những ảnh hưởng không tốt. Tuy nhiên, các bác sĩ nha khoa cũng đã chỉ ra rằng, trẻ ở lúc 9 tuổi là thời gian thích hợp nhất đối với việc niềng răng, vì các răng vĩnh viễn lúc này đã mọc hoàn tất, do đó, niềng răng sẽ đạt kết quả cao hơn, thời gian niềng răng cho trẻ cũng nhanh chóng.

Bên cạnh tác dụng tạo và giữ gìn thẩm mỹ cho khuôn mặt của trẻ, đảm bảo một khuôn mặt cân đối khi trưởng thành, niềng răng cho trẻ còn giúp tránh được các bệnh lý về răng.

Khi điều trị sớm, bác sĩ sẽ có cơ hội kiểm tra, theo dõi và chăm sóc cũng như hướng dẫn sự tăng trưởng của xương hàm để tạo đà định hình xương hàm phát triển mạnh hơn. Sự phát triển ổn định này sẽ giảm thiểu tối đa việc phải phẫu thuật xương hàm sau này, cũng như phòng tránh những bệnh lý răng miệng khác.

khi nao nieng rang cho tre em

Niềng răng cho trẻ phòng tránh những vấn đề xấu về răng sau này

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề nên niềng răng cho trẻ không, vì ở độ tuổi răng đang phát triển và hoàn thiện này, niềng răng không chỉ được thực hiện nhanh hơn so với người lớn, mà còn có khả năng mang lại kết quả cao.

Một số lưu ý khi niềng răng cho trẻ em

Niềng răng cho trẻ khác với niềng răng cho người lớn. Để đạt hiệu quả cao bạn cũng cần lưu ý chú ý đến thời điểm niềng răng, loại khí cụ sử dụng và lựa chọn những địa chỉ đáng tin cậy để thực hiện:

Niềng răng cho trẻ em sử dụng loại khí cụ nào thích hợp?

Thông thường, trong niềng răng cho trẻ em, khí cụ được sử dụng thường là mắc cài kim loại, bởi mặc dù tính thẩm mỹ không cao nhưng đây lại là loại mắc cài mang lại hiệu quả nắn chỉnh răng tốt và nhanh nhất.

Thời điểm nào thích hợp nhất để niềng răng cho trẻ?

Bạn cũng cần lưu ý về thời điểm niềng răng của trẻ để xác định trẻ em có nên niềng răng hay không trong trường hợp con mình. Theo các bác sĩ nha khoa, giai đoạn trẻ mọc răng vĩnh viễn (13 – 21 tuổi) là thời điểm thích hợp nhất để niềng răng cho trẻ.

Đây là lúc trẻ dậy thì, đồng thời xương hàm sẽ phát triển rất nhanh nên những vấn đề xương hàm hô hay móm hoặc khuyết điểm về răng như: hô, móm, chen chúc, lệch lạc… sẽ biểu hiện rõ nhất. Đừng bỏ lỡ thời điểm vàng để niềng răng cho trẻ bạn nhé.

có nên niềng răng cho trẻ

Phụ huynh cần lưu ý thời điểm niềng răng phù hợp nhất cho trẻ

Vì sao phải lựa chọn địa chỉ uy tín để niềng răng cho trẻ?

Một vấn đề nữa mà các bậc phụ huynh cũng không nên bỏ qua khi quyết định niềng răng cho trẻ, đó là việc trẻ em có nên niềng răng hay không còn phụ thuộc vào địa chỉ nha khoa mà bạn lựa chọn thực hiện niềng răng cho trẻ.

Niềng răng là một phương pháp có kỹ thuật tương đối phức tạp. Đồng thời, ở độ tuổi của mình, trẻ chưa ý thức được tầm quan trọng của niềng răng dẫn đến dễ xảy ra những lệch lạc. Do đó, chỉ nên tiến hành tại những địa chỉ nha khoa có uy tín, với bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị nha khoa.

Bên cạnh đó, hệ thống trang thiết bị tại địa chỉ mà bạn lựa chọn phải đáp ứng tiêu chí hiện đại và an toàn, giúp phụ huynh yên tâm về vấn đề trẻ em có nên niềng răng hay không, đồng thời mang lại kết quả tốt nhất.

Mong rằng những thông tin đã giải đáp được thắc mắc trẻ em có nên niềng răng hay không của bạn. Mọi thắc mắc liên quan bạn có thể liên hệ trực tiếp Nha khoa KIM hoặc gọi đến hotline 19006899 để được tư vấn chi tiết hơn.

Trẻ em có nên niềng răng hay không?
4.4 (88%) 5 votes

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn