Trẻ mọc 3 răng sữa một lúc có phải là điều bất thường không?

16-08-2017|Categories: Kiến thức chăm sóc răng tổng hợp|0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Bé nhà em được 16 tháng tuổi, bé đang trong giai đoạn mọc răng sữa, những lần trước thì bé chỉ mọc lên 2 răng theo đúng thứ tự mọc răng ở trẻ nhỏ. Nhưng lần này mọc cùng lúc 3 răng sữa, vậy với trường hợp trẻ mọc 3 răng sữa một lúc thì có sao không thưa bác sĩ. Mong bác sĩ Nha Khoa tư vấn giúp em. (Lan Anh, Ninh Thuận)

Trả lời

Chào bạn Lan Anh! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa. Với trường hợp trẻ mọc 3 răng sữa một lúc như bé nhà bạn chúng tôi xin được giải thích cụ thể như sau:

Trẻ mọc 3 răng sữa một lúc có ảnh hưởng gì không?

Thông thường, từ 6 – 8 tháng trẻ bắt đầu mọc chiếc răng sữa đầu tiên và quá trình hoàn thiện bộ răng sữa sẽ kéo dài khoảng 2 năm đến khi bé được 2 tuổi rưỡi. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bé mọc răng rất sớm, nhưng cũng có khi bé mọc răng chậm. Có nhiều bé dù đã hơn 1 tuổi nhưng vẫn chưa có dấu hiệu sắp mọc răng và chưa có mầm răng nào nhú lên.

Mặt khác, trong từng thời điểm mọc răng thường bé chỉ mọc lên 2 răng sữa ở cùng một hàm, hoặc ở 2 hàm trên hay dưới, nhưng có nhiều trường hợp trẻ mọc 3 răng sữa một lúc. Đó là điều vô cùng bình thường nên các mẹ không cần phải quá lo lắng. Thứ tự và số lượng răng mọc ở mỗi giai đoạn của trẻ đôi khi có sự thay đổi nhỏ, là tùy vào cơ địa, cấu trúc răng của mỗi bé. Hoàn toàn không ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như sức khỏe của bé.

Trẻ mọc 3 răng sữa một lúc

Trẻ mọc 3 răng sữa một lúc tuy có sự khác biệt với quy luật mọc răng sữa ở trẻ nhỏ nhưng đây là một hiện tượng bình thường mẹ nhé

Hơn nữa, đây mới là các răng sữa đầu tiên nên khi mọc lên không mọc đúng vị trí ngay mà thường sẽ mọc ở gần đó, sau khi các răng sữa khác bắt đầu mọc lên dần và đi vào ăn khớp hàm trên – hàm dưới thì các răng mới tự sắp xếp lại và đi vào vị trí đúng của nó. Mẹ nên để cơ địa răng của bé mọc tự nhiên. Chỉ khi nào xuất hiện những cơn đau nhức, khó chịu thì có thể dẫn bé đến nha sĩ để được thăm khám chi tiết.

trẻ mọc 3 răng sữa một lúc có ảnh hưởng gì không

Chỉ khi nào trẻ mọc răng có những dấu hiệu bất thường thì cha mẹ nên đưa bé đến gặp nha sĩ.

Lưu ý một chút với bạn là các răng sữa thường tách rời nhau chứ không đứng sát nhau như răng vĩnh viễn nên nếu có khoảng hở giữa các răng sữa là điều tốt. Nếu các răng sữa quá khít với nhau, sau này đến lúc mọc răng vĩnh viễn thường sẽ bị chen chúc, lệch lạc nhiều.

Cách chăm sóc tốt nhất khi bé mọc răng – Cha mẹ nên biết 

Khi bé mọc răng, đặc biệt là chiếc răng sữa đầu tiên sẽ khiến bé cảm thấy đau nhức và khó chịu rất nhiều. Và những lần tiếp theo bé có thể bị sốt khi mọc răng vì thế cha mẹ nên có cách chăm sóc răng bé phù hợp trong thời điểm bé mọc răng nhé.

 Khi bé mọc răng sữa mẹ cần phải thường xuyên vệ sinh khoang miệng cho bé, sử dụng bông gạc hay khăn mềm lau sạch nướu, lưỡi và khắp niêm mạc miệng của bé sau khi bé bú sữa hoặc ăn dặm. Nhằm ngăn vi khuẩn tồn đọng gây ra các bệnh răng miệng ở trẻ nhỏ.

trẻ mọc 3 răng sữa một lúc có làm sao không

Trong quá trình bé mọc răng việc vệ sinh răng miệng cho bé là điều quan trọng.

 Khi thấy trẻ mọc 3 răng sữa một lúc đừng nên lo lắng, chú ý quan sát bé có những biểu hiện khác thường hay không. Nếu bé la đau nhức dữ dội, sốt cao thì mẹ nên đưa bé đến gặp nha sĩ ngay.

 Bên cạnh đó, để răng bé mọc lên bình thường, chắc khỏe cha mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống của bé. Tăng cường những thực phẩm giàu vitamin, canxi, chất khoang… giúp răng của bé chắc khỏe và tăng sức đề kháng phòng tránh các bệnh răng miệng.

 Điều quan trọng hãy thực hiện chế độ thăm khám, kiểm tra răng miệng cho bé định kỳ 6 tháng/1 lần.

trẻ mọc 3 răng sữa một lúc nên làm gì

Duy trì chế độ thăm khám, kiểm tra răng miệng cho bé định kỳ 6tháng/1lần.

Trên đây là phần giải đáp của chúng tôi cho vấn đề trẻ mọc 3 răng sữa một lúc có ảnh hưởng gì không. Các mẹ có thể an tâm vì đây là một hiện tượng bình thường. Khi bé gặp phải những vấn đề về răng miệng mẹ có thể liên hệ với Nha Khoa để được các bác sĩ tư vấn trực tiếp nhé.


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn