Trẻ sơ sinh bị vẩu bẩm sinh có hay không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ Nha Khoa! Xin cho tôi hỏi trẻ sơ sinh bị vẩu bẩm sinh có hay không? Tôi và chống kết hơn đã hơn 1 năm, chúng tôi dự định trong năm nay sẽ sinh con. Tuy nhiên, cả anh chị chồng của tôi đều bị hô, vẩu (chồng của tôi thì không mắc bệnh). Vậy, không biết con của tôi sinh ra có bị hô, vẩu bẩm sinh hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Chân thành cảm ơn (Nguyễn Thị Minh Nguyệt – 34 tuổi – Long An).

Trả lời

Chào chị Minh Nguyệt! Nha Khoa rất cảm ơn chị vì đã tin tưởng và chia sẻ nỗi lo lắng của mình về cho chúng tôi. Với thắc mắc của chị “trẻ sơ sinh bị vẩu bẩm sinh có hay không”, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh bị vẩu bẩm sinh có hay không?

Trẻ sơ sinh bị vẩu bẩm sinh có hay không? Chúng tôi xin khẳng định rằng, trẻ sơ sinh hoàn toàn không bị hô, vẩu bẩm sinh bạn nhé. Bởi vì, khuyết điểm này chỉ xuất hiện khi:

tay-chi-huong-xanhTrẻ bắt đầu thay răng sữa, các răng vĩnh viễn mọc lên có sự sắp xếp lệch lạc, vòm răng hàm trên bị chìa ra ngoài quá mức so với răng hàm dưới, dẫn đến vẩu do răng. Lúc này, trẻ nằm trong khoảng từ 6 – 7 tuổi. Còn đối với những trẻ ở 1,2, , 4 tuổi thì tình trạng này hoàn toàn chưa xảy ra.

tay-chi-huong-xanhTrẻ bước vào giai đoạn dậy thì, khung xương hàm phát triển quá mạnh và vượt ra ngoài tầm kiểm soát, khiến hàm trên hoặc cả hai hàm bị đưa ra phía trước quá mức so với cấu trúc khuôn mặt, dẫn đến vẩu do xương. Ở trường hợp này, trẻ thường nằm trong khoảng 13 đến 18 tuổi.

trẻ sơ sinh bị vẩu bẩm sinh

Trường hợp trẻ sơ sinh bị vẩu bẩm sinh là hoàn toàn không thể xảy ra. Bởi vì, khuyết điểm này chỉ xuất hiện khi trẻ bắt đầu thay răng sữa hoặc bước vào tuổi dậy thì.

Chính ví thế, việc trẻ bị vẩu từ khi vừa sinh ra là hoàn toàn không thể có bạn nhé. Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ sau khi lớn lên mắc phải căn bệnh này là do gen (di truyền). Theo các số liệu thống kê trong nha khoa, có đến 70% số trẻ em bị vẩu là do di truyền từ người thân. Nếu trong gia đình bạn có một thế hệ nào đó bị vẩu thì nguy cơ trẻ mắc phải bệnh này là rất cao, biểu hiện của bệnh có thể nặng hoặc nhẹ hơn đối chút.

Trẻ sơ sinh bị vẩu bẩm sinh và cách phòng ngừa hiệu quả

Trẻ sơ sinh bị vẩu bẩm sinh là điều hoàn toàn không thể xảy ra. Nhưng, trẻ có thể bị vẩu khi bước vào giai đoạn mọc răng vĩnh viễn hoặc trong giai đoạn dậy thì, tức là lúc trẻ bắt đầu được khoảng 5 tuổi trở lên. Vì vậy, nhằm hạn chế nguy cơ trẻ bị vẩu (hô) trong tương lai, các bậc cha mẹ hãy ghi nhớ một số cách phòng ngừa căn bệnh này cho trẻ, ngay từ lúc trẻ còn nhỏ nhé.

tay-chi-huong-xanhCha mẹ nên theo dõi và xây dựng cho con trẻ một chế độ chăm sóc răng miệng khoa học. Tập cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên, từ 2 – 3 lần/ngày. Hướng dẫn cho trẻ chải răng và sử dụng chỉ nha khoa đúng cách. Những việc làm này nhằm giúp răng của trẻ có thể phát triển khỏe mạnh, đều đặn và thẳng hàng.

Trẻ sơ sinh bị vẩu bẩm sinh phải làm sao

Tuy trẻ sơ sinh không bị vẩu bẩm sinh, nhưng nếu cha mẹ không quan tâm chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách thì trong tương lai trẻ có thể bị mắc phải căn bệnh này.

tay-chi-huong-xanhTuyệt đối không tạo cho trẻ những thói quen sinh hoạt xấu như mút ngón tay, ngậm ti giả, liếm môi, đẩy lưỡi, chống cằm, cắn bút. Bởi vì, những thói quen này sẽ gây tác động xấu đến răng và xương hàm, làm tăng nguy cơ trẻ bị hô, vẩu trong tương lai. Nếu cha mẹ phát hiện con trẻ có những tật xấu này thì hãy nhắc nhở và giúp trẻ từ bỏ ngay.

tay-chi-huong-xanhKhi trẻ được 3 tuổi trở lên, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám răng định kì 6 tháng/ lần, điều này sẽ giúp cha mẹ và bác sĩ theo dõi sát tình trạng sức khỏe răng miệng của trẻ. Từ đó có thể phát hiện sớm các vấn đề bất thường về răng – nướu – xương hàm và có những biện pháp can thiệp kip thời, nhằm ngăn chặn bệnh phát triển nặng hơn.

tay-chi-huong-xanhKhi trẻ bắt đầu thay răng vĩnh viễn, cha mẹ nên theo dõi sát sao tình trạng răng miệng của trẻ. Nếu phát hiện các lệch như răng bị vẩu hàm trên, vẩu hàm dưới, khớp cắn chéo, răng thưa… cha mẹ cần đưa con trẻ đến gặp bác sĩ nha khoa càng sớm càng tốt, tốt nhất là trước khi trẻ được 12-14 tuổi.

Trẻ sơ sinh bị vẩu bẩm sinh hay không

Để phòng tránh hô, vẩu ở trẻ nhỏ thì cha mẹ cần phải đưa trẻ đi khám răng định kì 6 tháng/ lần, nhằm phát hiện ra những bất thường về răng – nướu – xương hàm.

Tuy nhiên, nếu trong quá trình mang thai hoặc sau khi sinh ra, cha mẹ không bổ sung đầy đủ cho trẻ những dưỡng chất quan trọng này, có khả năng sẽ dẫn đến tình trạng răng trẻ bị ố đen, xỉn màu…

– Địa chỉ thăm khám răng miệng uy tín cho trẻ: https://nhakhoakim.com/chi-nhanh-nha-khoa-kim-14032.html

Bạn Minh Nguyện thân mến! Hy vọng với những chia sẻ của Nha Khoa về vấn đề trẻ sơ sinh bị vẩu bẩm sinh, bạn đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc của mình rồi. Nếu bạn cần sự trợ giúp trực tiếp từ các chuyên gia nha khoa thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.


Thẻ:,


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn