Trẻ em có nên xác định sâu răng bằng chụp x quang hay không?

25-08-2017|Categories: Kiến thức chăm sóc răng tổng hợp|0 Comments

Câu hỏi

Thưa bác sĩ! Em có nghe nói khi bị sâu răng thường sẽ được chụp phim để biết tình trạng, mức độ răng sâu thế nào, nhưng ở trẻ nhỏ có nên xác định răng sâu bằng chụp x quang hay không? Có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé không ạ. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em với. (Khánh Hồng, Tiền Giang)

Trả lời

Chào bạn khánh Hồng! Rất vui vì bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa. Với vấn đề mà bạn đang băn khoăn liệu trẻ em có nên tiến hành xác định răng sâu bằng chụp x quang hay không? Chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Xác định sâu răng bằng chụp x quang là như thế nào?

Chụp X quang răng miệng là 1 công việc rất quan trọng và cần thiết trong việc chuẩn đoán bệnh của bạn và có nhiều lợi ích cho việc chữa trị của bác sĩ. Cụ thể, qua phim chụp x quang nha sỹ sẽ xác định chi tiết có răng bị sâu hay không, bênh nha chu, áp-xe hay những sinh trưởng bất thường (khối u hoặc u nang trong khoang miệng. Đồng thời, việc chụp phim trong nha khoa còn cho thấy vị trí và tình trạng của răng bị ảnh hưởng hoặc chưa bộc phát

Bên cạnh đó, trong trường hợp khách hàng nghi ngờ hoặc đã bị sâu răng thì việc xác định sâu răng bằng chụp x quang là điều cần thiết mà các bác sĩ sẽ thực hiện đầu tiên trong quá trình thăm khám bệnh. Từ hình ảnh 3 chiều của phim x quang cung cấp thấy rõ được vị trí răng bị sâu, tình trạng và mức độ cụ thể. Cũng như những hình ảnh chân thực nhất về chân răng , tủy rất có ich khi chuẩn đoán bệnh cũng như xác định phương pháp điều trị phù hợp.

trẻ em có nên xác định sâu răng bằng chụp x quang

Xác định sâu răng bằng chụp x quang là một bước không thể thiếu trong thăm khám và điều trị răng sâu.

Hiện nay, việc xác định sâu răng bằng chụp x quang thường được thực hiện chủ yếu bằng hệ thống chụp phim x-quang Panorama. Có khả năng chụp lại toàn cảnh hàm răng ở cả 2 chiều, giúp bác sĩ quan sát được các vị trí răng sâu, răng ngầm, phân biệt giữa răng chưa lấy tủy với răng đã lấy tủy. Các răng bị nhiễm trùng hay bị nha chu, dây thần kinh hàm dưới, xoang hàm, răng giả cũng thể hiện trên phim Panorama.

Xác định sâu răng bằng chụp x quang ở trẻ em có được không?

Việc thường xuyên tiếp xúc với các tia X quang có khả năng gây nhiễm xạ có hại cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, bạn có thể an tâm, khi được áp dụng trong y tế và nha khoa thì tia X dùng để chụp X quang rất nhỏ và được kiểm soát. Do đó, bạn có thể yên tâm là chụp x quang răng miệng, cụ thể là xác định sâu răng bằng chụp x quang sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mình .

Hoen nữa, ở đa số các trung tâm nha khoa, phòng chụp thường được bảo vệ với áo chì và vách chì giúp hấp thụ tối đa các tia tán xạ. Các trợ lý trong phòng chụp cũng đều được đào tạo bài bản và có chuyên môn trong lĩnh vực này sẽ giúp bạn tiến hành chụp x quang một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Trẻ em cũng sẽ được chỉ định chụp x quang răng để kiểm tra quá trình mọc răng của trẻ, tránh các lệch lạc như răng mọc xiên, lệch, phát hiện sớm các lỗ sâu răng… khi tiến hành chụp x quang trẻ cũng cần được đeo các dụng cụ bảo vệ bằng chì khi chụp X-quang răng để đảm bảo an toàn.

xác định sâu răng bằng chụp x quang

Trẻ em có thể tiến hành xác định sâu răng bằng chụp x quang một cách an toàn.

Cha mẹ có thể an tâm khi đưa bé đến thăm khám, kiểm tra răng miệng tại Nha Khoa, việc xác định sâu răng bằng chụp x quang cho trẻ được thực hiện theo một quy trình khoa học, đảm bảo an toàn. Hệ thống chụp phim x-quang thông minh có khả năng tự điều chỉnh bước sóng phù hợp với trẻ nhỏ.

Bạn Khánh Hồng thân mến, việc xác định sâu răng bằng chụp x quang không chỉ được áp dụng ở người trưởng thành, mà còn trong việc thăm khám, kiểm tra bệnh lý ở trẻ em đảm bảo độ an toàn cao nhất khi bạn lựa chọn đúng nha khoa uy tín, chất lượng.


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn