Trẻ mọc răng sớm tốt hay xấu? – Hỏi đáp bác sĩ

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Xin tư vấn giúp em trẻ mọc răng sớm tốt hay xấu ạ? Con của em hiện tại vừa tròn 4 tháng tuổi mà đã nứt lợi và chuẩn bị mọc 2 răng cửa dưới rồi. Trong khi bình thường thì trẻ em phải từ 6 – 8 tháng mới bắt đầu mọc chiếc răng sữa đầu tiên. Em đang cảm thấy rất lo lắng không biết điều này có gây hại cho sự phát triển của bé hay không? Mong bác sĩ giải đáp cụ thể giúp em. Em xin chân thành cám ơn. (Quách Bích Nhi – Quận 1).

Trả lời

Chào bạn Bích Nhi! Nha Khoa rất cám ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ nỗi lo lắng của mình về cho chúng tôi. Với câu hỏi “trẻ mọc răng sữa sớm tốt hay xấu”, trung tâm xin được trả lời cụ thể như sau:

 Trẻ mọc răng sớm tốt hay xấu?

Theo các nghiên cứu trong nha khoa, những chiếc răng sữa đầu tiên sẽ xuất hiện trên cung hàm khi trẻ được 6 – 8 tháng tuổi. Tuy nhiên, trong thực tế, có một số trẻ đã bắt đầu mọc răng sớm từ lúc 3 – 4 tháng tuổi. Khi phát hiện tình trạng này, cha mẹ thường cảm thấy hoang mang và lo lắng vì sợ sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của con trẻ trong lương lai. Vậy, thật sự thì  trẻ mọc răng sớm tốt hay xấu?

 Trẻ mọc răng sớm tốt hay xấu?

Trẻ mọc răng sớm tốt hay xấu luôn là nỗi lo lắng của nhiều bậc cha mẹ hiện nay.

Bạn Bích Nhi hãy yên tâm nhé! Chúng tôi xin khẳng định, việc mọc răng sữa sớm hơn hay muôn hơn độ tuổi quy định hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vì, thời gian mọc răng ở trẻ em chỉ mang tính chất tương đối và bị chia phối bởi nhiều yếu tố . Các nha khoa học cho biết, độ tuổi mọc răng của trẻ phụ thuộc nhiều vào các yếu tố sau:

Yếu tố di truyền: Phần lớn những trẻ mọc răng sữa sớm thường là do yếu gen (di truyền). Tức là nếu bố mẹ hoặc người thân của trẻ có tiền sử mọc răng sớm thì tỉ lệ trẻ bị di truyền là rất cao.

Thắc mắc trẻ mọc răng sớm tốt hay xấu

Trẻ mọc răng sớm hay muộn thường do bị di truyền từ bố mẹ, người thân trong gia đình.

Chế độ dinh dưỡng của trẻ: Dinh dưỡng là yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành và phát triển răng miệng của trẻ. Do đó, nếu trẻ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì rất có khả năng trẻ sẽ mọc răng sữa sớm hơn bình thường.

tư vấn trẻ mọc răng sớm tốt hay xấu

Nếu trẻ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì có khả năng trẻ sẽ mọc răng sớm.

Việc bổ sung nguồn canxi, vitamin D cho trẻ: Canxin và vitamin D là 2 thành phần rất cần thiết để mầm răng có sự vôi hóa ở trong xương hàm, giúp răng đủ cứng chắc và khỏe mạnh để mọc lên. Do đó, nếu trong quá trình mang thai cũng như sau khi ra đời, trẻ luôn được cung cấp đầy đủ những dưỡng chất này thì có khả năng trẻ sẽ mọc răng sớm hơn độ tuổi quy định.

hỏi đáp trẻ mọc răng sớm tốt hay xấu

Bà mẹ đang mang thai nếu được cung cấp đầy đủ lượng canxi và vitamin D thì trẻ có khả năng mọc răng sớm hơn những trẻ khác.

Răng hàm của trẻ (răng sữa) nếu bị mất đi thì vẫn có thể mọc lại khi trẻ đến độ tuổi thay răng. Tuy nhiên răng hàm là những chiếc răng có chức năng ăn nhai quan trọng nhất trên cung hàm, việc mất răng sớm sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể cũng như việc mọc răng của trẻ trong tương lai.

Tuy nhiên, bạn cũng nên xem xét kĩ lưỡng răng bé cứng chắc hay lung lay. Trong trường hợp răng sữa lung lay là vì không có chân răng, chiếc răng này sẽ rụng đi và có nguy cơ làm trẻ bị hóc sặc. Vì thế, bạn cần phải đưa trẻ đến trung tâm nha khoa để bác sĩ thăm khám và có những can thiệp kịp thời. Còn nếu răng của trẻ cứng chắc thì cứ để vậy, không cần nhổ, bạn chỉ cần vệ sinh răng miệng thường xuyên cho con bằng nước muối sinh lí là được.

Hy vọng với những chia sẻ của Nha Khoa về vấn đề trẻ mọc răng sớm tốt hay xấu, bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích để chăm sóc sức khỏe răng miệng cho con trẻ tốt hơn rồi phải không nào. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần được tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia nha khoa.


Thẻ:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn