Trẻ em mọc răng khi nào là đúng thời điểm? Lịch mọc răng chuẩn ở trẻ nhỏ

Mọc răng là giai đoạn đánh dấu sự phát triển của trẻ nhỏ. Rất nhiều bố mẹ quan tâm đến điều này và mong đợi ngày con mình có những chiếc răng sữa đầu đời. Vậy trẻ em mọc răng khi nào là đúng thời điểm, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây cha mẹ nhé.

Ở trẻ nhỏ sẽ có tất cả 20 chiếc răng sữa đầu đời, gồm 10 chiếc ở hàm trên và 10 chiếc còn lại ở hàm răng dưới. Giai đoạn mọc răng sẽ làm cho bé có những cảm giác khó chịu và hay quấy khóc… Những chiếc răng sữa này sẽ mọc lên theo từng khởi điểm khác nhau ở mỗi bé. Liệu trẻ mọc răng sớm có ảnh hưởng gì không thường làm bậc cha mẹ lo lắng không yên. Vậy trẻ em mọc khi nào là đúng thời điểm?

Trẻ em mọc răng khi nào? Lịch mọc răng sữa ở trẻ nhỏ 

Mọc răng là một quy luật phát triển tự nhiên ở mỗi trẻ nhỏ, trẻ em mọc răng khi nào, chúng thường xuất hiện theo một lịch trình nhất định, các phụ huynh nên lưu tâm và để ý điều này, sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chăm sóc răng của trẻ nhỏ. Thông thường, lịch mọc răng ở đa số trẻ nhỏ sẽ theo trình tự như sau:

Từ 5 đến 9 tháng: Hai chiếc răng cửa giữa hàm dưới sẽ mọc lên, đây thường là chiếc răng sữa đầu tiên mọc lên. Vì chiếc răng này rất mỏng manh, yếu ớt, men răng như bột sữa nên gọi là răng sữa.

Từ 7 đến 10 tháng: Hai răng cửa giữa hàm trên của bé sẽ hiện lên. Thường thì các bé gái sẽ mọc sớm hơn các bé trai.

Từ 7 đến 14 tháng: Hai răng cửa bên hàm dưới sẽ tiếp tục mọc lên.

Từ 8 đến 12 tháng: Hai răng cửa bên hàm trên xuất hiện.

Từ 12 đến 20 tháng: Hai răng hàm thứ nhất của hàm dưới bắt đầu gia nhập đội hình răng.

Từ 14 đến 20 tháng: Hai răng hàm thứ nhất của hàm trên mọc lên.

Từ 16 đến 20 tháng: Hai răng nanh của hàm dưới lộ diện.

Từ 18 đến 24 tháng: Hai răng nanh ở hàm trên cũng xuất hiện.

Từ 20 đến 28 tháng: Hai răng hàm thứ hai ở hàm dưới hình thành.

Từ 24 đến 28 tháng: Hai răng hàm thứ hai ở hàm trên cũng gia nhập đội ngũ răng để hình thành 1 bộ răng hoàn chỉnh.

trẻ em mọc răng khi nào là đúng thời điểm

Trẻ em mọc răng khi nào là đúng thời điểm? Sơ đồ minh họa quá trình mọc răng ở trẻ nhỏ.

Vậy là khoảng từ 5 đến 30 tháng, các bé đã hình thành và có đầy đủ 20 chiếc răng đầu đời. Những chiếc răng này có tác dụng giúp trẻ thực hiện chức năng ăn uống ở giai đoạn đầu trước lúc thay răng mới.

Khi trẻ bắt đầu mọc răng thường sẽ có những dấu hiệu rất dễ nhận biết, khi quan sát thấy trẻ thường xuyên chảy dãi, cằm và quanh miệng nổi ban, bị ho, trẻ thích cắn gặm, bị đau do sưng, dễ cáu kỉnh quấy khóc, bỏ bú, bị tiêu chảy, bị sốt, lợi bị nổi cục, hay dùng tay chà vào má, kéo tai, có thể bị sốt… Chứng tỏ trẻ đang trong giai đoạn mọc răng.

Theo chu trình tự nhiên mọc răng và thay răng sữa tự nhiên của trẻ nhỏ thì răng sữa sau khi mọc lên, đến một thời điểm nào đó, răng sữa sẽ bắt đầu có dấu hiệu lung lay, dần rụng đi và thay vào đó và răng vĩnh viễn. Thường thì giai đoạn từ 6 tuổi trẻ sẽ bắt đầu thay răng và đến khoảng 13 tuổi thì sẽ xong giai đoạn này.

Trẻ em mọc răng sai lịch có ảnh hưởng gì không?

Việc mọc nhanh hay chậm là việc rất bình thường, vì mỗi trẻ nhỏ sẽ có những cơ địa khác nhau. Và thực tế có nhiều bé răng mọc rất chậm và nhiều bé cũng mọc răng từ lúc rất sớm, thậm chí vài trường hợp lúc sinh ra đã có 1 – 2 chiếc răng. Giới hạn ở tuổi mọc răng thường là tuổi đầu tiên của bé, khi quá mức này mà chưa có dấu hiệu răng mọc lên thì bố mẹ nên tìm cách giải quyết tình trạng mọc chậm.

Trẻ em mọc răng khi nào? Nếu bé đã qua 13 tháng tuổi nhưng chưa có dấu hiệu mọc răng thì được xem là mọc răng chậm, lúc này nếu kèm theo những biểu hiện như chán ăn, sút cân, da xanh xao thì mẹ nên nghĩ đến việc trẻ đang bị thiếu chất, hoặc đang gặp phải những bệnh lý nào đó khiến cho răng khó mọc lên và mọc sai lịch trình.

Trong trường hợp trẻ mọc răng chậm, mẹ nên:

Thay đổi chế độ ăn uống của trẻ, tăng cường vào các bữa ăn hằng ngày nhiều thực phẩm bổ sung canxi, vitamin C, chất khoáng cần thiết để giúp răng bé phát triển bình thường.

Bên cạnh đó, cần thường xuyên sử dụng bông gạc để vệ sinh nướu, lưỡi của bé sau mỗi lần bú sữa nhằm ngăn chặn vi khuẩn tích tụ trong khoang miệng.

Mặt khác, trẻ em mọc răng khi nào nếu thấy quá trình mọc răng của trẻ có những dấu hiệu bất thường cha mẹ cần đưa bé đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và có hướng điều chỉnh phù hợp.

trẻ em mọc răng khi nào

Trong quá trình mọc răng ở trẻ nhỏ nếu có những dấu hiệu bất thường cha mẹ nên dẫn bé đến nha sỹ để thăm khám ngay.

Phụ huynh không chỉ nên biết về trẻ em mọc răng khi nào mà cần nên tìm hiểu về thời điểm thay răng cho con em mình để giúp bé có được một hàm răng chắc khỏe và đẹp. Nếu cha mẹ cần được tư vấn thêm về lịch mọc răng cũng như cách chăm sóc răng cho trẻ có thể liên hệ trực tiếp với Nha Khoa để được bác sĩ giải đáp cụ thể hơn nhé.


Thẻ:,


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn