Trẻ khó ăn do bị móm phải làm sao? Có cách nào khắc phục được không?

08-08-2017|Categories: Niềng răng cho trẻ em|0 Comments

Câu hỏi

Chào BS! Cháu nhà em bị móm bẩm sinh, hàm răng dưới chìa ra quá nhiều khiến khớp cắn hai hàm khi ăn nhai không khít với nhau. Bé thường phải nhai thức ăn ở một bên hàm và thỉnh thoảng bé còn la đau khi các răng đâm vào má và nướu. Vậy với trường hợp trẻ khó ăn do bị móm phải làm sao để cải thiện được thưa bác sĩ? (Mỹ Dung, Tiên Giang)

Trả lời

Chào bạn Mỹ Dung! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa. Với trường hợp trẻ khó ăn do bị móm phải làm sao như ở bé nhà bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Trẻ khó ăn do bị móm phải làm sao?

Trẻ bị móm là khi các răng hàm dưới mọc không đúng vị trí, răng chìa ra phía trước quá mức làm mất đi sự cân xứng giữa 2 hàm trên – dưới, khiến khớp cắn bị lệch và dù khi ở trạng thái nghỉ, hay khi hoạt động ăn nhai khớp cắn 2 hàm cũng không thể khít với nhau. Điều này làm giảm đi khả năng ăn nhai của các răng cửa, vì thế bé thường tập trung ăn ở nhóm răng hàm, hoặc có thói quen nhai thức ăn chỉ ở một bên hàm.

Tình trạng trẻ bị móm nếu không được điều chỉnh kịp thời có thể gây ra tình trạng khó ăn nhai, viêm trật khớp thái dương hàm và ảnh hưởng cả về tính thẩm mỹ về lâu dài của bé. Vậy trẻ khó ăn do bị móm phải làm sao?

Hiện nay, với khuyết điểm hô móm ở trẻ nhỏ theo lời khuyên của các chuyên gia thì chỉnh nha – niềng răng chính là giải pháp tối ưu khắc phục tình trạng này. Niềng răng có tác dụng nắn chỉnh, sắp xếp lại những răng mọc sai lệch, hô móm… nhờ sử dụng những khí cụ nha khoa chuyên dụng, gắn lên mặt răng tạo ra những lực kéo điều chỉnh, di chuyển răng về đúng vị trí.

trẻ khó ăn do bị móm

Niềng răng là cách hiệu quả khắc phục tình trạng trẻ khó ăn do bị móm phải làm sao.

Sau khi kết thúc liệu trình niềng răng, răng của bé trở nên đồng đều, thẳng hàng, khớp cắn 2 hàm cân xứng hơn, nhờ đó việc ăn nhai của bé trở nên dễ dàng, giúp bé thưởng thức được những món ăn mà mình yêu thích.

Niềng răng cải thiện móm ở trẻ nhỏ được thực hiện như thế nào?

Hiện nay, với sự phát triển của ngành nha khoa việc thực hiện chỉnh nha – niềng răng cho trẻ em trở nên đơn giản, thuận tiện và mang lại hiệu quả cao nhờ những kỹ thuật niềng răng tân tiến, trẻ khó ăn do bị móm phải làm sao sẽ được cải thiện hiệu quả. Trong đó niềng răng cho bé chủ yếu được tiến hành qua 3 loại khí cụ sau:

  Niềng răng bằng hàm tháo lắp: Áp dụng cho những trẻ có hàm răng hỗn hợp, bắt đầu từ 6 – 12 tuổi, khi các răng vĩnh viễn bắt đầu mọc lên. Với phương pháp này, bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng khí cụ nong chỉnh vòm hàm, với lực chỉnh đồng loạt cho toàn bộ răng và xương hàm, giúp thay đổi sự phát triển của hệ thống xương và răng. Ưu điểm: Hiệu quả cao, thuận tiện, chi phí thấp và ít ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như tính thẩm mỹ của khuôn mặt.

trẻ khó ăn vì bị răng móm

Niềng răng bằng hàm tháo lắp.

Niềng răng mắc cài: Các mắc cài và dây cung được gắn cố định lên hàm răng của bé, tạo ra lực kéo từ từ di chuyển, nắn chỉnh các răng hô móm về đúng vị trí trên cung hàm. Thông thường, mắc cài được chế tạo từ kim loại hoặc bằng sứ, có tính chịu lực cao, không bị bung hay gãy vỡ nên đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra đồng đều, liên tục.

trẻ khó ăn do bị móm nên làm gì

Khắc phục răng móm cho trẻ bằng niềng răng mắc cài.

Niềng răng không mắc cài: Ở phương pháp này bé hoàn toàn cảm thấy thoải mái, vì các khay niềng được thiết kế vừa vặn, ôm sát toàn bộ mặt răng, không tạo ra cảm giác vướng víu, khó chịu khi đeo. Bên cạnh đó, khay niềng trong suốt có thể tháo lắp dễ dàng, giúp việc ăn nhai và vệ sinh răng miệng của bé thuận tiện hơn.

trẻ khó ăn do bị móm phải làm sao

Niềng răng cho bé bằng kỹ thuật niềng răng không mắc cài.

Chỉnh nha niềng răng chính là giải pháp cho câu hỏi “trẻ khó ăn do bị móm phải làm sao”. Sau khi niềng răng răng của bé sẽ trở nên đồng đều, khớp cắn hai hàm cân xứng vì thế thực hiện hoạt động ăn nhai, phát âm tốt hơn. Nha Khoa với đội ngũ bác sĩ giỏi, cùng các trang thiết bị hiện đại là địa chỉ thực hiện niềng răng khắc phục móm cho bé an toàn, hiệu quả.


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn