Trẻ sơ sinh bị rộp môi có nguy hiểm không? Cách khắc phục thế nào?

19-08-2017|Categories: Chăm sóc răng trẻ em NHA KHOA|0 Comments

Trẻ sơ sinh bị rộp môi là hiện tượng khá phổ biến, nhưng lại ít cha mẹ nào có thể hiểu rõ được nguyên nhân cũng như cách cải thiện tình trạng này. Đôi khi rộp môi có thể tự khỏi nhưng cũng có thể phát triển nghiêm trọng hơn. Để có cách chăm sóc khi trẻ bị rộp môi hiệu quả mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Tại sao trẻ sơ sinh bị rộp môi? có ảnh hưởng gì không?

Trẻ sơ sinh bị rộp môi, môi khô, bong da môi… là những hiện tượng mà hấu hết bé nào sinh ra cũng có thể gặp phải. Vì thế đây không phải là một căn bệnh nên mẹ đừng quá lo lắng, bởi đây chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường, không gây nguy hại gì cho bé. Ngay cả băn thân của trẻ sơ sinh cũng không cảm thấy đau rát hay khó chịu với những vết rộp môi đó. Phần da rộp lên sẽ hết khi bé được vài tháng tuổi.

trẻ sơ sinh bị rộp môi

Trẻ sơ sinh bị rộp môi là hiện tượng khá phổ biến cha mẹ không nên quá lo lắng.

Nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ sơ sinh bị rộp môi thường là do bé có thói quen dùng môi là lợi mút chặt đầu ti của mẹ hoặc núm bình sữa quá mạnh, dẫn đến lớp biểu bì ở môi bị cọ xát và phồng rộp lên, thậm chí xuất hiện những sốt sần màu đỏ, vảy trắng.

Ở nhiều trường hợp trẻ khi vừa sinh ra phần môi đã bị rộp trắng lên. Hiện tượng này được giải thích là do khi còn trong bụng mẹ, bé thường xuyên mút tay, vì thế phần biểu bì môi phát triển hơn để bé mút chặt ngón tay hơn.

Trẻ sơ sinh bị rộp môi – Cha mẹ cần làm gì? 

Để ngăn ngừa cũng như cải thiện tình trạng trẻ sơ sinh bị rộp môi cha mẹ cần lưu ý đến những vấn đề như cho trẻ bú, chăm sóc, vệ sinh miệng lưỡi cho bé. Cụ thể:

 Đối với trẻ sơ sinh bị rộp môi, mẹ nên cho bé bú đúng cách, nghĩa là không chỉ mút đầu ti mẹ hoặc đầu núm bình sữa, mà phải ngậm cả bầu vú hoặc núm bình để mút sữa. Mẹ lưu ý cho bé há to miệng rồi mới cho bú, làm như vậy, bé sẽ ngậm được cả bầu vú.

trẻ sơ sinh bị rộp môi phải làm sao

Cho bé bú đúng cách là giải pháp ngăn tình trạng trẻ sơ sinh bị rộp môi.

 Để phòng ngừa viêm da môi cho trẻ sơ sinh, mẹ thường xuyên vệ sinh phần môi cho bé sau khi bú hoặc uống sữa bình. Hạn chế hôn vào môi bé vì vi khuẩn từ miệng người lớn sẽ lây lan sang cho bé. Mỗi khi nựng yêu bé, mẹ cũng nên vệ sinh tay thật sạch sẽ để giữ an toàn cho trẻ.

 Sau mỗi lần bé bú sữa mẹ nên cho bé uống ít nước để làm sạch các ván sữa còn đọng lại trên lưỡi. Thường xuyên sử dụng bông gạc hoặc khăn mềm để lau vùng môi, niêm mạc miệng, lưỡi và nướu cho bé, ngăn ngừa vi khuẩn tồn đọng gây ra hiện tượng rộp môi cho bé.

trẻ sơ sinh bị rộp môi nên làm gì

Mẹ nên thường xuyên sử dụng băng gạc để làm miệng và lưỡi của bé sau khi bú sữa.

 Các mẹ nên lưu ý, nếu thấy môi của bé có dấu hiệu bị tấy đỏ, loét thì phải đưa bé đi khám để được bác sĩ tư vấn điều trị kịp thời, tránh tình trạng bé khó chịu, bỏ bú, quấy khóc…

Trẻ sơ sinh bị rộp môi là hiện tượng khá phổ biến, nhưng chỉ cần cha mẹ có cách chăm sóc bé tốt thì có thể ngăn ngừa được tình trạng này hiệu quả. Để được tư vấn, hỗ trợ những thông tin cần thiết trong chăm sóc răng miệng trẻ nhỏ mẹ có thể đến với Nha Khoa – địa chỉ nha khoa dành cho mẹ và bé.


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn