Viêm tủy răng ở trẻ em – Các vấn đề quan trọng bạn cần biết

Viêm tủy răng ở trẻ em là một trong các bệnh lý răng miệng rất phổ biến và nguy hiểm. Nếu cha mẹ không chú ý và bỏ qua, bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn nặng hơn và gây ra nhiều biến chứng như hoại tử tủy, viêm xương hàm, áp xe chân răng, viêm nha chu, răng lung lay, mất răng…

Viêm tủy răng ở trẻ em là gì, biểu hiện ra sao?

Tủy răng là một tổ chức rất đặc biệt nằm ở bên trong cùng của răng, bao gồm rất nhiều mạch máu và dây thần kinh, được bao bọc bởi lớp men răng và ngà răng. Tổ chức này phân bố cả ở thân răng và chân răng, có chức năng dẫn truyền thần kinh cảm giác và nuôi dưỡng răng khỏe mạnh. Bệnh viêm tủy răng ở trẻ em xảy ra do phần mô tủy bị lộ ra ngoài, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong và gây ra nhiễm trùng.

Viêm tủy răng ở trẻ

Viêm tủy răng ở trẻ em là bệnh lý răng miệng rất phổ biến và nguy hiểm.

Căn bệnh này sẽ diễn biến qua 3 giai đoạn, bao gồm: viêm tủy răng có hồi phục (tủy răng bị viêm nhiễm ở mức độ nhẹ và có khả năng điều trị dứt điểm), viêm tủy răng không hồi phục (cảm giác đau nhức nhiều, mô tủy đã bị phá hủy không thể phục hồi về trạng thái bình thường) và hoại tử tủy (không còn cảm giác đau nhức, tủy bị chết nên răng có hiện tượng lung lay).

Theo các chuyên gia nha khoa, nếu như cha mẹ phát hiện con trẻ có những dấu hiệu dưới đây, thì chứng tỏ trẻ đang bị bệnh viêm tủy răng:

Xuất hiện những cơn đau ở vùng răng và quanh răng, cơn đau kéo dài vài ngày hoặc có khi cả tuần.

Cơn đau xuất hiện tự nhiên hoặc khi có kích thích từ thức ăn nóng, lạnh, chua, ngọt…

Những cơn đau nhức và ê buốt răng xuất hiện ngày càng nhiều với thời gian kéo dài hơn.

Thường đau nhiều vào ban đêm, nhất là khi trẻ nằm xuống. Cảm giác đau nhức răng có thể nhói, âm ỷ, khu trúc hoặc lan tỏa.

Viêm tủy răng trẻ em

Răng bị viêm tủy sẽ khiến trẻ cảm thấy những cơn đau nhức dữ dội và liên tục.

Viêm tủy răng ở trẻ em – Nguyên nhân nào gây ra?

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh lý viêm tủy răng ở trẻ em, các bậc cha mẹ hãy theo dõi để biết cách phòng tránh cho con trẻ nhé!

Răng bị sâu: Khi trẻ bị sâu răng và không được điều trị kịp thời, vi khuẩn sẽ phá hủy toàn bộ men răng và ngà răng, tấn công vào bên trong cấu trúc răng và làm tổn thương đến mô tủy. Ban đầu, tủy răng chỉ bị viêm nhẹ, nhưng nếu tình trạng này kéo dài thì vi khuẩn sẽ làm tủy răng bị hỏng, gây ra tình trạng hoại tử.

Viêm lợi (nướu): Khi phần lợi bị sưng đỏ, đau nhức, phồng to, chảy máu khi đánh răng hoặc chảy máu tự nhiên… thì đây là dấu hiệu cho thấy trẻ bị viêm lợi. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến viêm nha chu. Lúc này, vi khuẩn từ các ổ mủ sẽ tấn công vào men răng, ngà răng, xâm nhập vào hệ thống tủy răng và khiến tủy bị viêm, hoại tử.

Chấn thương răng: Té ngã, tai nạn va đập mạnh vào vùng miệng, ăn nhai thực phẩm quá cứng… có thể khiến răng của trẻ bị sứt mẻ hoặc gãy vỡ nặng, khiến tủy răng bị tổn thương hoặc bị lộ ra ngoài. Nếu cha mẹ không đưa trẻ đi điều trị sớm, vi khuẩn sống trong khoang miệng sẽ tấn công vào bên trong và khiến tủy bị nhiễm trùng, hoại tử.

Viêm tủy răng ở trẻ em

Nguyên nhân gây viêm tủy răng ở trẻ em là do sâu răng, viêm lợi, chấn thương răng…

Viêm tủy răng ở trẻ em và cách điều trị hiệu quả

Viêm tủy răng ở trẻ em là bệnh lý răng miệng rất dễ dàng nhận biết và có thể điều trị dứt điểm nếu được phát hiện sớm. Chính vì thế, khi phát hiện tủy răng của con trẻ đang bị viêm nhiễm, tốt nhất, cha mẹ hãy đưa trẻ đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Hiện nay, để điều trị bệnh viêm tủy răng trẻ em, bác sĩ nha khoa có thể áp dụng 1 trong các phương pháp sau:

Lấy buồng tủy và trám bít răng: Chỉ định cho những trường hợp buồng tủy bị nhiễm trùng, nhưng tủy ở phần chân răng vẫn khỏe mạnh. Bác sĩ sẽ loại bỏ hoàn toàn những mô tủy đã bị hư hỏng, sau đó làm sạch buồng tủy bằng dung dịch sát khuẩn chuyên dụng. Đồng thời, đặt một viên gòn có thấm dung dịch Formocresol vào buồng tủy và trám bít tạm thời bằng Eugenate, nhằm bảo tồn tủy chân răng chưa bị nhiễm trùng. Sau 1 tuần, thực hiện tháo miếng trám và rửa sạch ống tủy bằng Hyposol (3 – 5%). Cuối cùng, tiến hành trám nội nha vĩnh viễn bằng GIC.

điều trị Viêm tủy răng ở trẻ em

Lấy buồng tủy và hàn trám răng được áp dụng khi trẻ bị viêm tủy răng ở mức độ nhẹ.

Lấy tủy toàn phần và trám bít vĩnh viễn: Chỉ định cho trường hợp trẻ bị viêm tủy không phục hồi hoặc tủy bị hoại tử (đau tự phát, đau nhiều về đêm, răng lung lay, nướu sưng và thoát mủ..). Bác sĩ sẽ lấy toàn hết những mô tủy bị hư hỏng ở phần thân và chân răng. Tiếp theo, tẩy rửa sạch ống tủy bằng dung dịch sát khuẩn chuyên dụng. Sau đó, tiến hành trám lót các ông tủy ở chân răng bằng Reinfored zinc oxide và eugenol. Cuối cùng, hàn trám lại thân răng bằng GIC.

điều trị Viêm tủy răng trẻ em

Trường hợp tủy bị hoại tử, bác sĩ tiến hành lấy tủy toàn phần và hàn trám lại.

Để tránh bệnh viêm tủy răng ở trẻ em phát triển nặng hơn và gây ra những biến chứng nguy hiểm, tốt nhất, khi phát hiện răng miệng của trẻ có những dấu hiệu bất thường, cha mẹ nên đưa trẻ đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời.


Thẻ:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn