Hiện tượng sốt mọc răng ở trẻ em và cách xử lý

Hiện tương sốt mọc răng ở trẻ em một trong những quá trình đánh dấu sự phát triển bình thường ở trẻ. Tuy nhiên bước vào giai đoạn này, trẻ cũng sẽ gặp một số vấn đề trục trặc về sức khỏe như sốt, khiến bố mẹ lo lắng và tìm cách giải quyết. Sau đây là những triệu chứng khi bé mọc răng hàm và cách xử lý tốt nhất mà các bậc phụ huynh cần nên biết.

Hiện tượng sốt mọc răng ở trẻ em

Hiện tượng sốt mọc răng ở trẻ em và cách xử lý.

Hiện tương sốt mọc răng ở trẻ em

Dù biết đó là giai đoạn đều phải trải qua ở trẻ nhưng cũng gây ra khó chịu, đau nhức ở trẻ. Vì nó thường có kích thước lớn hơn những chiếc răng bình thường, đôi khi còn gây ra các cơn sốt nhẹ ở trẻ, khiến giấc ngủ của bé không được êm giấc mà phải thức giấc quậy khóc vào ban đêm. Vậy làm như thế nào để bạn biết được đâu là hiện tượng sốt do hiện tượng sốt mọc răng ở trẻ em để bạn có cách xử lý tốt nhất cho bé. Dựa vào các biểu hiện sau đây mà bạn có thể xác định được. Những biểu hiện đau nhức của trẻ nếu kéo dài, và ngày càng đau dữ dội thì lúc này đã rất rặng. Bố mẹ cần phải nhanh chóng điều trị sưng chân răng cho bé càng sớm càng tốt để giải quyết bệnh lý này, giúp bé giảm cơn đau nhức.

Biểu hiện sốt do hiện tượng sốt mọc răng ở trẻ em

– Biểu hiện thông thường để báo hiệu bé sốt do mọc răng hàm: Bé chỉ sốt nhẹ dưới 38 độ, bé chảy nước bọt nhiều hơn bình thường, có cảm giác khó chịu ở răng, hay lấy tay đưa vào miệng và mút, bé hay cọ xát lợi.

– Bé hay bức rứt khó chịu, quậy khóc và khó ngủ vào ban đêm.

sốt mọc răng ở trẻ em

Trẻ hay lấy tay đút vào miệng và cắn, ngậm các vật xung quanh khi mọc răng hàm.

– Hay đưa tay vào miệng, lấy các vật xung quanh bỏ vào miệng ngậm và cắn.

– Bé biếng ăn, bỏ bú sữa mẹ.

– Thường bị ho liên tục và nhiều lần ở bé.

– Đi cầu ra phân bị nhão, thường xuyên trong ngày khoảng từ 3 – 4/lần.

Trường hợp bé bị sốt do mọc răng hàm ở trẻ thường kéo dài trong khoảng 3 đến 7 ngày. Và sẽ xuất hiện khoảng 3 ngày trước khi răng hàm nhú lên. Phụ huynh không cần phải quá lo lắng và sợ sệt, chỉ cần biết cách xử lý vào những tình huống xảy ra thì tình trạng sốt ở bé sẽ qua mau và trở lại bình thường.

Hiện tượng sốt mọc răng ở trẻ em xử lý như thế nào

– Hiện tượng sốt mọc răng ở trẻ em có biểu hiện thích cắn, ngậm thì bạn nên hiểu tâm lý trẻ, không nên la hay bắt ép trẻ, điều này sẽ làm cho bé sợ sệt và khóc. Thay vì đó, hãy chuẩn bị đồ chơi cho bé để bé có thể cầm nắm (đồ chơi bằng nhựa vệ sinh sạch sẽ có thể để bé ngậm, bình bú sữa có đầu ti).

– Khi bé chảy nước dãi ra nhiều, bố mẹ hãy lấy một chiếc khăn lau miệng cho bé. Những lúc bé lấy tay mút hoặc cắn, bạn cũng nên dùng khăn lạnh (để trong tủ lạnh nhưng không quá lạnh) hoặc khăn ấm chườm lên vị trí hiện tượng sốt mọc răng ở trẻ em cho đến khi cơn đau qua đi.

Hiện tượng sốt mọc răng

Khi mọc răng hàm trẻ khó chịu, khó ngủ, hay quấy khóc.

– Nhiều trường hợp bố mẹ, tự ý lấy kem bôi nướu bôi vào vị trí mọc răng hàm của bé, việc làm này không nên nếu không có chỉ thị của bác sĩ. Vì khi thoa kem vào, trẻ không biết sẽ mút hoặc ngậm nướu răng, lâu ngày sẽ dẫn đến đau nướu răng.

– Khi bé sốt mọc răng hàm bạn chú ý hơn đến thực phẩm chế biến cho bé ăn cần phải mềm, có nước để bé dễ nuốt, nhiệt độ thức ăn vừa phải và đầy đủ chất dinh dưỡng. Cho bé uống thêm nước ấm mỗi ngày để bù vào lượng nước mất do đi phân lỏng. Nước cũng giúp bé thấy dễ chịu hơn.

– Chú ý vệ sinh miệng cho bé kỹ, nhẹ nhàng sau khi ăn, nên sử dụng khăn mềm hoặc bông gạc. Dùng ngón tay thay vì dụng cụ, vì khi mẹ dùng ngón tay bọc khăn mềm vệ sinh sẽ điều chỉnh được lực và chủ động hơn trong thao tác.

– Nếu bé mọc răng hàm quấy khóc nhiều hơn, không chịu ăn uống nhiều ngày và sốt cao bạn nên cho bé đi khám để nha sĩ có biện pháp điều trị kịp thời.

– Trẻ sốt do mọc răng hàm vẫn cần được vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Lưu ý:

Nếu bé sốt trên 39 độ thì bạn phải cân nhắc, không nên nghĩ rằng sốt là do hiện tượng sốt mọc răng ở trẻ em. Các biểu hiện như phát ban, tiêu chảy nhiều lần, sốt kéo dài liên tục 4-5 ngày… mà không thấy răng hàm nhú lên thì có thể bé bị sốt không phải do mọc răng hàm. Lúc này phải nhanh chóng đưa bé đi gặp bác sĩ ngay để thăm khám cho bé. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về và cho bé uống tại nhà, tuyệt đối không để tình trạng sốt ở bé xảy ra lâu, như vậy sẽ rất nguy hiểm cho bé mà bạn không lường trước được. Ba mẹ của bé có thể tham khảo thêm thông tin cần thiết về bệnh lý răng miệng ở trẻ tại đây.

hiện tượng mọc răng hàm ở trẻ em cần lưu ý

Hiện tượng mọc răng hàm khiến bé bị sốt.

Nha Khoa, khuyên phụ huynh luôn luôn kiểm tra tình hình răng miệng của con trẻ. Nếu có bất kỳ điều gì bất thường thì phải đưa trẻ đến gặp bác sĩ để xem bị sốt do hiện tượng sốt mọc răng ở trẻ em hay sốt là do bệnh, từ đó sẽ có cách xử lý tốt nhất cho bé.

Với thông tin về hiện tượng sốt mọc răng ở trẻ em cũng như cách xử lý tốt nhất cho bé. Bác sĩ Nha Khoa mong rằng bố mẹ sẽ lưu tâm và áp dụng đúng cách cho trẻ. Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi theo tổng đài 19006899 để được tư vấn miễn phí.


Thẻ:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn