Trẻ em mọc răng sớm có tốt không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ Nha Khoa! Xin cho tôi hỏi trẻ em mọc răng sớm có tốt không? Con gái tôi hiện được 4 tháng tuổi mà chiếc răng cửa hàm dưới đã bắt đầu nứt lợi và nhú lên. Trong khi những trẻ khác khoảng 6 – 8 tháng tuổi thì răng sữa mới xuất hiện. Tôi không biết tình trạng này có ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ không. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi (Phỉ An – 27 tuổi – Bình Dương).

Trả lời

Chào bạn Phỉ An! Nha Khoa rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề của mình về cho chúng tôi. Với câu hỏi “trẻ em mọc răng sớm có tốt không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp chi tiết như sau:

Mọc răng sữa là một sự kiện rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ.  Thông thường, khi trẻ được 6 – 8 tháng tuổi, chiếc răng sữa đầu tiên sẽ bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ,  trẻ chỉ khoảng 4 – 5 tháng tuổi mà đã có 2 chiếc răng cửa hàm dưới. Điều này khiến không ít bậc cha mẹ cảm thấy rất lo lắng vì sợ sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển của con trẻ trong tương lại. Vậy, trẻ em mọc răng sớm có tốt không?

 trẻ em mọc răng sớm có tốt không

trẻ em mọc răng sớm có tốt không vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ hiện nay.

Trẻ em mọc răng sớm có tốt không?

Chúng tôi xin khẳng định rằng, việc trẻ em mọc răng sớm hay muộn hơn thời gian quy định từ 2 – 3 tháng hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ trong tương lai. Bởi vì, lịch mọc răng sữa ở trẻ không cố định, nó sẽ thay đổi tùy theo cơ địa và tình trạng sức khỏe của mỗi trẻ.  Do đó, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề trẻ em mọc răng sớm có tốt không.

Theo các nghiên cứu trong nha khoa, có 2 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng mọc răng sữa sớm ở trẻ em, bao gồm:

Di truyền (từ gia đình, dòng tộc): Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ mọc răng sữa sớm. Nếu trong gia đình, dòng tộc của bạn có người từng mọc răng sữa sớm, thì rất có thể con của bạn được di truyền từ thế hệ đi trước mà thôi.

Do chế độ dinh dưỡng: Nếu trong thời kì mang thai và cho con bú, bà mẹ xây dựng chế độ ăn uống khoa học, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển răng miệng ở trẻ nhỏ (đặc biệt là vitamin D, canxi và flour) thì sẽ khiến trẻ sẽ mọc răng sớm hơn những trẻ khác.

Ngoài ra phụ huynh trẻ cầm biết thêm là răng cấm trẻ em chỉ mọc một lần và sẽ theo trẻ cho đến suốt đời, hòan toàn không bị thay thế bởi răng khác. Do đó, để tránh trường hợp trẻ bị mất răng cấm, bạn nên xây dựng cho con trẻ một chế độ chăm sóc răng miệng khoa học.

 trẻ em mọc răng sớm có tốt không bác sĩ

Chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ mọc răng sớm.

Thực tế đã chứng minh, tình trạng trẻ mọc nanh sữa sớm hay muộn là việc rất bình thường. Nếu khi chiếc răng mọc lên, trẻ vẫn ăn uống và phát triển tốt về mặt thể chất – tinh thần – trí tuệ thì cha mẹ không cần lo lắng vấn đề trẻ em mọc răng sớm có tốt không nữa, bởi vì con trẻ hoàn toàn khỏe mạnh.

Song, nếu con trẻ có biểu hiện chán ăn, mệt mỏi, kém phát triển chiều cao, sụt cân, hay cáu gắt… thì cha mẹ nên đưa con trẻ đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và có hướng xử lý kịp thời nhé. Nhưng trường hợp này cũng rất hiếm khi xảy ra.

Bạn Phỉ An thân mến! Hi vọng với câu trả lời của chúng tôi về vấn đề trẻ em mọc răng sớm có tốt không, bạn đã tìm thấy cách xử lý tốt nhất cho tình trạng của con mình rồi phải không. Hãy liên hệ ngay với Nha Khoa nếu bạn cần sự trợ giúp từ các chuyên gia nha khoa nhé.


Thẻ:,


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn